Bộ xương người có bao nhiêu xương? Cấu tạo và giải phẫu chi tiết

Bộ xương người là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Đây là bộ phận đảm nhiệm việc hỗ trợ cơ thể di chuyển, bảo vệ nội tạng, tạo ra tế bào máu và lưu trữ khoáng chất. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bộ xương người: số lượng, cấu tạo, giải phẫu chi tiết!

Bộ xương người có bao nhiêu xương?

Bộ xương người ở trẻ em có 300 chiếc, ở người trưởng thành là 206 chiếc. Các chiếc xương này có độ dài ngắn khác nhau. Trong 206 xương trưởng thành có khoảng 126 xương treo và 80 xương trục.

Trong đó, xương của đàn ông thường dài và nặng hơn xương của phụ nữ. Với phụ nữ, hệ thống xương chậu thường phát triển hơn.

Cấu tạo xương người

Bộ xương người được cấu tạo từ nhiều phần xương khác nhau ở các bộ phận. Chúng phối kết hợp lại với nhau giúp hỗ trợ con người đứng, đi và hoạt động. Trong đó, 206 xương ở người trưởng thành có cấu tạo gồm:

 • Màng xương: Màng xương là phần xương cứng bên ngoài có tác dụng bao bọc bên ngoài của xương. Lớp màng này giúp bảo vệ xương khỏi những tác động bên ngoài, hỗ trợ trong hoạt động của xương.
 • Xương đặc: Bên dưới của lớp màng xương được gọi là phần xương đặc. Phần này nhẵn và tương đối cứng. Xương đặc giúp hỗ trợ bảo vệ hoạt động của xương hiệu quả.
 • Xương xốp: Phần lõi của xương được gọi là xương khớp. Phần này tương đối mềm và nằm ở phía giữa xương. Phần xương xốp này được cấu tạo từ nhiều lỗ rỗng nhỏ và chứa phần tủy xương.

bộ xương người

Bộ xương người gồm mấy phần?

Bộ xương người được chia làm hai phần: Xương trục và xương treo (xương phần phụ). Từ hai phần chính, các bộ phận xương người được chi thành:

 • Bộ xương trục: Xương sọ, xương nhỏ ở tai, xương móng và cột sống.
 • Xương phần phụ: Xương ức, xương chi (chi trên và chi dưới), xương chậu và bàn tay – bàn chân.

Ngoài hai phần chính, xương người cũng được chia thành các phần khác như:

 • Sụn: Sụn là phần chất dẻo ở đầu các xương và bao phủ xương. Phần sụn này giúp hệ xương của con người di chuyển êm, trơn tru. Khi phần sụn này mòn đi hoặc giảm bớt có thể khiến con người bị các bệnh như viêm hoặc thoái hóa khớp. Nếu để lâu dài tình trạng này có thể khiến người bệnh đau khi di chuyển và khó khăn khi vận động.
 • Khớp xương: Khớp xương là kết nối hai xương trong cơ thể lại với nhau. Trong cơ thể con người có 3 loại khớp xương chính là khớp bất động (không thể cử động như khớp của xương sọ), khớp xương cử động được một phần, cho phép cử động nhưng không nhiều như khớp xương sườn, cuối cùng là khớp xương chuyển động có thể thực hiện thường xuyên và liên tục nhiều chuyển động như khớp khuỷu tay, đầu gối và vai.
 • Dây chằng: Có vai trò liên kết các xương lại với nhau. Đây còn được gọi là dải mô dày.
 • Gân: Các đầu cơ xương được nối qua gân.

Giải phẫu bộ xương người

Căn cứ vào các phần của xương người mà việc giải phẫu sẽ bao gồm:

Giải phẫu phần xương trục

Đối với người trưởng thành có hệ xương hoàn chỉnh thì xương trục sẽ gồm 80 xương. Bộ phận xương trục được hình thành từ các xương theo chiều dọc của cơ thể như: Xương sọ, cổ, ngực và xương cột sống.

Xương sọ

Xương sọ (vỏ não) là hệ thống hộp sọ bao quanh não con người. Phần xương sọ này có ảnh hưởng đến các cơ quan não bộ như: Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác.

Phần xương sọ của con người có 22 xương. Trong đó:

 • Xương hộp sọ: 8 xương tạo hình hộp sọ chứa não.
 • Xương mặt: 14 xương, ở phía trước hộp sọ giúp tạo nên hình khuôn mặt. Bao gồm: 2 xương xoăn mũi dưới, 2 xương lệ, 1 xương hàm dưới, 2 xương hàm trên, 2 xương mũi, 2 xương vòm miệng, 1 xương lá mía, 2 xương gò má.

