Châm cứu chữa cận thị

Châm cứu chữa cận thị
5 (100%) 1 vote

Châm cứu chữa cận thị – đây có lẽ là phương pháp chữa cận thị còn xa lạ với nhiều người. Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết có nên sử dụng phương pháp này hay không, thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về cận thị:

Cận: gần, Thị: thấy. Cận thị, là chỉ nhìn thấy ở gần, ở xa mắt nhìn không rõ.

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ.

Tật cận thị

Theo thống kê gần đây trên thế giới có khoảng 1/3 dân số mắc các loại tật khúc xạ. Tại Việt Nam có gần 5 triệu người phải đeo kính do các tật khúc xạ. 50% học sinh, sinh viên có tật khúc xạ trong đó có tới 46% mắc bệnh cận thị – Theo thống kê của bộ Y tế Việt Nam năm 2011, vì vậy Tổ chức sức khỏe thế giới đã đưa tật khúc xạ vào danh sách những bệnh trọng tâm của chương trình thị giác 2020. (xem thêm Châm cứu chữa bệnh ù tai)

Nguyên nhân gây ra cận thị:

Có nhiều nguyên nhân gây phát triển cận thị. Các nguyên nhân chính là:

– Làm việc, nhìn gần bằng mắt nhiều (trong điều kiện ánh sáng thiếu và không được nghỉ ngơi thích hợp).

– Di truyền.

– Thành củng mạc (lớp vỏ nhãn cầu) đàn hồi kém. Cơ địa mắt to hơn bình thường.

– Cơ điều tiết mắt phát triển kém: có thể do bẩm sinh hoặc nguyên phát.

– Do Thủy tinh thể quá phồng hoặc do nhãn cầu dài quá làm cho hình ảnh hiện lên trước võng mô. Bình thường đường kính trước sau của nhãn cầu vào khoảng 20mm, nơi người Cận thị đường kính đó gia tăng làm cho mắt dài quá khổ, hình ảnh thu vào võng mạc bị khuếch tán gây ra mờ, không rõ.

Phân loại cận thị: có 2 loại cận thị

Cận thị nhẹ: Dưới 6 diôp: đáy mắt không có tổn thương ở mạch võng mạc. Độ cận tăng dần từ tuổi học đường đến trưởng thành, tuổi thành niên rồi cố định. Nếu cận thị nhẹ diễn biến bình thường nơi người có sức khỏe bình thường, độ cận sẽ không thay đổi cho đến lúc lớn tuổi.

Cận thị nặng (Cận thị bệnh): Trên 7 Diôp, dù đeo kính thị lực vẫn không đạt được mức bình thường, mắt trông lớn có vẻ như hơi lồi, đáy mắt có nhiều suy biến nơi mạch mạc và võng mạc.

Châm cứu chữa cận thị:

Châm cứu chữa cận thị

Châm cứu chữa cận thị

Theo Y học cổ truyền Cận thị do Thận và Can suy, Can khai khiếu ở mắt, Can lại tàng huyết, nếu huyết không đủ đem lên nuôi dưỡng phần trên làm mắt sẽ suy kém. Thận sinh Can, nếu Thận Thủy suy kém không nuôi dưỡng được Can mộc làm cho Can không khai khiếu được ở mắt, mắt sẽ kém. Thường là do dương khí hư kém bên trong.

Các phương pháp điều trị cận thị:

Điện châm: Nên sử dụng cường độ, tần số vừa phải đối với trẻ em ( tần số 3- 4 Hz, cường độ từ 5- 10 mcA

Thủy châm: Sử dụng các loại vitamin B12, B. complex thủy châm vào huyệt vùng mắt mỗi huyệt từ 1- 1,5 ml

Massager: các huyệt quanh mắt từ 15- 20 phút

Cứu một số huyệt toàn thân.

Ba, bốn phương pháp này nên được điều trị hàng ngày, liệu trình 20 ngày/ đợt. Nên điều trị liên tục hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Sau mỗi lần điều trị thì nghỉ đợt từ 10 – 15 ngày và tiếp tục điều trị đợt 2.

Bệnh nhân được đánh giá kết quả bằng các dấu hiệu khách quan và chủ quan như: đỡ nhức và mỏi mắt (sau 5-7 ngày đối với cận thị nhẹ), khi bỏ kính nhìn không nheo mắt (sau 10 ngày) và được đo thị lực, đo khúc xạ tự động. Đo thị lực và đo khúc xạ được đánh giá sau 10- 15 ngày kết thúc mỗi đợt điều trị.

Châm cứu nên phối hợp với những phương pháp sau:

– Đeo kính phân kỳ thích hợp với độ Diôp của mắt.

– Không xem sách ở nơi thiếu ánh sáng.

– Không bắt mắt làm việc quá lâu.

– Hai người nam nữ đều cận thị nặng (quá 9 Diôp trở lên) không nên lập gia đình với nhau để tránh ảnh hưởng di truyền cho con cháu.

– Theo các chuyên gia Nhật Bản: người cận thị ăn nhiều chất ngọt có thể làm cho bệnh phát triển thêm do thành phần đường quá nhiều sẽ làm giảm lượng sinh tố B1 thậm chí làm sụt hàm lượng Canxi trong cơ thể khiến cho khả năng đàn hồi của mắt kém đi, dẫn đến giảm thị lực.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, do đó chăm sóc một đôi mắt khỏe mạnh là điều rất quan trọng với mỗi người. Châm cứu chữa cận thị là một phương pháp châm cứu rất tốt cho những ai đang mắc phải tật khúc xạ này.

 

Các bạn có thể xem thêm bài: Châm cứu chữa nấc tại đây.

Gửi bình luận