Châm cứu trị bệnh gì

Châm cứu trị bệnh gì
Đánh giá bài viết

Châm cứu trị bệnh gì? là câu hỏi của hầu hết mọi người khi tìm đến phương pháp chữa bệnh này. Để giải đáp thắc mắc đó bài viết hôm nay sẽ đi tìm hiểu vấn đề này.

Châm cứu trị bệnh đau đầu

Châm cứu trị bệnh đau đầu.

Phương pháp trị bệnh bằng châm cứu:

Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt. Còn cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt. Hai phương pháp trên tuy khác nhau nhưng sử dụng huyệt vị giống nhau, có khi cùng châm và cứu, thông thường gọi là phép châm cứu. (xem thêm lịch sử châm cứu Việt Nam).

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh có lịch sử rất lâu đời và được nhân dân lao động rất ưa thích từ mấy ngàn năm nay, vì nó có rất nhiều ưu điểm như:

– Giản tiện: Không cần dụng cụ gì đặc biệt, chỉ cần mấy cây kim và một ít ngải nhung (hoặc điếu ngải) và bông cồn hoặc tỏi củ, là bất kể ở đâu, trên tàu xe, trong xí nghiệp, ngoài đồng ruộng hay trong nhà, trong doanh trại hay ngoài chiến trường, đều có thể tuỳ lúc, tùy nơi mà chữa bệnh. Thiết bị đơn giản, sử dụng thuận tiện, đồng thời lại giảm được thuốc men, bớt được chi phí cho người bệnh.

– Dễ học, dễ làm: Học tập châm cứu, chỉ cần ghi nhớ được vị trí của huyệt và tác dụng của nó, thành thạo phương pháp thao tác, hiểu biết về bệnh tật là có thể chữa cho người bệnh được.

– Phạm vi chữa rất rộng: Phạm vi chữa bệnh của phép châm cứu rất rộng, không kể nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, nhi khoa cùng với ngũ quan, da liễu đều có thể chữa được, trong đó một số bệnh chữa bằng châm cứu rất có hiệu quả.

– An toàn, tin cậy: Chỉ cần chú ý sát trùng, theo đúng thao tác châm cứu để tiến hành chữa bệnh sẽ không xảy ra vấn đề gì mất an toàn.

Châm cứu trị bệnh gì

Châm cứu trị bệnh gì

Châm cứu trị bệnh gì?

Châm cứu có một ưu điểm là phạm vi chữa bệnh rất rộng: cả nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, và da liễu đều nằm trong lĩnh vực chữa trị của châm cứu. Sau đây chúng ta sẽ đi vào xem xét một số bệnh cụ thể:

– Châm cứu chữa đầy bụng, khó tiêu: Các nhà nghiên cứu Brazil đã nghiên cứu trên hai nhóm trong đó một nhóm phụ nữ mang thai được kết hợp giữa châm cứu và các loại thuốc và một nhóm khác được tư vấn để thay đổi chế độ ăn uống và được cấp thuốc men nếu thấy cần thiết. Kết quả cho thấy 75% phụ nữ trong nhóm sử dụng biện pháp châm cứu đã giảm đáng kể cường độ ợ nóng và nồng đồ axit trong dạ dày, trong khi ở nhóm còn lại con số chỉ là 44%. Điều này cho thấy tác dụng tuyệt vời của châm cứu trong việc điều trị chứng ợ nóng, đầy hơi ở phụ nữ mang thai.

– Châm cứu trị các triệu chứng đau: Đây là tác dụng hàng đầu của châm cứu trong việc giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau dai dẳng, trong đó có các chứng bệnh đau lưng, đau đầu, đau vai gáy hay sưng khớp. Đây là lí do khiến nhiều người tìm đến “phương thuốc” chữa bệnh mà không cần thuốc này. Một trong những nghiên cứu gần đây cho thấy những người được cho là “mô phỏng” châm cứu đã thực sự cảm nhận được sự cải thiện hơn 15% về căn bệnh của họ so với những người đang dùng thuốc. Nghiên cứu cũng cho thấy những người thường xuyên dùng phương pháp châm cứu để trị liệu sẽ phòng ngừa được các chứng bệnh đau lưng, đau nửa đầu. (xem thêm Châm cứu chữa trị bệnh đau đầu).

– Châm cứu trị bệnh béo phì: Các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc đã phân tích 31 nghiên cứu trong tổng cộng 3.013 người và thấy rằng châm cứu điều trị dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể lớn hơn so với thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc.

– Châm cứu trị các bệnh tự kỷ, bại não ở trẻ em: Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh khá hiệu quả trong việc điều trị cho trẻ bị bại não, tự kỷ. Các bác sỹ sử dụng biện pháp châm cứu tác động kích thích các huyệt, dưỡng khí, thông kinh lạc bằng các phương pháp điện châm, thủy châm, kết hợp xoa bóp, bấm huyệt và giáo dục hòa nhập cho trẻ. Những trẻ này khi được chữa bệnh bằng châm cứu sẽ có cơ hội hồi phục hoàn toàn.

Như vậy chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Châm cứu trị bệnh gì rồi đúng không. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay đến phương pháp châm cứu này để mong đem lại một sức khỏe tốt.

Gửi bình luận