Cắt trĩ có đau không? Cắt bằng phương pháp nào tốt nhất?

Cắt trĩ là một phẫu thuật dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc trĩ. Tuy nhiên, phương pháp đó có đau không, có ăn toàn không, chi phí và các vấn đề liên quan ra sau… Tin chắc rằng đó chính là những điều mà người bệnh quan tâm và cần có câu trả lời cho vấn đề này.

Cắt trĩ có đau không?

Trĩ là một bệnh lý gây ra nhiều bất tiện kèm theo các triệu chứng khó chịu trong cuộc sống. Nếu chần chừ trong điều trị hoặc điều trị không đúng cách khiến búi trĩ to dần ra thì phương pháp ngoại khoa cắt trĩ là một việc bắt buộc phải thực hiện.

Để trả lời rằng: Cắt trĩ có cảm giác đau không? Câu trả lời chắc chắn là có, tuy nhiên mức độ đau ít hay nhiều là còn tùy vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Búi trĩ của người bệnh to hay nhỏ, mức độ nặng hay nhẹ.
 • Phương pháp cắt trĩ của bệnh nhân là gì
 • Người thực hiện phương pháp

Nếu chỉ là trĩ ngoại ở một mức độ cần phẫu thuật nhưng chưa nghiêm trọng lắm và quá trình thực hiện cắt trĩ diễn ra tốt đẹp thì cơn đau sẽ không quá nhiều. Cùng với đó là sự tiến bộ trong y học ngày một cao, các phương pháp gây tê cục bộ cũng được áp dụng cho các trường  hợp như thế này. Điều này khiến cho quá  trình thực hiện việc cắt trĩ có thể ức chế được cơn đau.

Sau đó, khi đang trong thời gian hồi phục, người bị bệnh trĩ hoàn toàn có thể được bác sĩ kê thuốc giảm đau kèm theo. Nên, suy cho cùng, cơn đau trong cắt trĩ hoàn toàn có thể kiểm soát và làm giảm bớt được.

Cắt trĩ có đau không

Cắt trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất?

Vấn đề quan trọng nhất đối với người chuẩn bị cắt trĩ chính là phương pháp nào là tốt nhất. Thông thường, trước khi bác sĩ tiến hành cắt trĩ sẽ giải thích rõ cho người bệnh các phương pháp cắt trĩ và phương pháp kiến nghị phù hợp nhất với người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng được áp dụng vào cắt  trĩ hiện nay, các bạn có thể tham khảo thêm:

Cắt trĩ bằng laser

Phương thức thực hiện và mô tả chung: Đây là phương pháp áp dụng việc khuếch đại tia laser bằng một phản ứng của bức xạ kích thích. Sau đó, người thực hiện cắt trĩ sử dụng tia laser đã được khuếch đại này chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp lên búi trĩ của người bệnh. Từ đó loại bỏ các búi  trĩ.

Có hai loại tia laser cơ bản được áp dụng trong kỹ thuật này, đó là:

Tia laser ND: Một tia laser có cường độ an toàn và thấp. Chúng được sử dụng để loại bỏ các búi trĩ có kích thước nhỏ với phương pháp tiếp cận gián tiếp. Điều này khiến việc xâm lấn được hạn chế và tình trạng chảy máu cũng ít hơn. Tuy nhiên, khả năng tái phát lại khá cao.

Tia CO2: Đây là một chùm các tia laser có cường độ mạnh được tạo ra bằng dòng điện mạnh xuyên qua một ống kính có chứa CO2. Đó là một chùm tia sáng hẹp và thường là không máu. Áp dụng vào việc cắt các búi trĩ lớn hoặc có thể là các mô trĩ còn sót lại trên và trong ống hậu môn.

Ưu điểm của việc điều trị theo phương pháp cắt trĩ sử dụng tia laser

 • Ít gây đau đớn.
 • Khả năng cầm máu tốt hơn các phương pháp truyền thống.
 • Thời gian thực hiện nhanh. Vết thương cũng được sớm hồi phục.
 • Chi phí ở mức hợp lý.

Nhược điểm của phương pháp này

 • Có khả năng búi trĩ tái phát.
 • Đối với sa búi trĩ nặng, phương pháp này chưa thật sự hiệu quả.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT (cao tần)

Cắt trĩ bằng HCPT là từ viết tắt của high–frequency capacitance pile treating, theo y học Việt Nam, đây là phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần, một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ tiên tiến nhất hiện nay.

Cơ chế chung của phương pháp này chính là: Sử dụng sóng cao tần ở một mức độ thích hợp tạo ra một nguồn nhiệt vừa đủ tác động và làm đông máu ở tĩnh mạch có búi trĩ. Sau đó phẫu thuật viên sẽ tiến hành cố định búi trĩ rồi dùng dao tĩnh điện cắt khối búi trĩ ra.

