Châm cứu việt nam

Châm cứu việt nam
Đánh giá bài viết

Ngành châm cứu Việt Nam hiện nay đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong nền y học nước nhà, cũng như góp phần không nhỏ vào ngành châm cứu thế giới. (xem thêm Địa chỉ châm cứu tại đây)

Châm cứu Việt Nam

Châm cứu Việt Nam

Phương pháp châm cứu:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh hay, an toàn và hiệu quả, ngày càng có nhiều người tìm đến châm cứu như một “cứu cánh” cho bệnh tình của họ.

Châm cứu có nguồn gốc từ nền đông y Trung Quốc, có lịch sử hình thành cách chúng ta hơn 5000 năm, cho đến nay cùng với sự phát triển như vũ bão của y học hiện đại, châm cứu ngày càng ghi dấu được giá trị của mình. Châm cứu là thủ thuật chèn ép và thao tác kim hình chỉ nhằm tác động lên huyệt nhất định trên cơ thể nhằm giải tỏa hoặc chữa bệnh. Châm cứu gồm có 2 cách thức là châm và cứu: châm có nghĩa là dùng vật nhọn (kim), còn cứu là dùng nhiệt, hơi nóng nhằm tác động kích thích lên huyệt vị nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết và giải trừ bệnh tật. Thông thường những người thầy thuốc sẽ sử dụng cả hai phương pháp trên nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao, nên được gọi chung là phép châm cứu.

Thủ thuật này từ khi ra đời đã được người dân sử dụng rộng rãi bởi sự giản tiện, gọn nhẹ, không trang thiết bị cầu kì và chi phí chữa bệnh thấp, ngoài ra nó còn có phạm vi chữa bệnh khá rộng nên bệnh gì cũng tìm đến châm cứu và có hiệu quả nhanh.

Châm cứu được du nhập và phát triển ở Viêt Nam từ rất sớm, từ đời Hùng Vương (287 – 257 trước C. N), tiếp đến là đời vua Thục An Dương Vương (257 – 207 trước C.N); và châm cứu phát triển rực rỡ nhất vào đời vua Ngô, Đinh, Lê, Lý (937 – 1224 sau C.N). Như vậy có thể nói Châm cứu Việt Nam cũng có lịch sử phát triển khá lâu đời. (xem thêm Bệnh viện châm cứu tại đây)

Châm cứu Việt Nam

Châm cứu Việt Nam:

Ngành châm cứu ở Việt Nam cùng với sự phát triển của xã hội cũng đã có những thăng trầm cùng lịch sử, có những lúc tưởng chừng như không thể phát triển được, nhưng cũng có thời kì lại vươn dậy và phát triển mạnh mẽ. Từ sau cách mạng tháng 8/1945 ở Việt Nam. Khoa châm cứu dần dần được cũng cố và phát triển rộng rãi. Ở miền Bắc ngành Đông y và châm cứu được phục hồi mạnh mẽ. Từ đó Hội Đông y Việt Nam rồi hội Châm Cứu Việt Nam và Viện Châm Cứu Việt Nam được thành lập cùng với bộ môn đông y trường đại học y khoa đã mở nhiều lớp để đào tạo thầy thuốc châm cứu phòng và chữa bệnh bằng châm cứu đang phát triển rộng rãi trên khắp nước ta. Cho đến nay châm cứu Việt nam vẫn đang vươn mình mạnh mẽ, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Một trong những bác sỹ “gạo cội” của ngành châm cứu việt Nam phải kể đến là GS. TSKH, BS Nguyễn Tài Thu – người đã có công rất lớn đưa châm cứu phổ biến rộng rãi ra thế giới và phát triển mạnh mẽ châm cứu ở nước nhà. Ông là người đã xây dựng bệnh viện châm cứu trung ương Việt nam, một bệnh viện duy nhất chuyên về lĩnh vực châm cứu, là chủ tích hội châm cứu Việt Nam và phó chủ tịch hội châm cứu thế giới. GS Thu là người đã phát mình ra hai phương pháp châm tê để mổ và châm cứu hỗ trợ cai nghiện được cả thế giới công nhận và đã được ứng dụng rất rộng rãi trong phẫu thuật y học hiện đại ngày nay. Đây là đóng góp rất lớn của châm cứu Việt Nam, đưa những giá trị chữa bệnh thực sự của châm cứu đến bạn bè quốc tế.

Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân vùng cao, vùng sâu vùng xa của Tổ Quốc, bệnh viện châm cứu trung ương, đại diện là PGS Nghiêm Hữu Thành đã về tham dự buổi thành lập bệnh viện châm cứu vệ tinh ở các tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Kiên Giang…. Với việc xây dựng những bệnh viện này hi vọng rằng những người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội sẽ có điều kiện tiếp cận với phương pháp chữa bệnh an toàn, chi phí thấp mà hiệu quả cao này.

Châm cứu Việt nam trong những năm tiếp theo hi vọng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc để đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu chữa bệnh Nguyễn Tài Thu tại đây.

Gửi bình luận