6 cách trị mất ngủ tự nhiên không cần dùng các loại thuốc ngủ

6 cách trị mất ngủ tự nhiên không cần dùng các loại thuốc ngủ
Đánh giá bài viết

Trong một thống kê có khoảng 50% bệnh nhân sử dụng các loại thuốc ngủ xuất hiện rối loạn tồi tệ hơn sau khi dùng thuốc và 20% số bệnh nhân sau đó trở nên phụ thuộc vào thuốc ngủ. Do đó, các phương pháp chữa mất ngủ tự nhiên dưới đây sẽ là sự lựa chọn cần thiết bạn nên áp dụng.

>> Tìm hiểu thêm về loại thuốc ngủ mạnh nhất <<

Những tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc ngủ

Trên thị trường hiện nay, có hai dạng thuốc ngủ là nhóm thuốc ngủ không theo toa (không cần kê đơn của bác sỹ) gồm có Melatonine, kháng histamin và  nhóm loại thuốc ngủ theo toa: thuốc chống trầm cảm, Benzodiazepine….

 

Tác dụng phụ của các loại thuốc ngủ

 

Miệng khô, giảm trí nhớ là một trong những tác dụng phụ của thuốc ngủ

 

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì các loại thuốc này có tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng trong thời gian dài. Các triệu chứng tai hại thường gặp phải do sử dụng thuốc ngủ như: buồn ngủ quá nhiều vào ban ngày, bị kích động, mất cân bằng, miệng khô, mờ mắt, giảm trí nhớ, phản ứng chậm,… Do đó, người bị chứng mất ngủ, khó ngủ triền miên nên sử dụng các phương pháp chữa trị tự nhiên, an toàn và đúng cách.

6 biện pháp chữa mất ngủ tự nhiên không cần dùng thuốc

1. Có lịch trình thức ngủ nhất định và thường xuyên

Phương pháp này giúp bạn đi ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ nhằm tăng phản ứng thức ngủ tự nhiên cho cơ thể.

 

2. Hạn chế ngủ trưa là cách không cần dùng các loại thuốc ngủ

Bạn nên sử dụng thời gian nghỉ trưa khoảng 15-20 phút để cơ thể thư giãn, tạo cảm hứng cho công việc vào buổi chiều. Nếu bạn ngủ quá lâu như 60 phút trở nên sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi sau khi ngủ dậy đồng thời gây khó ngủ, mất ngủ vào ban đêm.

 

3. Vệ sinh giường ngủ và phòng ngủ sạch sẽ

 

Cách trị mất ngủ không cần dùng các loại thuốc ngủ

Vệ sinh giường ngủ và phòng ngủ

 

Khi phòng ngủ và giường ngủ của bạn khô thoáng, sạch sẽ, yên tĩnh sẽ giúp bạn buồn ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

 

4. Tránh sử dụng các loại chất kích thích, gây nghiện

Các loại cà phê, rượu, thuốc lá… bạn nên loại hàng đầu trong danh sách việc không nên làm trước khi đi ngủ khoảng 3-5 giờ. Bởi vì các loại chất này khiến cơ thể bạn mất khả năng tiết ra chất ngủ tự nhiên cho não bộ, làm khó ngủ và mất ngủ thường xuyên.

 

5. Sử dụng bài thuốc ngủ từ thảo dược tự nhiên

Bạn nên thay các loại thuốc ngủ tân dược bằng cách tự làm thuốc ngủ cho mình với các vị thuốc tự nhiên như tim sen, hạt sen, lá vông nem, củ bình vôi, quả nhãn, trà hoa tam thất…. Đây là cách chữa trị mất ngủ hiệu quả, an toàn và triệt để lâu dài được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

 

6. Tập thể dục thường xuyên ít nhất 4 giờ trước khi ngủ

Tập thể dục hàng ngày khoảng 30-60 phút rất tốt cho hệ tim mạch, tăng sức dẻo dai, tốt hệ xương khớp, tuần hoàn máu… đồng thời giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ vào bạn đêm và ngủ sâu giấc hơn.

 

>> Mách bạn cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả không cần dùng thuốc <<

Gửi bình luận