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Độ chính xác khá cao, thực hiện một cách an toàn và rất hiệu quả.
 • Vùng xâm lấn của phương pháp này rất nhỏ và ít.
 • Bệnh nhân sớm ngày hồi phục và khả năng tái phát khá thấp.
 • Ít gây ra cảm giác đau đớn trong và cả sau khi đã phẫu thuật.
 • Khả năng biến chứng sau phẫu  thuật thấp

Nhược điểm

 • Số tiền phải chi trả cho phương pháp này khá lớn.
 • Chưa thực sự phổ biến ở  nước ta và ít địa chỉ uy tin có thể thực hiện việc này.
 • Hiệu quả cao trong điều trị cắt trĩ ngoại

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Phẫu thuật cắt trĩ longo

Phẫu thuật longo cắt trĩ được áp dụng từ năm 1993 và cho đến  hiện tại đây là phương pháp cắt trĩ được ưa chuộng nhất.

Cơ chế và nguyên lý đơn giản: Chỉ cần cắt nguồn máu nuôi dưỡng tĩnh mạch ở búi trĩ (cắt nguồn máu nuôi búi trĩ) thì sẽ khiến búi trĩ bị teo lại, thoái hóa và rụng tự nhiên do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Phương pháp này được chỉ định cho: Người bệnh trĩ đang ở giai đoạn nặng từ độ 3 trở lên và bệnh nhân trĩ hỗn hợp có tạo vòng.

Ngược lại có một số người bệnh bị chống chỉ định sử dụng phương pháp này, bao gồm:

 • Người bệnh có vấn đề trong việc gây mê, hồi sức.
 • Người bệnh có các vấn đề khác về máu, chẳng hạn: Bệnh lý chống đông máu, HIV, đái tháo đường, lao,…. Vẫn chưa ở mức ổn định hoặc chưa kiểm soát được.
 • Không áp dụng này cho trường hợp bị tắc mạch và áp xe hậu môn kèm theo.

Ưu điểm

 • Thời gian tiến hành phẫu thuật và nằm viện ngắn.
 • Tính chất thẩm mỹ sau phẫu thuật cao.
 • Giảm tỷ lệ nhiễm trùng hậu phẫu

Nhược điểm

 • Có nguy cơ xảy ra một vài biến chứng sau khi phẫu thuật như: Chảy máu  thứ phát, hẹp hoặc thủng ở trực tràng.
 • Chi phí phẫu thuật khá cao.
 • Nguy cơ tái phát là có.

Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?

Vấn đề chi phí khi đi cắt búi trĩ cũng là một trong những thứ người bệnh quan tâm và ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của bệnh nhân. Tuy nhiên, không thể sử dụng một mức phí chung cho toàn bộ bệnh nhân. Lý do là vì chi phí riêng của mỗi người sẽ phụ thuộc và nhiều yếu tố, có thể kể đến như:

 • Tình trạng búi trĩ của người bệnh, tình trạng bệnh và phương pháp phẫu thuật
 • Cơ sở khám chữa bệnh là công lập hay tư nhân
 • Chi phí điều trị và nằm viện sau phẫu thuật

Ngoài ra, để cắt búi trĩ cần thiết phải tiến hành thêm các thủ tục khác, bao gồm:

 • Chi phí khám chữa bệnh ban đầu.
 • Chi phí thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết do bác sĩ chỉ định.

Các bạn có thể tham khảo chi phí phẫu thuật cắt trĩ cho từng phương pháp dưới đây:

 • Cắt búi trĩ bằng phương pháp HCPT (sử dụng sóng cao tần): Giá cho mỗi lần phẫu thuật dao động từ 7.000.000 vnd cho đến 10.000.000 vnd.
 • Cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo: Giá cho mỗi lần phẫu thuật dao động từ 5.000.000 vnd cho đến 7.000.000 vnd
 • Cắt búi trĩ theo phương pháp truyền thống: Giá cho mỗi lần thực hiện sẽ từ 3.000.000 vnd

Lưu ý: Bảng giá này chỉ dùng cho việc tham khảo, giá cụ thể có thể phát sinh khác nhau tùy theo cơ sở điều trị.

Bảo hiểm y tế cũng là một vấn đề nhiều người quan tâm. Trong đó, nếu muốn sử dụng được bảo hiểm y tế, người bệnh cần đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

Nếu người bệnh đang khám ở cơ sở y tế tư nhân, tùy theo cơ sở mức thanh bảo hiểm có thể khác nhau.

Trong trường hợp, người bệnh khám bệnh tại các bệnh viện công lập muốn sử dụng bảo hiểm thì phải đảm bảo đúng tuyến điều trị hoặc phải có giấy chuyển tuyến theo đúng quy định thì mới đảm bảo được hưởng bảo hiểm.

Khi đáp ứng được các yêu cầu kể trên, bảo hiểm y tế sẽ thanh một phần chi phí cho người bệnh.

Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền

Cắt trĩ ở đâu tốt nhất?

Để chọn lựa được một cơ sở khám và chữa bệnh trĩ một cách tốt và hiệu quả nhất cũng là một trong những điều người bệnh cần quan tâm. Dưới đây sẽ là gợi ý các địa điểm khám và cắt trĩ tốt nhất dành cho người đang mắc bệnh trĩ.

