Đau lưng sau khi sinh

Đau lưng sau khi sinh
Đánh giá bài viết

Đau lưng sau sinh đang là tình trạng rất phổ biến hiện nay làm ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc bé của các bà mẹ. Để giúp các bà mẹ tránh được nguy cơ đau lưng này thì hãy tham khảo một số yếu tố dưới đây, nó sẽ góp phần giúp các mẹ đang bị đau lưng giảm đau đáng kể và đồng thời tránh tái phát.

Đau lưng sau sinh

Đau lưng sau khi sinh là “bệnh” thường gặp của các mẹ mới sinh, nhất là những ai sinh mổ. Nguyên nhân của triệu chứng đau lưng được cho là do trong thời gian bầu bí, tử cung của chị em mở rộng, làm suy yếu cơ bụng và làm thay đổi tư thế. Khi đó cột sống sẽ bị kéo về phía trước khiến lưng bị căng và cong hơn. Sự tăng cân quá nhiều khi mang thai cũng khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực.

Đau lưng sau sinh

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian bầu bí cũng là tác nhân gây ra chứng đau lưng. Ngoài ra, việc các mẹ cho con bú sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra chứng đau lưng.

Thường cơn đau sẽ dịu dần và kết thúc chỉ sau vài tháng nhưng cũng có thể kéo dài hơn tùy cơ địa. Những ai từng bị đau lưng trước đó hoặc đau lưng trong thời kỳ mang thai sẽ đau dai dẳng hơn bình thường.

Để cải thiện tình trạng đau nhức lưng các mẹ nên thực hiện theo một số hướng dẫn sau đây.

1/ Đi bộ: Trong những tuần đầu cơ thể bạn còn yếu, chỉ nên đi lại trong phòng. Đi bộ sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn giúp giảm đau lưng.

2/ Chú ý đến tư thế cho con bú: Khi đứng bạn nên đứng thẳng và khi cho bé bú thì nên ngồi thẳng lưng, kể cả khi cho bé bú bình hay làm vệ sinh. Khi ngồi nên đặt chân trên một chiếc ghế nhỏ. Ngồi trên những chiếc ghế mềm mại thoải mái có tay vịn và lót một chiếc gối sau lưng. Cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau, bế bé sát vào người hơn là để xa. Nếu bạn đau cả vùng thân trên thì nên cho bé bú nằm.

3/ Không nâng vật nặng: Khi bế bé hay nâng vật nặng thì hơi cong chân để giảm áp lực lên cột sống. Bạn không nên nâng bất cứ vật gì nặng hơn em bé trong 8 tuần đầu tiên.

4/ Massage: Nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng. Đứng thẳng, hai tay nắm hờ, tay trái vỗ vùng bụng, hông phải nhẹ nhàng, đổi bên.

5/ Tắm nước nóng: Ngâm mình trong nước nóng giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau. Quấn nóng lạnh: Dùng khăn nóng đắp lên vùng bị đau. Nếu khăn nóng không hiệu quả thì hãy thử bằng khăn lạnh.

6/ Tập thể dục: Những bài tập thể dục sau sinh nhẹ nhàng cũng sẽ giúp bạn như bài tập khép cơ niệu đạo, bài tập giãn cột sống và luyện tập cơ bụng.…

7/ Dùng thuốc nam : Một số bài thuốc nam từ các loại thảo dược dưới đây cũng là cách giúp bạn giảm đau hiệu quả mà lại rất an toàn.

Ngải cứu và dấm

Nguyên liệu:

– 250g ngải cứu tươi

– 150ml dấm gạo

– Một túi vải

Cách dùng:

Lá ngải cứu tươi rửa sạch, để ráo. Cho lá ngải cứu tươi vào xào nóng với dấm. Sau đó, cho vào túi vải chườm lên thắt lưng.

Lá ớt và rượu

Nguyên liệu:

– 50g lá ớt

– 1 chén nhỏ rượu trắng

– 1 túi vải

Cách dùng:

Lá ớt giã nhỏ, xào nóng. Tiếp đó cho rượu trắng vào đảo đều. Đổ hỗn hợp trên vào túi vải đắp lên lưng. Chườm đến khi nguội, sao nóng lại đắp tiếp khoảng 2 – 3 lần.

Ngải cứu và muối hạt

Nguyên liệu:

– 1 bó ngải cứu

– Muối hạt

– Khăn mỏng

Cách dùng:

Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần lưng bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Với những phương thức hết sức đơn giản như trên thì tại sao bạn lại không áp dụng để có một cột sống lưng khỏe mạnh giúp cho việc chăm sóc bé được tốt hơn nhỉ.

Gửi bình luận