Phần xương sọ là một phần quan trọng trong cơ thể con người. Khi phần này bị tổn thương rất dễ gây ảnh hưởng đến não bộ. Khi phần xương sọ bị tổn thương khiến việc điều khiển các cơ quan khác của cơ thể có vấn đề.

Cấu tạo xương người

Xương nhỏ ở tai

Mỗi bên tai con người được tạo thành từ sự kết hợp 3 xương nhỏ (6 xương ở cả hai bên). Bao gồm: Xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Các xương này góp ảnh hưởng đến việc nghe nhận âm thanh.

Xương móng

Xương móng có ở gốc lưỡi và phía trước cổ, có hình chữ U. Phần xương móng độc lập với các xương khác có chức năng là điểm bám dây chằng và cơ ở cổ. Trong đó, xương móng gồm 3 phần: thân, sừng lớn và sừng bé.

Cột sống

Phần cột sống là phần quan trọng hàng đầu trong cơ thể người. Phần này được cấu tạo từ 26 xương (24 đốt sống, 1 xương cụt và 1 xương cùng). Trong đó, 24 xương đốt sống lại được chia thành:

 • 7 xương đốt sống cổ: Từ vùng xương sọ đến vùng cổ.
 • 12 xương đốt sống vùng ngực: Ở phần lưng trên.
 • 5 xương đốt sống thắt lưng ở phần lưng dưới.

Các xương cụt và xương cùng được tạo thành từ các đốt xương hợp nhất giúp hỗ trợ con người ngồi hoặc đứng. Đây cũng là một phần kết nối các dây thần kinh chi dưới của cơ thể.

>> Xương cột sống theo thời gian bị thoái hóa gây ra các căn bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…..

Giải phẫu xương phần phụ

Cơ thể con người có khoảng 126 xương phần phụ, là các xương ở phần cánh tay, cẳng chân và xương gắn vào xương trục. Trong đó, phần xương này bao gồm:

Xương ức

Xương ức là phần xương được tạo thành từ kết nối xương đòn với xương bả vai. Phần xương ức là nơi nối cánh tay với phần xương trục.

Xương chi

Chi trên còn được gọi là cánh tay. Cơ thể con người có 2 cánh tay và mỗi bên cánh tay chứa 30 xương, gồm: xương dài cánh tay, xương quay, xương khuỷu tay, xương cổ tay, xương bàn tay, xương ngón tay.

Chi dưới là chân, cơ thể con người có 2 chân, mỗi chân có 30 xương, gồm: xương đùi, xương chày, xương bánh chè, xương cổ chân, xương bàn chân, xương ngón chân.

Xương chậu

Phần xương chậu của cơ thể con người là phần xương hông, đây là nơi kết nối giữa chân và phần xương trục. Xương chậu được cấu tạo từ hai xương chính gồm 3 phần: Xương hông (phần trên cùng), hố chậu (có đường cong), mào lược xương mu (phần trước xương hông).

Giải phẫu bộ xương người

Xương nào dài nhất trong cơ thể người?

Trong 206 xương của cơ thể con người, nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu xương nào dài nhất trong cơ thể người? Thực tế, xương đùi là phần xương dài nhất của cơ thể con người. Chiều dài của xương đùi lên tới 1/ chiều cao của một con người. Vì vậy, đây là phần xương có chiều dài lớn. Ví dụ, một người cao khoảng 1m6 thì phần xương đùi sẽ dài khoảng 40cm.

Phần xương đùi cũng là xương chịu trọng lượng lớn của cơ thể và giúp hỗ trợ cho hoạt động của chi dưới. Phần xương đùi cũng giúp cơ thể giữ thăng bằng và hỗ trợ đứng vững cũng như đi lại.

Như vậy, bộ xương người được cấu tạo tương đối phức tạp do sự kết hợp giữa xương các bộ phận khác nhau tạo thành một tổng thể hài hòa. Nếu một trong các phần xương của con người gặp vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt.

Trên đây là những thông tin về bộ xương người, cấu tạo các phần cũng như giải phẫu chi tiết. Tốt nhất, bạn hãy nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để phòng ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả. Chúc bạn luôn luôn có được bộ xương khỏe mạnh, dẻo dai!

>> Tìm hiểu:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 21 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *