Châm cứu là gì? Chữa bệnh gì? Có đau không?

Châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh được lưu truyền từ xa xưa. Thầy châm cứu sẽ sử dụng những mũi kim rất mỏng để tác động đến từng huyệt tương ứng với bệnh lý mà người bệnh mắc phải. Mặc dù là một phương pháp phổ biến nhưng vẫn khiến nhiều người băn khoăn về độ an toàn của nó. Vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một thủ thuật chữa bệnh được áp dụng từ rất sớm tại các nước phương Đông. Về cơ bản, đây là phương pháp xác định vị trí huyệt và thao tác với kim nhằm giảm đau ở nhiều bệnh lý.

Theo các tài liệu y học cổ truyền, cơ thể khỏe mạnh là khi các thái cực luôn được giữ cân bằng. Trái lại, khi mắc bệnh, cán cân này đã bị mất thăng bằng. Việc điều trị cần dựa trên điều kiện này mới có hiệu quả.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể người có tới 350 điểm huyệt khác nhau. Khi điều trị, bác sĩ sẽ xác định huyệt nào tương ứng với bệnh để tiến hành các thao tác. Việc này sẽ giúp cơ thể lấy lại cân bằng vốn có. 

Châm cứu sử dụng nhiều cây kim dài, mỏng có chiều dài từ 1 đến 7cm để kích thích vào các các huyệt đạo. Độ nông sâu của kim còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. 

châm cứu

Chuyên gia về Y học cổ truyền cho rằng, kỹ thuật chữa bệnh này rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ lên cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp phương pháp khác mà không ảnh hưởng đến kết quả. 

Tuy nhiên, việc tự ý áp dụng thủ thuật này tại nhà là điều không nên. Bởi không phải ai cũng có thể xác định được vị trí của các huyệt. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế đặc thù để thực hiện.

Mặc dù đã tồn tại và được lưu truyền tới ngày nay nhưng vẫn không có một nghiên cứu hiện đại nào chứng minh khả năng hoạt động của châm cứu. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được nhiều người áp dụng và khẳng định khỏi bệnh sau khi được điều trị. Vì vậy, vẫn có thể cho rằng, đây là một phương pháp chữa một số bệnh hiệu quả. 

Châm cứu chữa bệnh gì?

Châm cứu thường được biết đến với tác dụng làm giảm đau, rối loạn các chức năng trong cơ thể. Dựa vào nguyên tắc cốt lõi và các cây kim, thủ thuật này có thể điều trị triệt để một số bệnh lý dưới đây.

Bệnh về xương khớp

Một số bệnh lý có thể được chữa khỏi nhờ thủ thuật này là thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau lưng,… Tùy vào mỗi tình trạng mà bác sĩ sẽ tác động đến một số huyệt đạo, chẳng hạn như:

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

 • Thoái hóa đĩa đệm: Đây là tình trạng phần đĩa đệm bị phình ra bởi nhiều nguyên nhân, sau đó chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh và gây nên các cơn đau. Để giảm các triệu chứng, bác sĩ sẽ tiến hành tác động lên các huyệt đại trường du và huyệt mệnh môn.
 • Đau lưng: Đau lưng là một hiện tượng thường xuyên xảy ra. Theo các bác sĩ có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đau lưng do thời tiết cần kích thích vào huyệt ủy trung, kiên tỉnh, dương lăng tuyền,… Đau lưng do làm việc quá sức cần châm cứu lên huyệt thận du, trật biên, hoàn khiêu.

Bệnh liên quan đến hệ thần kinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, huyệt đạo chính là nơi các dây thần kinh, mô liên kết được kích thích khi châm kim. Do đó, kỹ thuật này sẽ giúp lưu lượng máu được tăng cường và hỗ trợ điều trị một số bệnh thần kinh như:

 • Mất ngủ: Chứng mất ngủ thường xảy ra ở nhiều người già. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến cơ thể suy nhược, chán ăn,… Để điều trị mất ngủ, châm cứu tác động vào huyệt thần môn. Đây là huyệt đạo kích thích trực tiếp vào não bộ, giảm bớt căng thẳng và giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.
 • Liệt dây thần kinh số 7: Dây thần kinh số 7 điều khiển toàn bộ cơ mặt. Khi dây này bị liệt, người bệnh sẽ bị méo miệng hoặc mất kiểm soát cơ mặt. Do đó, thủ thuật tác động vào các huyệt sau sẽ cải thiện tình trạng này: Đồng tử liêu, nhân trung, hợp cốc, nghinh hương,…
 • Viêm đa dây thần kinh: Đây là tình trạng cơ thể bị rối loạn cảm giác khiến tứ chi bị tê cứng, căng tức. Để điều trị bệnh này, các huyệt được chỉ định là ngoại quan, túc tam lý, khúc trì, tam âm giao.

