Cấu tạo cột sống con người có bao nhiêu đốt? Chức năng

Đối với cơ thể người, cột sống đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp con người đứng thẳng và thực hiện các hoạt động sống bình thường. Vì thế cấu tạo cột sống con người cần phù hợp để đảm nhiệm tốt những vai trò của cột sống. Bên cạnh đó, chính vì vai trò này mà cột sống thường phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ.

Cấu tạo cột sống con người có bao nhiêu đốt

Cột sống là một phần quan trọng của xương khớp trên cơ thể, gồm 32 – 34 đốt sống với chức năng chính là nâng đỡ cơ thể. Cột sống người mang nhiều đặc điểm của loài động vật có xương sống và được chia thành 3 vùng rõ rệt bao gồm: cổ, ngực và thắt lưng. 3 vùng này được nối với nhau thành đường cong tự nhiên hình chữ S. Giải phẫu từng bộ phận của cột sống cho thấy:

 • Cột sống cổ: Là phần trên cùng, tiếp giáp với xương sọ và gồm có 7 đốt sống. Những đốt sống này được đánh dấu theo thứ tự từ C1 đến C7 với những vai trò khác nhau. Từ C1 đến C2 có chức năng giúp cổ cử động linh hoạt trong vận động hàng ngày. Những đốt sống còn lại hỗ trợ hoạt động xoay, cử động cổ được dễ dàng hơn.
 • Cột sống ngực: Được đánh số thứ tự từ T1 – T12, gồm 12 đốt sống. Các đốt sống ngực gắn với các xương sườn và được uốn cong ra phía ngoài.
 • Cột sống thắt lưng: Gồm các đốt sống được đánh số từ L1 – L5, đóng vai trò nối xương cụt và 2 xương cùng. Đây cũng là vị trí chiếm vai trò chủ yếu trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên dễ chịu tổn thương nhất.

Cấu tạo cột sống con người

Bên cạnh đó, cột sống còn được cấu tạo từ nhiều xương xếp chồng lên nhau tạo thành một khối vững chắc và bao gồm 4 phần chính:

 • Đốt sống: Các đốt sống gắn kết với nhau tạo thành lớp vỏ bao bọc dây thần kinh tủy sống từ những áp lực tiêu cực bên ngoài. Qua thời gian, đốt sống có nguy cơ bị thoái hóa hoặc bào mòn nên gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Đốt sống bao gồm thân đốt sống, lỗ đốt sống và cung đốt sống.
 • Đĩa đệm: Có vị trí nằm giữa các đốt sống và là miếng lót để giảm lực ma sát giữa các đốt sống. Đĩa đệm có hình dáng phẳng và tròn, hoạt động với vai trò như là chất keo dính giúp cột sống linh hoạt hơn. Cấu tạo của đĩa đệm gồm có bao xơ và nhân nhầy.
 • Tủy sống: Có cấu tạo gồm nhiều sợi dây thần kinh với vai trò nhận và gửi tin nhắn từ não đến các ống sống.
 • Mô mềm: Bao gồm gân, cơ bắp và dây chằng giúp tập trung lực kéo của xương và duy trì vị trí của cơ thể khi chống lại các lực từ bên ngoài.

Cấu tạo của cột sống là 1 bộ phận hoàn chỉnh với nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, cấu trúc của cột sống hoàn toàn có thể bị thay đổi nếu con người mắc phải 1 số bệnh lý xương khớp hoặc già đi.

Chức năng của cột sống

Với những cấu tạo như trên, cột sống đóng vai trò thực hiện các chức năng như:

 • Giúp cơ thể luôn trong trạng thái ổn định, đứng thẳng và giữ được cân bằng khi di chuyển. Bên cạnh đó, độ cong chữ S tự nhiên của cột sống còn giúp giảm sóc và bảo vệ các đốt sống khỏi hiện tượng gãy xương khi chịu những tác động từ bên ngoài.
 • Cột sống đóng vai trò kết nối các xương lại với nhau và nâng đỡ cơ thể. Vì vậy, con người có thể vận động linh  hoạt và thực hiện các hoạt động đa dạng khác nhau mà hoàn toàn không bị hạn chế.
 • Cột sống còn có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ tủy sống. Đây là bộ phận quan trọng, chi phối mọi hoạt động của cơ thể người.
 • Với cấu tạo gồm nhiều đĩa đệm, cột sống có khả năng phân tán lực tác động vào cơ thể và tránh chấn thương.
 • Khi cột sống kết nối cùng xương sườn và xương chậu sẽ tạo nên bộ khung vững chắc, là điểm tựa cho cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng.

Nếu cột sống không được bảo vệ và giữ gìn, rèn luyện thường xuyên sẽ không thể đảm nhận những chức năng này một cách bình thường. Do đó, con người cần thường xuyên vận động thể dục thể thao để nâng cao độ dẻo dai cho xương khớp đồng thời có chế độ dinh dưỡng khoa học để cột sống duy trì ổn định.

Chức năng của cột sống

Các bệnh thường gặp ở cột sống

Nếu cột sống không được bảo vệ thì con người sẽ phải đối mặt với những bệnh lý liên quan đến xương khớp như:

 • Thoát vị đĩa đệm: Căn bệnh này chiếm tỉ lệ cao nhất trong những bệnh lý về cột sống. Đối tượng của thoát vị đĩa đệm có thể là bất kỳ ai nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi. Thoát vị xảy ra khi phần đĩa đệm chịu tổn thương, lệch khỏi vị trí khiến nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào các dây thần kinh. Khi có biểu hiện mắc bệnh, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, tê bì ở giai đoạn đầu và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bại liệt.
 • Thoái hóa cột sống: Khi con người càng có tuổi thì cột sống càng dễ bị thoái hóa. Do đó, bệnh lý này thường xuất hiện ở người cao tuổi hoặc thường xuyên phải lao động nặng. Khi mắc bệnh, tủy sống sẽ bị chèn ép làm con người cảm thấy đau đớn, tê nhức và hạn chế vận động.
 • Cong vẹo cột sống: Là tình trạng cột sống không có hình dáng chữ S thông thường mà nghiêng sang trái hoặc phải. Đây là một dạng dị tật gây ra nhiều biến chứng và rủi ro đến sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân là bởi người bệnh có chế độ sinh hoạt và ăn uống không khoa học trong thời gian dài. Dấu hiệu đặc trưng nhất của cong vẹo cột sống là sự chênh lệch giữa 2 vai, cổ bị lệch hẳn 1 bên và cột sống xuất hiện những vị trí cao bất thường.

bệnh thường gặp ở cột sống

Để tránh gặp phải những bệnh lý xương khớp này, người bệnh cần thăm khám bác sĩ định kỳ đồng thời có lối sống khoa học, bảo vệ cột sống trước những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Hy vọng với những kiến thức về cấu tạo cột sống ở trên sẽ giúp người  bệnh hiểu hơn về cơ thể mình đồng thời có ý thức trong việc bảo vệ cột sống cũng như sức khỏe của bản thân. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Chấn thương cột sống do đâu? Điều trị và chăm sóc đúng cách

Bài viết được chỉnh sửa ngày 14 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *