Châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa

Châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa
1.8 (36.67%) 6 votes

Đau thần kinh tọa là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Khi gặp phải căn bệnh này chúng ta sẽ gặp trở ngại rất lớn trong cuộc sống hàng ngày, để chữa trị triệt để là một điều không phải dễ. Tuy nhiên Đông y đang ngày càng phát huy được khả năng điều trị bệnh của mình, đặc biệt phải kể đến phương pháp châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa đã đem lại sự phục hồi nhanh chóng cho người bệnh.

bệnh đau thần kinh tọa

Vài nét về bệnh đau thần kinh tọa:

Đau thần kinh tọa thường gặp ở những người lao động chân tay, nam giới, độ tuổi từ 30-60. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau thần kinh tọa:

– Nguyên nhân chính của đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng

– Do yếu tố tâm lý hay làm việc trong tư thế xấu, gò bó, rung sóc, chấn thương, mang vác nặng ở tư thế sai là yếu tố thuận lợi thúc đẩy xuất hiện và tái phát của bệnh.

– Do bệnh lý cột sống (do thoái hoá cột sống, do dị tật bẩm sinh cột sống, do lao cột sống, do ung thư cột sống).

– Do bệnh lý khớp vùng chậu.

Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa:

– Cảm thấy đau lưng lan dọc xuống chi dưới một hoặc hai bên, đau âm ỉ hay dữ dội, có thể kèm theo dị cảm (tê, nóng, đâu như dao đâm, cảm giác kiến bò bên chi đau). Đau lan theo hai kiểu:

+ Rễ hông khoeo ngoài L5: Đau từ mông – mặt ngoài đùi – mặt ngoài bắp chân xuống bờ ngoài bàn chân, lưng bàn chân và ngón cái.

+ Rê hông khoeo ngoài S1: Đau từ mông – mặt đùi sau – mặt sau cẳng chân – gót – lòng bàn chân và ngón út.

– Biểu hiện đau xuất hiện do một động tác gắng sức.

châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh khá phổ biến, được thực hiện trên cơ sở dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể, có tác dụng đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết giúp hạn chế, đầy lùi bệnh tật.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa sẽ tập trung vào các huyệt vùng thắt lưng tương ứng với các rễ thần kinh; các huyệt nằm dọc theo đường đi của dây thần kinh. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các huyệt tại chỗ hoặc xa nơi vùng đau với các thủ pháp khác nhau, tùy theo tính chất hàn nhiệt, trạng thái hư thực, vị trí nông sâu của từng người bệnh. Liệu trình điều trị từ 1 đến 2 tuần, giữa các liệu trình có thể nghỉ 5 đến 7 ngày.

Người châm cứu sẽ chọn các huyệt thận du, đại trường du, thừa sơn, ủy trung, thừa phù, trật biên: Dùng phương pháp tả. Khi châm cứu, bệnh nhân cần đạt cảm giác căng tức (đắc khí). Do đó chỉ cần châm các huyệt bên chân bị đau.

Với các huyệt mệnh môn, túc tam lý: bác sỹ dùng phương pháp châm bổ, lưu kim 20 phút, rút kim nhanh, bịt miệng nhanh. Do nguyên nhân bệnh có liên quan đến hàn – tý vì vậy có thể áp dụng phương pháp giác nóng để nâng cao tác dụng giảm đau và mau hồi phục.

Tần suất châm cứu các huyệt này 1 lần 1 ngày, liệu trình từ 10 đến 15 ngày. Sau đợt điều trị, nếu chưa đạt kết quả như ý muốn, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân nghỉ 5 ngày để tránh tình trạng nhờn thuốc, rồi có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị kết hợp giữa châm cứu, giác hơi, ấn các huyệt vị, xoa bóp và dùng đèn hồng ngoại, máy sinh vật điện từ chiếu vào vùng bị bệnh. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Bệnh đau thần kinh tọa sẽ không còn là nỗi lo đối với các bệnh nhân nữa, bởi châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa đã đem đến những hiệu quả rõ rệt, tôi tin chắc rằng nó cũng sẽ hiệu quả với bạn.

Các bạn có thể xem thêm Châm cứu chữa liệt dây thần kinh số 7 tại đây.

Gửi bình luận