Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu
Đánh giá bài viết

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu là tên gọi thân thương ngắn gọn người ta dành cho sự nghiệp châm cứu chữa bệnh cứu người của GS. TSKH. BS Nguyễn Tài Thu. Nhắc đến vị bác sỹ giỏi, có tâm trong lĩnh vực châm cứu không ai không biết đến bác sỹ Thu. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu hơn về phương pháp châm cứu chữa bệnh của vị bác sỹ tài đức này. (xem thêm bài viết Bệnh viện châm cứu tại đây).

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu

Nguyễn Tài Thu – vị “thần kim” của ngành châm cứu:

Nguyễn Tài Thu là cái tên khá quen thuộc trong nền y học cổ truyền nói chung và ngành châm cứu nói riêng. Ông được biết đến với biệt danh “thần kim” hay cây kim vàng, những tên gọi này để chỉ khả năng châm cứu bậc thầy của Ông. Bác sỹ Thu không chỉ có đóng góp to lớn với nền y học nước nhà mà còn với y học thế giới.

Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 tại huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ (Hà Nội ngày nay) trong một gia đình có truyền thống Nho học. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, tận mắt chứng kiến nhiều người bị thương và chết, trong ông cháy bỏng ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Sau này ông từng lấy cơ thể mình thực nghiệm rồi mới đụng kim châm vào người khác. Chính lòng thương người, quyết tâm và ý chí của mình, Nguyễn Tài thu đã theo học và tốt nghiệp rất nhiều trường về y học, trong đó có trường Đại học y khoa, trường chuyên về Đông y ở Trung Quốc…Ông cũng có rất nhiều đóng góp trong nghiên cứu ngành châm cứu ở Việt Nam. Không dừng lại ở đó, bác sỹ Thu với mong muốn xây dựng một bệnh viện chuyên về châm cứu, mà người đã bôn ba nước ngoài, vừa truyền bá ngành châm cứu sang quốc tế, vừa xin viện trợ của họ. Đến năm 1982 bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam đầu tiên đã được thành lập và cho đến nay nó vẫn luôn là một địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy với người dân.

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu

Ông đang là phó chủ tịch hội châm cứu thế giới và chủ tịch hội châm cứu Việt nam, đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển ngành châm cứu. GS. Nguyễn Tài Thu đã phát minh ra hai phương pháp châm tê để mổ trong phẫu thuật và châm cứu hỗ trợ cai nghiện (ma túy, thuốc lá) rất hiệu quả và đã được thế giới công nhận. Hai kỹ thuật này (được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn rất cao, chỉ có 5% đến 10% tái nghiện) đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia. Trong đó phương pháp Điện châm gây tê cho phẫu thuật của mình đã thực hiện trên 100.000 ca mổ gồm 60 loại phẫu thuật khác nhau đạt kết quả 98,3%. (xem thêm bệnh viện châm cứu trung ương Nguyễn Tài Thu tại đây).

Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu:

Hiện tại Bác sỹ Nguyễn Tài Thu đang làm việc tại bệnh viên châm cứu trung ương Việt Nam, tại tầng 2 của bệnh viện này Ông vẫn luôn đón đợi những bệnh nhân đến đây thăm khám, với lương y của một người bác sỹ, ông đã chữa trị cho rất nhiều người, từ trong nước cho đến nước ngoài, từ trẻ nhỏ cho đến người già…. đặc biệt ông còn chăm nuôi và khám chữa bệnh miễn phí cho những trẻ em nghèo, tàn tật, khó khăn trong xã hội. Với tài năng và đức hạnh của mình phương pháp châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người không may mắc bệnh.

Với tâm huyết của mình với nghề mà ông đã được nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu như:

– Thầy thuốc Nhân dân

– Anh hùng Lao động

– Huân chương Độc lập hạng Nhì

– Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Ba

– Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì

– Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

– Huy chương Quyết tử

– Huy chương Chiến thắng

– Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân.

Trong những tháng gần đây, Bác sỹ Thu đã có chuyến công tác vào các tỉnh phía Nam để truyền dạy những kinh nghiệm quý báu của mình về châm cứu cho các y bác sỹ tại các bệnh viện. Ông hi vọng rằng từ đây cho đến cuối đời có thể truyền dạy 20 – 50% kiến thức của mình. Điều đó cho thấy GS Nguyễn Tài Thu đã và đang cống hiến cả đời mình cho nền y học nước nhà. Chắc chắn rằng phương pháp châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu sẽ còn lưu truyền mãi trong tâm trí mọi người.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu ở đâu tại đây.

Gửi bình luận