Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ
Đánh giá bài viết

Đái tháo đường thai kỳ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ xảy ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. Tìm hiểu cách phòng bệnh là phương pháp đơn giản nhất giúp bà bầu khỏe mạnh nhưng không phải phòng tránh tốt là không bị bệnh.

Trước khi mang thai người mẹ không bị đái tháo đường, khác với người đái tháo đường mang thai là người mẹ đã bị đái tháo đường trước khi có thai. Người mẹ khi mang thai do sự tăng của các hormon trong cơ thể: Hormon của rau thai, progesteron, prolactin… làm tăng kháng insulin. Cùng với nhu cầu chuyển hóa tăng lên của cơ thể nên người phụ nữ có thai thường có hiện tượng tăng insulin máu.

Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ: chiếm khoảng 4% các trường hợp mang thai, được định nghĩa là những trường hợp ĐTĐ được phát hiện lần đầu tiên khi có thai (loại trừ các trường hợp ĐTĐ đã biết từ trước khi có thai). ĐTĐ thai nghén có hậu quả xấu đến cả mẹ và thai nhi nhưng thường không có triệu chứng gì nên phải làm nghiệm pháp dung nạp Glucose vào tuần thứ 24 – 28 khi mang thai.

Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ: Người trên 25 tuổi; Trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại bị đái tháo đường, những người này cần đi tầm soát sớm hơn; Người mắc các bệnh lý về sản khoa như: bị tiền sản giật, thai lưu, khó có thai, có tiền sử đẻ con to trên 4 kg hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân có kèm theo tình trạng béo phì trước khi mang thai và tăng cân quá nhanh trong quá trình mang thai; Một số bà mẹ bị bệnh lý phối hợp như tăng huyết áp cũng có nguy cơ mắc đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khi đã có triệu chứng thường rất nặng và rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và em bé. Vì vậy những người có yếu tố nguy cơ cao cần tầm soát sớm ở những cơ sở y tế chuyên khoa.

Để phòng tránh, các thai phụ nên có chế độ ăn uống hợp lý, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ sớm (nếu có).

Trường hợp lần mang thai đầu đã bị tiểu đường thai kỳ thì nên đi xét nghiệm trước tuần thứ 24 và cần kiểm tra lại vào tuần 30 – 32 của thai kỳ. Trước khi làm xét nghiệm 3 ngày, thai phụ áp dụng chế độ ăn uống bình thường, bữa cuối cùng của ngày thứ 3 nên ăn vào lúc 20 giờ. Sáng ngày thứ 4, bệnh nhân cần nhịn ăn sáng để kết quả xét nghiệm đảm bảo độ chính xác nhất.

Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đủ tinh bột, rau, đạm, chất sắt, vitamin… là một vấn đề rất quan trọng. Các thai phụ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn. Cần thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết sát sao. Việc duy trì chế độ luyện tập, đi bộ nhẹ nhàng khoảng 20 – 30 phút sau khi ăn 1 tiếng cũng là một biện pháp giúp các bệnh nhân giảm đường huyết

Các thai phụ cần có ý thức thăm khám và quản lý thai đầy đủ, cần được tư vấn và chăm sóc cũng như thực hiện các phương pháp sàng lọc các yếu tố nguy cơ cao cho mẹ và bé tại các bệnh viện chuyên khoa sâu và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Với chính sách dân số hiện nay, chất lượng dân số là điều quan trọng, làm sao các bé sinh ra khỏe mạnh và không bệnh tật, điều này rất cần sự đồng thuận của các thai phụ …

Tìm hiểu thêm một phương pháp điều trị tiểu đường giúp mẹ bầu an tâm hơn với sức khỏe của mình để đến khi sinh cho mẹ tròn con vuông.

Gửi bình luận