Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ
Đánh giá bài viết

Mất ngủ mạn tính là khó vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ ban đêm, thức giấc sớm và không ngủ lại được trong thời gian ít nhất 1 tháng. Điều trị mất ngủ kinh niên đòi hỏi phải kiên trì và kết hợp nhiều biện pháp. Giải pháp tối ưu nhất về lâu về dài là tìm lại giấc ngủ tự nhiên bằng thảo dược tự nhiên kết hợp với vận động thể thao, dưỡng sinh…

Điều trị mất ngủ

Những rắc rối xung quanh giấc ngủ luôn là một trong những vấn đề khiến cho con người phải đau đầu để tìm cách giải quyết. Theo các tổ chức sức khỏe của nhiều quốc gia trên thế giới, chứng mất ngủ là nguyên nhân làm tiêu tốn của xã hội hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thiệt hại kinh tế về kinh phí điều trị mà chưa kể đến những thiệt hại về sức khỏe con người. Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh béo phì, tiểu đường và gây ra tình trạng hoảng loạn, lo lắng, mất bình tĩnh, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống.

Trước khi cần đến các loại thuốc điều trị, bạn nên thử một số biện pháp không dùng thuốc như:

Thay đổi thói quen

Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ: Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

Thư giãn tâm lý: Đầu tiên cần nhớ rằng sức khỏe sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim …), nếu không ngủ được sau 10 – 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên

Điều trị mất ngủ

Có rất nhiều loại thảo dược tự nhiên có tác dụng chữa mất ngủ cho bạn như: Tâm sen, Quả nhãn giảm căng thẳng, tốt cho giấc ngủ, Táo chua giúp ngủ ngon hơn…

Những loại thảo dược này không có tác dụng phụ lại rất dễ sử dụng, hiệu quả cao mà giá thành phải chăng thích hợp cho mọi người.

Đặc biệt phải kể đến đó là sử dụng loại trà hoa tam thất. Hiện nay đây là loại thảo dược rất được nhiều người tin dùng, không những chữa mất ngủ mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh  mãn tính khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm để có cái nhìn tổng quát hơn về các cách chữa bệnh mất ngủ.

Gửi bình luận