Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng gì không? Giá bao nhiêu?

Chụp cộng hưởng từ là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội như: cho hình ảnh rõ nét, thời gian chụp nhanh, hiệu quả cao trong việc chẩn đoán bệnh, phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích xung quanh kỹ thuật này.

Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật sử dụng sóng radio, sóng từ trường để tạo ra các hình ảnh cắt lớp thông qua các nguyên tử hiđro trong cơ thể người. Khi có mặt sóng từ, sóng radio, hiđro trong cơ thể người bệnh sẽ hấp thụ và giải phóng ra năng lượng RF. Khi quá trình này xảy ra, máy tiến hành tiếp nhận nguồn năng lượng này, xử lý các tín hiệu và chuyển tín hiệu thành hình ảnh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên các hình ảnh thu được để đưa ra kết luận về bệnh tình của người bệnh.

Ưu điểm của phương pháp này là cho ra hình ảnh sắc nét, độ tương phản cao, có khả năng chuyển về hình ảnh 3D khi cần để giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán bệnh lý một cách tốt nhất. Ngoài ra, điểm nổi bật của kỹ thuật này là không sử dụng tia phóng xạ, rất an toàn cho người bệnh.

Trong thực tế hiện nay, khi kết quả chụp X-quang, chụp cắt lớp CT hay siêu âm không thể hiện được rõ ràng tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ thường chỉ định đi chụp cộng hưởng từ để xác định bệnh rõ ràng, cụ thể hơn. Có thể nói rằng, chụp cộng hưởng từ mang tới hiệu quả chẩn đoán tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đã có trước đây như siêu âm, chụp X-quang…

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ để làm gì?

Hầu hết bạn đọc đều biết rằng chụp cộng hưởng từ được sử dụng để chẩn đoán hình ảnh, xác định bệnh lý. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin sơ bộ chung về kỹ thuật này, khi xét cụ thể, chụp cộng hưởng từ có thể sử dụng để:

 • Thăm khám về chức năng, tổn thương của các vùng cơ xương như sụn, mô, chi trên, cổ tay, bàn tay, chân, đùi, bàn chân……
 • Chụp cắt lớp và chẩn đoán bệnh lý có liên quan tới thần kinh như mạch máu não, hộp sọ, cắt lớp não, tủy sống.
 • Phát hiện tổn thương tại vùng cột sống như thoát vị đĩa đệm, phồng đĩa đệm, thoái hóa.
 • Phát hiện tổn thương tại vùng bụng, ngực, xương chậu, thắt lưng….
 • Đặc biệt, kỹ thuật này còn có thể khảo sát các hình ảnh liên quan đến nhiều cơ quan tại vùng bụng như hệ tiết niệu, tử cung, buồng trứng, ống tụy…..
 • Khảo sát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tuyến tuyền liệt, hậu môn..
 • Khảo sát các mạch máu trong cơ thể khi nghi ngờ có hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

Có thể thấy chụp cộng hưởng từ mang tới nhiều ứng dụng quan trọng. Người bệnh có thể dễ dàng xác định bệnh lý, tổn thương tại một vị trí nhất định hoặc trên toàn cơ thể. Phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh, bệnh lý mắc phải mà bác sĩ có thể chỉ định chụp một bộ phận, khu vực hay chụp toàn thân.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại, tiên tiến, kỹ thuật này có thể quét toàn thân người bệnh giúp phát hiện sớm các tổn thương, ung thư ở giai đoạn đầu để có hướng điều trị kịp thời.

Chụp cộng hưởng từ để làm gì

Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người bệnh cảm thấy băn khoăn và lo lắng khi thấy các tin đồn chụp cộng hưởng từ gây ảnh hưởng xấu và không tốt cho người bệnh. Nên khi được chỉ định chụp, nhiều người bệnh thường từ chối và không hợp tác. Vậy chụp cộng hưởng từ thực tế có gây ra ảnh hưởng gì tới người bệnh hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Việc cho rằng chụp cộng hưởng từ gây ra các bức xạ nguy hiểm ảnh hưởng tới người bệnh là hoàn toàn sai lầm. Sử dụng công nghệ tiên tiến, chụp cộng hưởng từ sử dụng sóng từ và sóng radio để tác động lên các nguyên tử hidro trong cơ thể, từ đó tiếp nhận tín hiệu và chuyển thành hình ảnh. Vì vậy phương pháp này an toàn tuyệt đối với người bệnh, kể cả phụ nữ có thai.

Nếu như chụp X quang (sử dụng tia X để chẩn đoán hình ảnh) dễ gây ra các tác động không tốt đối với phụ nữ mang thai và thai nhi thì cộng hưởng từ đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm này.

Tính đến nay, chưa có bất kỳ tác hại nào của phương pháp này được thống kê, hạn chế duy nhất mà nhiều bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc khi chỉ định là phương pháp này khi chụp gây ra tiếng ồn lớn, người chụp có thể sử dụng bông để nút tai, giảm tiếng ồn. Tuy nhiên có thể gây ra ảnh hưởng đến thính lực của thai nhi nếu người bệnh đang mang thai. Vì vậy, với phụ nữ mang thai, các bác sĩ chuyên khoa vẫn rất cẩn trọng khi chỉ định chụp cộng hưởng từ.

