Đau lưng cột sống

Đau lưng cột sống
Đánh giá bài viết

Triệu chứng đau lưng chúng ta gặp phải có thể là do bệnh thoái hóa cột sống. Nhiều người bị đau lưng làm giới hạn thậm chí không cử động được vùng lưng, cho dù cử động nhẹ nhàng nhất như đứng, ngồi, đi lại,…Hãy tìm hiểu về chứng đau lưng cột sống để có cách phòng và trị bệnh hiệu quả.

Đau lưng cột sống

Đau lưng cột sống

Mọi người đều có thể mắc triệu chứng đau lưng dưới ngay cả khi tuổi còn rất trẻ. Đau thắt lưng do tác động cơ học là loại gặp chủ yếu ở lứa tuổi đã trưởng thành và người cao niên như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống (cột sống thắt lưng, cùng cụt) hoặc do sỏi tiết niệu (sỏi thận, niệu quản, bàng quang). Thoái hóa cột sống thắt lưng thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm bởi do trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên toàn bộ cột sống, trong đó cột sống thắt lưng chịu áp lực nhiều nhất (đứng hoặc ngồi làm việc nhiều giờ không vận động, không thay đổi tư thế như công việc văn phòng, lái xe, lái tàu đường dài…). Khi cột sống thắt lưng bị thoái hóa thì triệu chứng đau thắt lưng được thể hiện khá sớm và rất khó chịu mà buộc người bệnh phải đi khám. Ngoài các nguyên nhân do thoái hóa cột sống thắt lưng thì mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê vật nặng không cân xứng làm thoát vị đĩa đệm (lồi đĩa đệm) cũng là một trong các nguyên nhân gây đau thắt lưng nhiều nhất. Thoát vị đĩa đệm gây đau thắt lưng rất dữ dội, phải nằm bất động, không dám cựa quậy, đôi khi là phải cấp cứu. Đau thắt lưng có thể do viêm dây chằng, đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu.

Việc điều trị đau lưng do tác động cơ học, thoái hóa cột sống thì có rất nhiều phương pháp giúp giảm đau rất dễ dàng.

– Điều trị ban đầu thường sử dụng các thuốc :giảm đau, giãn cơ,kháng viêm, glucosamin,sinh tố,… Trong thời gian này nên được nghỉ ngơi,hạn chế vận động,tránh táo bón.

– Có thể áp dụng giải pháp mới sẽ dùng một loại thuốc kết hợp được tốt nhất các thành phần đã nêu trên đã có mặt trên thị trường để tiện lợi hơn cho mọi người,giúp giảm số lần uống thuốc- giảm số lượng thuốc phải uống trong ngày,tránh quên uống thuốc.Điều này thật sự rất tiện lợi và phù hợp hơn cho mọi người.

– Việc điều trị thường thời gian kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng.

– Ngoài ra có thể phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu,hạn chế vận động nặng,thay đổi tư thế làm việc.

– Và khi uống thuốc đầy đủ và đúng liều lượng mà tình trạng bệnh không biến chuyển tốt hoặc tình trạng nặng thì phải xem xét đến khả năng mổ.Tùy trường hợp bệnh lý cụ thể mà có phương pháp mổ thích hợp để điều trị triệt để hơn nhằm cấu trúc lại cột sống được vững chắc hơn.

Điều trị đau lưng do một số bệnh lý thì bạn không thể tự ý mà phải điều trị từ nguyên nhân gây bệnh. Cần đến các trung tâm y tế để thăm khám kỹ càng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh chính xác rồi từ đó mới đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Gửi bình luận