Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân đau lưng dưới chính xác nhất

Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân đau lưng dưới chính xác nhất
5 (100%) 3 votes

Hầu hết trong cuộc đời của mỗi người đều phải chịu đựng một số dạng đau lưng dưới do tác động của nhiều yếu tố (bao gồm cả việc ngồi sai tư thế khi làm việc, bị tai nạn hoặc do căng thẳng). Vấn đề này bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được bằng một số biện pháp đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể biết được mọi nguyên nhân đau lưng dưới một chính xác và thiết thực nhất.

Có nhiều nguyên nhân đau lưng dưới nhưng dưới đây là một số thủ phạm hàng đầu

Vùng lưng dưới có cấu trúc cực kỳ phức tạp, cấu thành bởi các cơ, gân và dây chằng và một bộ khung giúp chúng ta uốn cuối xuống, đi bộ, bơi hoặc di chuyển.

Phần lớn những đau đớn chớp nhoáng xảy ra ở vùng thắt lưng gây cản trở ngay lập tức vận động cột sống thắt lưng, buộc cột sống ở tư thế sai lệch đặc trưng để duy trì tư thế cột sống bớt trọng tải (tư thế chống đau).

Chữa bệnh đau lưng hiệu quả chỉ sau 10 ngày điều trị

nguyên nhân đau lưng dưới

nguyên nhân đau lưng dưới

Một số thủ phạm là nguyên nhân đau lưng dưới

 1. Do tuổi tác: bệnh thường gặp ở người già trên 60 tuổi
 2. Do chấn thương gây rạn nứt, vỡ, di lệch cột sống, viêm cột sống dính khớp, loãng xương, xương khớp
 3. Do một số bệnh như:
 • Viêm loét hành tá tràng, ung thư dạ dày, bệnh viêm tuỵ mãn tính và cấp tính, viêm gan mãn tính, sỏi mật, bệnh túi mật…
 • Bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi thận, lao thận, thận ứ nước, thận đa nang, viêm bể thận.
 • U nang buồng trứng, u xơ tử cung, đau bụng kinh, đau sau đặt vòng, mổ cắt tử cung ở phụ nữ.
 • Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới…

Các cơ duỗi lưng, do phản xạ sẽ tăng cường sức căng cơ lên rất mạnh. Những động tác chủ động hoặc thụ động để điều chỉnh lại tư thế sai lệch đều làm cho người bệnh đau lưng rất đau đớn, dễ có tâm lý sợ hãi và hạn chế mọi vận động.

Mọi điều bạn cần biết về bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng

Một số biện pháp hiệu quả làm giảm bớt tình trạng đau lưng dưới

Nhờ sự kết hợp của các hoạt động, các bài tập tăng cường sức khỏe cụ thể và vật lý trị liệu, triệu chứng đau lưng dưới có thể cải thiện đáng kể. Dưới đây là một số cách giúp giảm bớt đau lưng dưới.

Tránh vận động đột ngột. Thời gian nằm bất động: từ 5 – 7 ngày đối với những trường hợp đau vừa và nhẹ, từ 2 – 3 tuần trong những trường hợp đau nặng.

nguyên nhân đau lưng dưới

nguyên nhân đau lưng dưới

Phần lớn trường hợp đau thắt lưng sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau thời gian nằm bất động. Tuỳ theo mức độ bệnh, có thể áp dụng các phương pháp phối hợp trong thời gian nằm bất động như:

 • Phương pháp điều trị bằng sức nóng (trườm nóng bằng bó nến, khay nhiệt điện, gối ấm điện…) áp vào vùng thắt lưng đau.
 • Một số phương pháp giảm đau bằng y học cổ truyền cũng có tác dụng tốt trong điều trị đau thắt lưng cấp và mãn tính như: trườm nóng bằng lá ngải cứu, cám rang, muối rang, châm cứu.
 • Riêng bấm huyệt và xoa bóp có thể áp dụng nhưng cần tránh những động tác mạnh lên đoạn vận động cột sống trong giai đoạn cấp tính.
 • Kéo dãn cột sống thắt lưng với lực kéo nhỏ (8 -10 kg), mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 phút.
 • Corticoid và vitamin B12… có thể áp dụng trong những trường hợp đau nặng có hội chứng rễ, nhưng cần theo dõi đúng chỉ định của thầy thuốc.

Việc cho bệnh nhân đau lưng dưới vận động cột sống trở lại trong quá trình điều trị và sau thời gian nằm bất động đều phải tiến hành từng bước, có hướng dẫn cụ thể. Bệnh nhân có thể đau tái phát do vận đọng quá mức.

Đối với đau thắt lưng mãn tính: Mỗi đợt đau tái phát đều có thể áp dụng những biện pháp như đau thắt lưng cấp.

Khi giai đoạn cấp đã ổn định có thể cho người bệnh điều trị lý liệu kết hợp. Điều quan trọng là áp dụng những biện pháp dự phòng và phục hồi chức năng.

Ngoài ra nếu bạn bị đau lưng dưới do một số bệnh lý như loét dạ dày, vẩy nến hay thiếu vitamin D thì không thể tự ý điều trị theo phương pháp trên mà cần sự thăm khám kỹ càng và sự tư vấn của bác sĩ.

Giải đáp – Những cách chữa đau lưng hiệu quả nhất

Gửi bình luận