Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có thực sự nguy hiểm ?

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ có thực sự nguy hiểm ?
3 (60%) 1 vote

Ngày nay, các bác sĩ đông y ứng dụng khoa học tiên tiến vào châm cứu để chữa rất nhiều loại bệnh. Phương pháp chữa bệnh này đã đạt những thành tựu đáng tin và trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những cách chữa bệnh cần được tìm hiểu và được làm rõ trong bải viết này .

Châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

 

Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hòa âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh. Về nguyên lý phương pháp châm cứu ngày nay vẫn giống người xưa, nhưng nhờ sự sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật nên phương pháp thực hiện đã tiến bộ hơn nhiều.

Ngày nay, châm cứu được ứng dụng phổ biến trong y học như: châm tê để hỗ trợ phẫu thuật ngoại khoa, châm cứu cắt cơn nghiện trong điều trị cai nghiện ma túy, châm cứu để giảm béo,xướng khớp .

Các bác sĩ hiện đang áp dụng một số phương pháp châm cứu thông dụng như:

  • Điện châm: Dùng dòng điện để tăng kích thích của kim vào huyệt khi mắc điện cực của máy điện châm vào kim châm cứu và điều chỉnh cường độ của dòng điện phù hợp với ngưỡng của bệnh nhân. Điện châm hiện đang là phương pháp điều trị rất phổ biến trong lĩnh vực y học cổ truyền
  • Thủy châm: Dùng thuốc tiêm trực tiếp vào các huyệt.
  • Cứu ngải: Dùng điếu ngải (được làm từ cây ngải cứu khô đã sao vàng và nghiền thành bột, sau đó lấy giấy bản quấn chặt lại giống như điếu xì gà) đã được châm lửa rồi hơ vào huyệt (y học cổ truyền gọi là cứu).

Bác sĩ sẽ dùng điếu ngải đã châm nóng, để cứu thẳng vào huyệt hoặc cứu vào đốc kim châm cứu, khi đó, tinh dầu của ngải cứu và hơi nóng sẽ tác động sâu vào huyệt giúp phục hồi những tổn thương nhanh chóng.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu này, bởi nếu thiếu hiểu biết và chưa có kinh nghiệm thì châm cứu có thể gây ra nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Điều trị thoái hóa đôt sống cổ bằng châm cứu

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Dưới đây là bộ huyệt châm bệnh ở đốt sống cổ và những bệnh liên quan .

Châm :

Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.

Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

Cứu : Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

Gia giảm :

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả nhất

1. Đầu khó cúi ngửa : – Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.

– Tả : Đại trữ, Phong môn.

2. Đầu khó quay sang hai bên : Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

3. Tê tay : – Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

– Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.

4. Tê bại tay khó nâng cao :

Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Cấy chỉ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Đây là một phương pháp mới áp dụng tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm chữa bệnh của châm cứu. Đoạn chỉ Catgut tại huyệt trong suốt quá trình tự tiêu sẽ thường xuyên kích thích lên huyệt như khi ta dùng kim châm cứu để kích thích và sẽ phát huy tác dụng chữa bệnh của huyệt đó. Trong quá trình tự tiêu, do bản chất là một protein nên đoạn chỉ còn tạo ra một phản ứng sinh – hóa học với cơ thể và tạo ra tác dụng chữa bệnh.

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị này bạn không thể thực hiện mà cần phải đến các trung tâm y tế khoa đông y để được sự trợ giúp của các bác sĩ. Cách châm cứu vào các huyệt trong bài viết chỉ mang tính chất cho bạn đọc tham khảo để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Những cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng hiệu quả nhất

Gửi bình luận