 • Khi chụp cộng từ người bệnh cần lưu ý tháo bỏ toàn bộ trang sức trên người, báo cho bác sĩ nếu như bạn sử dụng vòng tránh thai, máy tạo nhịp tim, máy trợ thính, máy tạo van tim.….
 • Đảm bảo chắc chắn rằng người bệnh trước khi chụp không còn kim loại trên người

Lý giải cho điều này là do khi chụp máy sử dụng từ trường nên các từ trường này sẽ tác động tới kim loại gây ra ảnh hưởng không tốt cho người bệnh.

Với người có hình xăm không nên trực tiếp chụp cộng hưởng vào phần này, dễ gây rát da, bỏng.

Đối với người bệnh cần tiêm thuốc đối quang trước khi chụp thì có thể gặp một số tác dụng phụ như: Xơ hóa thận, chức năng thận bị ảnh hưởng… Vì vậy bạn cần khai báo nếu bản thân có tiền sử bệnh thận.

Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng gì không

Chụp cộng hưởng từ có phải nhịn ăn không?

Hầu hết các trường hợp bác sĩ yêu cầu chụp cộng hưởng từ đều không cần phải nhịn ăn. Nhưng trong một số trường hợp, người bệnh cần phải nhịn ăn, đó là:

 • Cần chụp gan mật để đánh giá được tình trạng bệnh thì trước khi chụp cần nhịn ăn từ 4 – 6 giờ
 • Cần gây mê thì người bệnh sẽ phải nhịn ăn trước khi thực hiện chụp khoảng 4 – 6 giờ
 • Bệnh nhân cần tiêm thuốc đối quang sẽ phải nhịn ăn trước khoảng 4 – 6 giờ

Chụp cộng hưởng từ mất bao lâu?

Thời gian chụp MRI dài ngắn tùy thuộc vào vị trí chụp. Thông thường, chụp cộng hưởng từ mất khoảng 15 – 30 phút. Nhưng trường hợp có các tổn thương phức tạp thì sẽ tốn thời gian lâu hơn để kiểm tra, xác định được chính xác tổn thương.

Chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu?

Ưu việt và hiện đại vậy chụp cộng hưởng từ có đắt không? Mức giá chụp thường không cố định và có thể thay đổi tùy vào từng bệnh viện và dựa trên một số yếu tố như:

 • Vị trí chụp: Chụp từng vị trí sẽ có giá rẻ hơn so với chụp cộng hưởng toàn thân. Các vị trí khó như não, mạch máu cũng sẽ có giá cao hơn. Bên cạnh đó nếu người bệnh cần tiêm thuốc đối quang trước khi chụp thì chi phí sẽ cao hơn so với bệnh nhân chụp thông thường.
 • Dựa vào đời máy: Máy chụp càng hiện đại, thông số càng cao thì đi kèm theo đó giá chụp cũng gia tăng.
 • Dựa vào bệnh viện: Tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ cũng như chi phí đề ra của mỗi bệnh viện mà giá chụp cũng sẽ khác nhau. Thông thường tại các bệnh viện tư, chất lượng dịch vụ cao hơn, máy móc hiện đại hơn thì chi phí chụp cũng sẽ cao hơn.

Nhìn chung, giá cho một lần chụp cộng hưởng từ hiện nay dao động từ 1.300.000 – 3.000.000 đồng khi chụp riêng từng vị trí. Nếu người bệnh cần chụp toàn thân, chi phí dao động từ 10 – 12 triệu đồng.

Chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu

Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm?

Chụp cộng hưởng từ MRI có chi phí khá đắt đỏ nên nhiều người băn khoăn chụp MRI có được bảo hiểm không. Theo quy định, các trường hợp bác sĩ điều trị yêu cầu chụp cộng hưởng từ MRI thì sẽ được bảo hiểm. Trong trường hợp chụp ở đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế hoặc có giấy chuyển viện thì bảo hiểm sẽ chi trả 80% chi phí chụp.

Ngược lại, nếu bác sĩ không yêu cầu chụp mà người nhà hoặc bản thân người bệnh yêu cầu chụp MRI thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Chụp cộng hưởng từ khác chụp cắt lớp?

Cả hai cách chụp này đều là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được chụp lại trong cơ thể bệnh nhân. Nhưng hai phương pháp này có sự khác biệt lớn đó là chụp cộng hưởng từ dùng sóng từ còn chụp cắt lớp (CT) dùng tia X. Chất lượng hình ảnh của chụp MRI sắc nét, vượt trội hơn hẳn so với chụp CT và MRI không dùng tia bức xạ gây hại cho cơ thể.

Có thể thấy chụp cộng hưởng từ giữ một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý. Phương pháp này cũng không gây ra những ảnh hưởng nguy hại như nhiều người bệnh vẫn lầm tưởng. Hi vọng qua nội dung bài viết bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích và cần thiết xoay quanh vấn đề này.

>> Xem thêm: Xẹp đĩa đệm nguyên nhân, dấu hiệu? Có chữa khỏi không?

Bài viết được chỉnh sửa ngày 24 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *