Châm cứu chữa liệt nửa người

Châm cứu chữa liệt nửa người
Đánh giá bài viết

Liệt nửa người là hội chứng lâm sàng thường gặp trong bệnh thần kinh, biểu hiện lâm sàng là sự suy giảm hoặc liệt hoàn toàn nửa người (tay chân và mặt cùng bên). Hiện nay châm cứu chữa liệt nửa người đang đem lại những hiệu quả khả quan cho những bệnh nhân này.

Tìm hiểu về bệnh liệt nửa người:

Liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xinap của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.

Châm cứu chữa liệt nửa người

Đa số bệnh này là do di chứng của tai biến mạch máu não gây ra. Theo báo cáo của “Hiệp Hội Tim” của Mỹ năm 1977 ở Mỹ có đến 1,6 triệu người bị bệnh này. Và hằng năm có khoảng 500.000 trường hợp mới bệnh, phần lớn xảy ra sau 55 tuổi.

Biểu hiện của liệt nửa người:

– Đột ngột: thường do đột qụy não. Cũng có khi liệt được khởi đầu bởi một sự kiện rất đơn giản (sau khi tắm, nhận được một thông tin buồn phiền…). Mức độ liệt khi bắt đầu rất khác nhau, có bệnh nhân liệt hoàn toàn ngay từ đầu nhưng cũng có bệnh nhân chỉ bị liệt nhẹ. Mức độ liệt ban đầu có thể chỉ dừng lại như vậy sau giảm dần (thường trong chảy máu não, tắc mạch) nhưng cũng có khi tiến triển tuần tiến nặng dần lên hoặc nặng lên theo từng nấc trong những giờ, những ngày sau (thường do huyết khối động mạch não).

– Liệt xuất hiện từ từ và tăng dần một cách chậm chạp thường gặp trong các trường hợp khối phát triển, liệt xuất hiện từ từ, tiến triển tăng dần theo kiểu bậc thang thường do các bệnh thoái hoá (xơ cột bên teo cơ…).

Các thể liệt nửa người:

– Liệt cứng nửa người (tổn thương tháp kích thích) thường kèm theo các triệu chứng co cứng, tăng phản xạ gân.

– Liệt mềm nửa người (tổn thương tháp hủy hoại).

Nguyên nhân liệt nửa người:

– Tai biến mạch máu não

– Khối u não

– Nhiễm trùng thần kinh trung ương

– Chấn thương sọ não.

Châm cứu chữa liệt nửa người

Châm cứu chữa liệt nửa người

Châm cứu chữa liệt nửa người:

Phương pháp điều trị liệt nửa người phổ biến là kết hợp giữa châm cứu và thực hành vật lý trị liệu. Châm cứu giúp hồi phục sự điều khiển của não bộ. Thực hành vật lý trị liệu giúp các cơ tay, chân bị liệt không bị teo; đồng thời đảm bảo chức năng các dây thần kinh ở tay, chân bị liệt. Một cách dễ hiểu, thực hành vật lý trị liệu nhằm “bảo quản” cơ và dây thần kinh ở tay, chân bị liệt.

Châm cứu và vật lý trị liệu phải kết hợp song song, vì khi não bộ hồi phục khả năng điều khiển do châm cứu mà cơ và dây thần kinh ở tay, chân liệt không được “bảo quản” thì sẽ không đạt hiệu quả, ngược lại cũng tương tự.

Nếu không được châm cứu tập luyện phục hồi chức năng sớm và đúng cách, những co cứng của tay, chân và thân mình sẽ trở nên nặng hơn, từ co cứng trở thành co rút, người bệnh có thể mất khả năng vận động. Bệnh nhân trở thành  tàn tật phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Nếu được châm cứu, tập luyện và phục hồi chức năng sớm bệnh nhân bệnh nhân có thể phục hồi vận động được.

Châm cứu chữa liệt nửa người thực sự đã đem lại cuộc sống bình thường cho những bệnh nhân này.

 

Các bạn có thể xem thêm chi tiết bài viết: Lịch sử châm cứu Việt nam tại đây.

Gửi bình luận