Các bệnh liên quan đến ổ bụng

Ổ bụng là vùng chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Mỗi triệu chứng tại ổ bụng đều có thể biểu hiện các bệnh lý nguy hiểm. Châm cứu là một phương pháp được đưa ra để hỗ trợ điều trị một số bệnh sau đây:

 • Bí tiểu: Bí tiểu là bệnh xảy ra do rối loạn chức năng hoặc do hậu sản. Tình trạng này khiến bàng quang bị căng tức. Do đó, người bệnh cần được thao tác lên các huyệt quan nguyên, bàng quang du, âm lăng tuyền, tam âm giao.
 • Thận yếu: Thận yếu là tình trạng chức năng lọc máu và lọc nước tiểu bị suy giảm dẫn đến việc chất độc không được đào thải hết ra bên ngoài. Bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp châm kim tại huyệt đại trường, quan nguyên du, bàng quang du, hội dương, thứ liêu,…

châm cứu chữa bệnh gì

Các bệnh về tai mũi họng

Tai mũi họng là ba bộ phận có liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu một cơ quan bị bệnh, hai cơ quan còn lại cũng có thể gặp nhiều triệu chứng. Nghiên cứu cho thấy, chữa bệnh tai mũi họng bằng châm cứu rất hiệu quả lại không để lại tác dụng phụ.

 • Viêm mũi dị ứng: Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi xoang bị nhạy cảm với thời tiết, phản ứng với lông động vật,…. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành mãn tính. Vì vậy, người bệnh nên được áp dụng châm cứu vào các huyệt sau: Phong môn, cao hoang, hợp cốc, phế du, nghinh hương. 
 • Lẹo mắt: Lẹo mắt là hiện tượng xảy ra rất phổ biến do điều kiện môi trường tác động xấu lên cơ thể. Với lẹo mắt, dân gian có rất nhiều mẹo để chữa trị. Theo Y học cổ truyền, chứng bệnh về mắt này có thể được điều trị bằng các huyệt thâu châm và phế du.

Trên đây là một số bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp châm cứu. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều bệnh lý có thể áp dụng thủ thuật này. Tuy nhiên, bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi tiến hành thực hiện.

Châm cứu diễn ra trong bao lâu?

Châm cứu có tác dụng cân bằng các yếu tố trong cơ thể. Do đó, để đưa cơ thể bị bệnh về trạng thái cân bằng, người bệnh cần kiên trì trong thời gian nhất định. Liệu trình châm cứu phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng của từng bệnh nhân. Do đó, thời gian thực hiện thủ thuật này ở mỗi người là khác nhau. 

Theo các bác sĩ y học cổ truyền, liệu trình này thường được kéo dài trong khoảng từ 12 đến 15 ngày. Mỗi buổi điều trị có thể diễn ra trong tối đa 30 phút. Tuy nhiên, đây chỉ thời gian tạm tính, nó có thể thay đổi tùy theo mong muốn và tình trạng của bệnh nhân.

Như đã đề cập ở phần đầu, người bệnh có thể kết hợp châm cứu với các phương pháp, chẳng hạn như xoa bóp bấm huyệt, giác hơi,… Nhưng kết hợp như thế nào, thời gian bao lâu cần được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Châm cứu có đau không?

Châm cứu được biết đến là một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại tỏ ra ái ngại rằng châm cứu có đau không? Đây là một câu hỏi hoàn toàn tự nhiên khi thấy các cây kim dài đang được cắm vào cơ thể. 

Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm bởi phương pháp này không hề gây đau đớn. Bạn có thể chỉ cảm thấy nhói một chút tại huyệt được tác động bởi cây kim được sử dụng có thiết kế rất mỏng và có độ dẻo nhất định.

Bên cạnh đó, khi thao tác kim vào huyệt trên cơ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành rất nhanh chóng. Do đó, nhiều trường hợp bệnh nhân không nhận thấy cảm giác có kim đi qua. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều bệnh nhân bị ám ảnh tâm lý nên hoảng sợ khi bắt đầu tiến hành châm cứu. Các bác sĩ lý giải rằng, thủ thuật này vốn không gây đau nhưng nếu bệnh nhân bị căng thẳng thần kinh, cơn cơ thắt sẽ diễn ra khi kim được đưa vào. 

