Châm cứu chữa tắc tia sữa

Châm cứu chữa tắc tia sữa
5 (100%) 1 vote

Châm cứu chữa tắc tia sữa đang là phương pháp mang đến nhiều hi vọng cho những bà mẹ đang nuôi con, nhưng không có sữa, hoặc ít sữa. (xem thêm Địa chỉ châm cứu của bác sỹ Nguyễn Tài Thu tại đây)

Vài nét về tắc tia sữa:

Châm cứu chữa tắc tia sữa

Châm cứu chữa tắc tia sữa

Tắc tia sữa là bệnh hay gặp ở phụ nữ sau sinh, tắc sữa là quá trình bế tắc, ứ đọng sữa và tạo mủ cấp tính. Bệnh thường phát sinh vào thời kỳ cho con bú, đặc biệt ở bà mẹ sinh con đầu lòng. Hiện tượng này có thể gây đau nhức, cương cứng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ cũng như quá trình nuôi con.

Những nguyên nhân gây tắc tia sữa:

– Sau khi cho trẻ bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch.

– Cơ thể sau sinh chính khí suy.

– Ăn uống thất thường gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích tại nhũ lạc, gây sưng đau vú.

– Tinh thần không thư thái làm can khí uất, ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hóa hỏa sinh nhũ ung.

– Cảm nhiễm hàn tà, làm cho sữa khó lưu thông.

– Không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết. Sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

– Không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.

Dấu hiệu tắc tia sữa: Khi bạn cảm thấy bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra; có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong thì bạn đang có nguy cơ bị tắc tia sữa. Khi này việc cần làm là khai thông ống dẫn sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.

Châm cứu chữa tắc tia sữa

Châm cứu chữa tắc tia sữa

Châm cứu chữa tắc tia sữa:

Như chúng ta đã biết sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm. Với tình trạng này Đông y sẽ dùng biện pháp châm cứu để nhằm thông ống dẫn sữa để sữa có thể chảy ra ngoài. (xem thêm bài viết Học châm cứu cơ bản tại đây).

Trong châm cứu chữa tắc tia sữa, người châm cứu sẽ chọn huyệt “nhũ căn” ở trên bờ trên xương sườn 6, thẳng đầu núm vú xuống, cách mạch nhâm 4 thốn, đẩy vú lên để lấy huyệt. Mỗi lần cứu khoảng 10-15 phút. Sau đó tiếp tục tìm huyệt “chiên Trung” còn gọi là huyệt “đảo trung” lấy ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua bờ trên 2 khớp ức – sườn thứ 5 (tức là huyệt nằm chính giữa đường nối hai núm vú ở đàn ông). Châm huyệt này là luồn kim dưới da, mũi kim hướng xuống bụng, châm sâu khoảng 3-5 phân, không nên châm kim thẳng góc với mặt da vì châm vào xương ức sẽ gây cảm giác đau buốt.

Ở chỗ lõm giữa xương ngón tay cái và trỏ là huyệt “hợp cốc”. Người châm cứu sẽ châm kim thẳng góc với mặt da, sâu khoảng 3-5 phân. Tiếp tục hâm tại huyệt “kiên tĩnh” , huyệt này nằm ở điểm gặp nhau của đường thẳng ngang qua núm vú với đường ngang nối huyệt “đại chùy” (ở dưới đốt sống cổ VII) với điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Bác sỹ sẽ ấn vào đó, người bệnh sẽ có cảm giác ê tức. Châm khoảng 4-6 phân; tránh châm sâu vì có thể làm tổn thương phổi. Nhiều tài liệu cho biết chỉ riêng huyệt “kiên tĩnh” mà châm đúng kỹ thuật thì cũng đã có thể đạt hiệu quả.

Phương pháp châm cứu chữa tắc tia sữa này đã thực sự hiệu quả và đem đến niềm vui cho các bà mẹ.

 

Các bạn có thể xem thêm Người châm cứu giỏi nhất Việt Nam tại đây.

Gửi bình luận