Châm cứu trị bệnh tiểu đường

Châm cứu trị bệnh tiểu đường
4.5 (90%) 2 votes

Châm cứu trị bệnh tiểu đường đang là phương pháp chữa bệnh khá hiệu quả hiện nay, đây là một tin vui lớn với những ai đang mắc phải căn bệnh này. (Xem thêm bài viết Châm cứu là gì tại đây).

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến, nó có thể xảy đến với cả trẻ em và người trưởng thành.

Bệnh tiểu đường

Vài nét về bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư…

Phân loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin, và loại 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 1:

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Châm cứu trị bệnh tiểu đường

Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân Bệnh tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (< 20 tuổi). Những triệu chứng điển hình của Bệnh tiểu đường loại 1 là: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều (4 nhiều ), mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài…

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường:

– Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1:

+ Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

+ Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

– Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2:

+ Yếu tố di truyền: Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

+ Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Châm cứu chữa bệnh tiểu đường

Châm cứu trị bệnh tiểu đường

Châm cứu trị bệnh tiểu đường:

Hiện nay khi tây y điều trị tiểu đường không thực sự hiệu quả thì phương pháp điều trị Đông y lại được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu thế vượt trội của nó: ngoài việc trị bệnh tận gốc lại không để lại tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Trong chữa trị bệnh tiểu đường, châm cứu nhằm mục đích khôi phục và duy trì sức khỏe bằng cách kích thích điểm cụ thể trên cơ thể con người bằng cách đưa kim vào các huyệt trên cơ thể. Có khoảng 20 huyệt trong cơ thể có hiệu quả trong việc làm giảm lượng đường trong máu. Châm cứu có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu, ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 (không phải bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin).

Theo nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân đã thấy châm cứu có tác dụng và hiệu quả rất cao với bệnh nhân tiểu đường, cụ thể là:

– Cải thiện, hoặc làm giảm tình trạng đau, khó chịu của bệnh nhân tiểu đường.
– Nó có ảnh hưởng antiatherogenic, chất chống oxy hóa và miễn dịch (các trợ giúp để giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường)
– Cải thiện lưu thông máu đến các mô ngoại vi
– Cải thiện vi tuần hoàn máu và co bóp của cơ tim
– Điều khiển một số triệu chứng của bệnh tiểu đường như polyphagia (do ăn quá nhiều), polydipsia (khát quá mức) và polyuria (tiểu quá nhiều);
– Nó làm giảm việc phát hành của hormone tuyến tụy glucagon (kích thích tố này làm tăng mức độ đường trong máu)
– Nó giúp làm giảm nồng độ glucose trong máu.

Bằng những tác dụng tuyệt vời của châm cứu như trên đây, chúng ta có thể kết luận được rằng: châm cứu trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu cho trẻ bại não tại đây.

Gửi bình luận