Các địa chỉ khám cắt búi trĩ tốt nhất ở Hà Nội

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Địa  chỉ: Số 40, phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Được thành lập từ năm 1906 đến nay, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức có nhiều chuyên khoa khám và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, các bệnh lý về trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp đã được thăm khám và điều trị thành công tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ liên hệ: Số 78, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Được thành lập từ năm 1911 cho đến nay, bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện nổi tiếng ở Hà Nội trong việc điều trị nhiều bệnh lý cho người bệnh.

Trong đó, các bệnh về trĩ luôn được thăm khám cẩn thận và điều trị một cách thích hợp mang lại những kết quả rất tốt cho người bệnh.

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội

Địa chỉ liên hệ: Số 01, đường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Là bệnh viện tuyến cuối trong ngành Quân Y, nơi đây tập hợp những bác sĩ tài năng với nhiều kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. Người bệnh trĩ có thể yên tâm và tin tưởng khi được khám và chữa trị tại đây.

Các địa chỉ khám cắt búi trĩ tốt nhất ở TP.HCM

Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ liên hệ: Số 215, Hồng Bàng, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

Trong số các bệnh viện phía Nam, bệnh viện Đại Học Y Dược luôn được đánh giá là bệnh viện tốt nhất với đội ngũ bác sĩ gồm các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị cho nhiều người dân.

Khi tiến hành thăm khám và điều trị căn bệnh trĩ ở đây, người bệnh sẽ được tư vấn, giải thích và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Mục đích làm cho người bệnh mau chóng bình phục, trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh viện Bình Dân

Địa chỉ liên hệ: Số 271, Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Là một bệnh viện chuyên khoa hạng I, bệnh viện Bình Dân không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm mà còn có cả cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ và hiện đại giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý và điều trị chính xác.

Bệnh viện Chợ Rẫy

Không chỉ là một bệnh viện đặc biệt tuyến Trung Ương mà bệnh viện Chợ Rẫy còn là một bệnh viện nổi tiếng với nhiều người dân miền Nam. Điều đó cho thấy sự uy tín và hiệu quả khi người dân đến đây thăm khám và điều trị bệnh.

Các nỗi lo về bệnh trĩ sẽ không còn nữa khi người bệnh quyết định đến đây thăm khám và điều trị theo các hướng dẫn của bác sĩ giàu kinh nghiệm nơi đây.

Cắt trĩ ở đâu tốt nhất

Cắt trĩ bao lâu thì lành?

Cắt búi trĩ là một phẫu thuật không quá phức tạp và người bệnh có thể xuất viện trong thời gian ngắn sau khi đã phẫu thuật nếu tình trạng sức khỏe đáp ứng. Cũng theo đó, thời gian phục hồi của việc cắt búi trĩ cũng không mất quá nhiều thời gian.

Trong khoảng từ 1 cho đến 2 tuần, người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường và tham gia các hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, để đạt được việc đó, sau  phẫu thuật người bệnh cũng cần lưu ý và đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Luôn giữ vệ sinh vùng hậu môn thật sạch: Giữ vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng nhất để rút ngắn thời gian hồi phục, tránh viêm nhiễm và một số vấn đề khác có liên quan.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Ăn uống hợp lý, phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng chính là để nâng cao thể trạng. Điều này không chỉ giúp người bệnh có sức khỏe tốt mà còn làm vết thương mau lành hơn.

Thăm khám định kỳ (nếu có hẹn): Thăm khám đúng hẹn và báo cáo bất thường nếu có là để hạn chế khả năng ngoài ý muốn.

Sau khi cắt trĩ nên ăn gì?

 • Chế độ ăn chính là điều cần thiết và quan trọng để giúp người bệnh mau chóng hồi phục sau khi đã cắt búi trĩ. Dưới đây chính là một số nhóm thực phẩm cần thiết mà người bệnh cần nên biết:
 • Đồ ăn chứa nhiều chất đạm, béo: Điển hình gồm có thịt nạc, cá, chuối, khoai lang, trứng,…. Chính lượng Protein có trong đạm sẽ giúp vết thương mau lành hơn.
 • Vitamin và các khoáng chất cần thiết: Vitamin không chỉ giúp sức đề kháng tốt hơn mà cùng với chất khoáng, vitamin cũng khiến vết thương mau lành hơn.
 • Chất xơ: Điển hình như rau xanh, đậu bắp, sắn, ngô, rau củ quả,…. Chất xơ có tác dụng tốt trong tiêu hóa làm phân không quá đặc khiến vết thương được bảo vệ và không bị tác động mạnh nhiều.
 • Nước: Điều tiên quyết và quan trọng nhất là phải bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cắt trĩ ra sao, các phương pháp cắt trĩ hiện tại, chi phí và thời gian hồi phục. Hy vọng những điều này giúp cho bạn biết cách để chăm sóc, bảo vệ cho sức khỏe của bản thân mình tốt hơn.

Xem thêm: Bệnh kiết lỵ là gì? Có nguy hiểm không? Kéo dài bao lâu?

Bài viết được chỉnh sửa ngày 15 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *