Đĩa đệm nhân tạo có tuổi thọ bao lâu? Chi phí thay bao nhiêu?

Thay đĩa đệm nhân tạo là giải pháp tốt nhất trong trường hợp đĩa đệm đã bị tổn thương nghiêm trọng, không còn khả năng phục hồi. Dù chỉ mới thịnh hành tại Việt Nam trong một khoảng thời gian gần đây nhưng phương pháp này đã cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật khi chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Đĩa đệm nhân tạo là gì?

Đĩa đệm bình thường trong cơ thể chính là cấu trúc dạng mềm nằm ở giữa 02 đốt sống riêng lẻ nhau trong hệ cột sống. Theo đó nó sẽ đc hình thành bởi mô sụn, bên ngoài chính là lớp annulus còn bên trong chính là lớp nhân. Đĩa đệm thực hiện vai trò là cho phép phần cột sống dễ dàng uốn cong.

Đĩa đệm nhân tạo sẽ là thiết bị tương tự như đĩa đệm thông thường, thực hiện chức năng tương tự và được cấy vào trong cột sống. Các nhà sản xuất chế tạo đĩa đệm bằng kim loại hoặc bằng nhựa hoặc là kết hợp luôn cả hai vật liệu này.

Đĩa đệm nhân tạo

Các loại đĩa đệm nhân tạo

Đĩa đệm nhân tạo sẽ được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng người bệnh. Tuy nhiên nó sẽ được phân loại thành 02 dạng chính, đó là:

 • Dạng đĩa đệm thay thế cho toàn bộ đĩa đệm: Đã số hoặc là toàn bộ số mô của đĩa đệm sẽ được loại bỏ đi. Sau đó tiến hành cấy thêm thiết bị để thay thế vào bên trong khoảng trống giữa 02 đốt sống đó.
 • Dạng đĩa đệm nhân tạo chỉ thay thế nhân đĩa đệm: Cụ thể là phần nhân này sẽ được các bác sĩ loại bỏ rồi thay thế vào đó là một nhân đĩa đệm dạng nhân tạo. Còn hình dáng bên ngoài đĩa đệm vẫn được giữ nguyên vẹn.

Bên cạnh đó thì vẫn còn có loại đĩa đệm nhân tạo sản xuất để dùng cho cột sống cổ. Nhưng có một nhược điểm là những thiết bị này đã số chỉ dùng trong khoảng thời gian rất ngắn và để nâng cao chất lượng thì chủng thiết bị này vẫn đang được nghiên cứu, thử nghiệm.

Ưu điểm của đĩa đệm nhân tạo

Đĩa đệm nhân tạo mang đến cho người bệnh một giải pháp chữa trị hiệu quả và nhanh chóng, giúp lấy lại một cuộc sống sinh hoạt bình thường do chúng sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Đường mổ phẫu thuật thay thế đĩa đệm khá nhỏ
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật và thời gian để hồi phục nhanh chóng
 • Giảm đau, phục hồi được chiều cao ở khoảng liên đốt sống
 • Thay thế hoàn toàn đĩa đệm đang bị tổn thương nghiêm trọng
 • Ngăn ngừa những nguy cơ liên quan đến những bệnh lý về đốt sống hay những đĩa đệm khu vực xung quanh
 • Giảm tải phần lực tác động liên những đốt sống ở liền kề, bảo tồn đầy đủ biên độ vận động

Ưu điểm của đĩa đệm nhân tạo

Các trường hợp cần thay đĩa đệm nhân tạo

Các trường hợp được chỉ định phải thay thế đĩa đệm nhân tạo sẽ là khác nhau với các loại cấy ghép. Bình thường thì công việc thay thế phần đĩa đệm nhân tạo này chỉ định khi:

 • Những phương pháp chữa trị dạng bảo tồn không đáp ứng và đẩy lùi triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như tiêm, dùng thuốc, vật lý trị liệu.
 • Tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn, làm cho khả năng vận động của bệnh nhân bị đe dọa

Thông thường thì các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI, lấy kết quả để theo dõi và đánh giá sự tổn thương của các đĩa đệm. Sau đó thực hiện quy trình Discography được triển khai tiếp theo để xác định chính xác vấn đề. Qua đó các bác sĩ sẽ xác định rõ nguyên nhân và đưa ra quyết định rằng có nên thực hiện thay thế phần đĩa đệm nhân tạo hay là giữ nguyên.

Thêm vào đó với một số trường hợp sức khỏe dưới đây người bệnh sẽ không thể thích ứng việc thay đĩa đệm nhân tạo. Cụ thể là:

 • Cột sống bị thoái hóa, cột sống có khối u, bị nhiễm trùng
 • Dị ứng với những vật liệu cấu tạo ở thiết bị đĩa đệm nhân tạo
 • Người mang thai, bị loãng xương, bị gãy phần thân của đốt sống
 • Người đang điều trị những vấn đề bệnh mãn tính với steroid

Đĩa đệm nhân tạo có tuổi thọ bao lâu?

Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa có một thống kê cụ thể về thời gian tồn tại của đĩa đệm sau khi thay xong. Việc lâu dài hay không còn phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như trình độ của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, sự tương thích, khả năng thích nghi, tập luyện,… Trong trường hợp không bị phát sinh hiện tượng bị trật, trượt hay bị nhiễm trùng đĩa đệm thì cơ thể hoàn toàn có thể hoạt động bình thường mà không phải thay thế đĩa đệm nhân tạo nhiều lần.

Thêm vào đó dù cho đĩa đệm này hoạt động tương tự các đĩa đệm bình thường nhưng vì nó là đổ giả nên đương nhiên khả năng khi chịu lực là kém hơn. Chính vì vậy khi thực hiện phẫu thuật xong thì bạn nên quan tâm đến sinh hoạt nhiều hơn. Đặc biệt hạn chế sự mang vác hoặc vận động quá mức để hạn chế tối thiểu rủi ro xấu phát sinh.

Đĩa đệm nhân tạo có tuổi thọ bao lâu

Chi phí thay đĩa đệm nhân tạo?

Trước khi thực hiện bất cứ một phương pháp chữa bệnh nào thì người bệnh đều quan tâm đến gia đầu tiên. Và đương nhiên đối với việc thay đĩa đệm nhân tạo cũng vậy. Vì đây là một sản phẩm cần được nhập khẩu cho nên mức giá thành của chúng tương đối đắt. Trung bình sẽ rơi vào khoảng 50 – 90 triệu, tùy thuộc vào vật liệu cấu thành, hãng sản xuất cũng như chủng loại của đĩa đệm.

Giá của đĩa đệm nhân tạo đắt đỏ, kéo theo đó là chi phí để thay đĩa đệm nhân tạo cũng đắt theo. Nó sẽ bao gồm nhiều khoản chi phí cộng lại, bao gồm: chi phí khám bệnh, chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, tiền thuốc và tiền nằm viện,… Nếu như người bệnh có bảo hiểm y tế thì khoản chi phí này sẽ đỡ đi phần nào, còn trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ phải chịu tất cả.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về đĩa đệm nhân tạo mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đúng với những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm để từ đó đưa ra cho mình một sự lựa chọn phù hợp nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết được chỉnh sửa ngày 25 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *