Châm cứu chữa bệnh parkinson

Châm cứu chữa bệnh parkinson
3.3 (65%) 4 votes

Parkinson là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi từ 50-65. Hiện nay có phương pháp châm cứu chữa bệnh parkinson vừa an toàn vừa đem lại hiệu quả cao.

Bệnh parkinson

Châm cứu chữa bệnh parkinson

Một vài nét về căn bệnh parkinson:

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác.

Y học cổ truyền gọi parkinson là Ma mộc, Tứ chi nhuyễn nhược, Chấn chiến. Giai đoạn cuối cùng của bệnh được xếp vào loại Nuy chứng. Bệnh Parkinson xảy ra do có những tổn thương thoái hoá ở vài vùng trên não, đưa đến sự thiếu hụt chất sinh học là Dopamin.

Bệnh được mô tả đầu tiên vào năm 1817, do nhà y học James Parkinson. Từ đó bệnh được đặt theo tên gọi của Ông.

Nguyên nhân gây nên bệnh parkinson:

– Do tiên thiên bất túc.

– Vì tuổi già.

– Do bệnh mạn tính

– Do lao động quá sức.

– Ảnh hưởng bởi thất tình bị tổn thương

– Do suy dinh dưỡng.

Biểu hiện của bệnh parkinson:

– Rối loạn dáng đi: Đi chậm, đầu cúi, lưng hơi khom, cẳng tay hơi gấp, chân hơi co và không đánh tay được.

– Mặt bất động: vẻ mặt trở nên cứng, không biểu hiện được cảm xúc trên khuôn mặt, dù mắt rất linh hoạt.

– Run: Thường ở đầu ngón tay, trường hợp nặng có thể run cả cẳng tay và bàn tay. Đặc điểm là run xuất hiện khi nghỉ và giảm mất khi người bệnh chú ý làm việc khác, bàn tay vê vê như đếm tiền. (xem thêm châm cứu chữa bệnh run tay tại đây)

– Tăng trương lực cơ: xuất hiện khi bệnh nhân co duỗi thụ động các khớp, cổ tay, khuỷu tay.

Châm cứu chữa bệnh parkinson

Châm cứu chữa bệnh parkinson

Phương pháp châm cứu chữa bệnh parkinson:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quả. Có những loại bệnh mà Tây y đành phải chịu thua, thì châm cứu lại đem lại kết quả kì diệu. Trong đó có căn bệnh parkinson này.

Trong một số các nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu thuộc khoa thần kinh học tại Đại học Stanford ở Stanford, California cho thấy rằng châm cứu có tác dụng chống oxy hóa trong điều trị bệnh Parkinson. Nhiều bằng chứng cho thấy căng thẳng oxy hoá góp phần vào sự tiến triển của bệnh.

Một nghiên cứu khác cũng cho biết châm cứu giữ một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân Parkinson do hiệu quả của nó lên các vùng não đặc biệt. Châm cứu làm tăng đáp ứng của tế bào thần kinh ở các vùng não bị suy giảm do bệnh Parkinson. Nghiên cứu được thực hiện trên 12 người mắc bệnh Parkinson và 12 người không bị bệnh. Tất cả những người tham gia đều được chụp fMRI lúc bắt đầu nghiên cứu, sau đó được điều trị bằng châm cứu. Sau khi châm cứu, họ chụp lại fMRI. Kết quả là sau khi châm cứu, các vùng não như nhân bèo, nhân đuôi, đồi thị và chất xám đều tăng hoạt động thần kinh. Mà những vùng não này trước đó đã bị tác động bởi bệnh Parkinson.

Những nghiên cứu trên cũng cho thấy châm cứu không những có tác dụng cải thiện đáng kể triệu chứng khó nuốt của bệnh parkinson; giúp khôi phục tiêu hóa; mà nó có hiệu quả trong việc điều trị chứng run ở bệnh nhân parkinson.

Điều này chứng tỏ rằng châm cứu chữa bệnh parkinson khá hiệu quả. Bệnh nhân đã có thể yên tâm hơn khi tìm đến với phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu này.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu cho trẻ bị bại não tại đây.

Gửi bình luận