Ngoài ra, hiện tượng này có thể khiến bác sĩ thao tác sai do người bệnh không giữ nguyên tư thế. Chính vì vậy, để quá trình châm cứu được diễn ra suôn sẻ, bạn cần giữ đầu óc thoải mái và thư giãn.

châm cứu có đau không

Hơn nữa, thời gian điều trị bằng kỹ thuật này có thể diễn ra trong nhiều ngày. Để hạn chế các hiện tượng đau nhói nếu có, bác sĩ có thể thường xuyên thay đổi huyệt đạo, tránh việc đưa kim nhiều lần vào một chỗ.

Những rủi ro khi châm cứu

Mỗi phương pháp điều trị bệnh đều có thể tiềm ẩn rủi ro dù được đánh giá hiệu quả đến đâu. Do đó, khi thực hiện châm cứu, người bệnh có thể gặp một số rủi ro như sau:

 • Kim đâm vào cơ thể có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu, đau nhức và bầm tím tại vị trí huyệt đạo. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể biến mất nhanh chóng. 
 • Một số cơ sở kém uy tín có thể sẽ không khử trùng kim châm sau mỗi lần điều trị. Do đó, các bệnh nhân sau có khả năng cao bị nhiễm các bệnh khác.
 • Trong quá trình điều trị, kim châm có thể bị gãy và gây ảnh hưởng xấu đến nội tạng bên trong cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.
 • Mũi kim châm cứu khá dài có thể chạm tới phổi, gây nguy hiểm đến người bệnh nếu không được thực hiện chính xác.

Những rủi ro trên rất ít khi xảy ra nhưng người bệnh không nên chủ quan. Bởi một thao tác có thể gây ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của bạn sau nay. Do đó, nếu nhận thấy cơ sở châm cứu không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn trong y tế, bạn nên từ chối thực hiện phương pháp này.

Xem NGAY: Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người châm cứu giỏi nhất Việt Nam

Lưu ý gì khi sử dụng phương pháp châm cứu?

Châm cứu là thủ thuật cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Do đó, trước khi sử dụng phương pháp này, người bệnh cần tìm hiểu kỹ các lưu ý dưới đây để tránh các sai lầm đáng tiếc.

 • Bệnh nhân cần lựa chọn các bệnh viện, cơ sở ý tế, phòng khám lớn đã có thâm niên và uy tín trong việc điều trị bệnh bằng châm cứu. Điều này rất quan trọng trong việc hạn chế các rủi ro và giúp bạn yên tâm hơn.
 • Trường hợp các bệnh nhân đau lưng do nhiễm trùng xương khớp, cần đến bệnh viện xét nghiệm và được tư vấn can thiệp bằng các phương pháp khác. Chuyên gia khuyến cáo người bệnh này không tùy tiện sử dụng phương pháp châm cứu.
 • Khi đến cơ sở y tế, người bệnh nên chú ý quan sát các dụng cụ đã được vô trùng hay chưa, có nhãn mác sử dụng 1 lần hay không. 
 • Sau khi buổi điều trị kết thúc, người bệnh có thể gặp một số biểu hiện như chảy máu, bầm tím tại vị trí huyệt vị. Lúc này, người bệnh không nên lo lắng hoặc chỉ trích các bác sĩ bởi đây là triệu chứng tự nhiên và có thể biến mất nhanh chóng.
 • Nguy cơ viêm nhiễm do kim châm cứu có thể xảy ra nhưng với tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu bác sĩ phải đảm bảo rằng dụng cụ được thay mới hoặc vô trùng đúng tiêu chuẩn trước khi thực hiện. 
 • Tùy vào tình trạng bệnh mà quá trình thực hiện kỹ thuật này có thể diễn ra ngắn ngày hoặc dài ngày. Người bệnh không nên nôn nóng mà hay kiên trì đều đặn theo chỉ dẫn từ bác sĩ để quá trình điều trị có hiệu quả và tránh lãng phí.
 • Đối với sản phụ, hiện tượng đau lưng có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi sử dụng phương pháp này. Bởi theo các chuyên gia, châm cứu khiến sản phụ chuyển dạ sớm hơn dự định. 
 • Trong trường hợp các bệnh nhân mắc hội chứng máu không đông hoặc đang điều trị bằng thuốc loãng máu cần có sự đồng ý của bác sĩ trước khi tiến hành. Bởi việc kim đâm vào huyệt hoàn toàn có thể khiến người bệnh chảy máu. 

Như vậy, bài viết trên đây đã đưa ra các thông tin về phương pháp châm cứu. Đây là một trong những kỹ thuật được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải bệnh lý nào cũng có thể áp dụng. Để thận trọng, người bệnh cần được hướng dẫn kỹ lưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Bài viết được chỉnh sửa ngày 1 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *