Gãy xương cột sống có nguy hiểm không? Mất bao lâu thì phục hồi?

Gãy cột sống được coi là chấn thương nguy hiểm nhất trong số các vấn đề thường gặp về cột sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về tình trạng này. Vậy gãy cột sống bắt nguồn do đâu, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được các thông tin chi tiết. 

Gãy xương cột sống là gì?

Cột sống là bộ phận chạy dọc sống lưng, được tạo nên bởi sự liên kết giữa các đốt xương xếp chồng lên nhau. Cột sống giúp định hình dáng đứng, giúp con người có thể đứng vững và hoạt động nhịp nhàng. Bên trong cột sống là tủy sống, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều khiển mọi hoạt động của con người.

Gãy cột sống là hiện tượng đốt sống bị đứt gãy do các tổn thương nghiêm trọng. Chấn thương có thể gây ra bởi các hoạt động mạnh, bởi sự va đập bên ngoài. Cũng có trường hợp cột sống bị gãy do thoái hóa cột sống lâu ngày, cột sống bị chèn ép, do người cao tuổi bị loãng xương…

Gãy xương cột sống

Các dấu hiệu gãy xương cột sống

Nhìn chung bệnh nhân bị gãy cột sống sẽ có những biểu hiện tương đối rõ ràng. Các triệu chứng cụ thể sẽ có sự khác nhau đối với từng người khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng và mức độ nghiêm trọng của cột sống bị gãy.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất đối với các bệnh nhân bị gãy cột sống:

  • Đau cột sống: Sau khi bị gãy cột sống, người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn kéo dài. Khu vực bị gãy có thể thâm tím, phù nề, tụ máu…
  • Cột sống biến dạng: Khi nằm hoặc cúi người, phần cột sống bị nứt gãy có thể gồ lên. Sự gồ lên này hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường được.
  • Gây ảnh hưởng đến vận động: Người bệnh gần như không thể xoay chuyển hay vận động như bình thường. Nếu tổn thương tới tủy sống, bệnh nhân thậm chí bị liệt chi, ảnh hưởng đến tiểu tiện.

Gãy xương cột sống có nguy hiểm không?

Cột sống được coi là bộ phận quan trọng bậc nhất trong hệ xương khớp của con người. Gãy cột sống là dạng chấn thương hết sức nguy hiểm. Người bệnh có thể bị nứt gãy một hoặc vài đốt sống. Điều này gây đau đớn và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động thường ngày.

Nguy hiểm nhất là việc gãy cột sống này có thể gây ảnh hưởng đến tủy sống bên trong. Một khi tủy sống bị tổn thương, người bệnh có thể bị bại liệt, đình trệ mọi hoạt động của cơ thể. Chính vì thế, người bị gãy cột sống cần được phát hiện kịp thời và điều trị càng sớm càng tốt.

Gãy xương cột sống có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây gãy xương cột sống

Gãy cột sống bắt nguồn từ việc các đốt sống chịu tổn thương do va đập hoặc áp lực lớn từ bên ngoài. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất dễ dẫn tới gãy cột sống.

Do chấn thương

Chấn thương được coi là nguyên nhân cơ bản dễ dẫn tới gãy cột sống nhất. Một số va chạm khi chơi thể thao, tai nạn xe, va đập mạnh với các vật cứng xung quanh… đều có thể là nguyên nhân gây tổn thương cột sống.

Do cột sống chịu áp lực lớn

Bên cạnh việc chấn thương do va đập, người bệnh có thể bị gãy cột sống do áp lực phải chịu quá lớn. Cấu trúc của các đốt xương bị chèn ép, uốn cong, biến dạng… Cột sống chịu áp lực lớn sẽ thoái hóa dần theo thời gian. Lúc này không chỉ khi chấn thương hay bị va chạm mạnh, cột sống dễ dàng bị nứt gãy dù chỉ mang vác đơn giản.

Do một số căn bệnh về xương khớp cột sống

Ngoài ra, gãy xương có thể là hệ quả tất yếu của một số căn bệnh về xương khớp cột sống. Người bệnh có thể đã mắc một số căn bệnh trước đó như: loãng xương, ung thư xương, u cột sống… Đây đều là những căn bệnh khiến cột sống suy yếu nhanh chóng, từ đó dễ đến tới gãy xương.

Chẩn đoán gãy xương cột sống

Việc chẩn đoán sẽ giúp các chuyên gia xác định đúng vị trí gãy, mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Một số các biện pháp chẩn đoán có thể kể đến như: Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ…

Các biện pháp điều trị gãy xương cột sống

Các phương pháp điều trị gãy cột sống sẽ có sự khác nhau tùy vào từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. Hãy tham khảo một số thông tin về các phương pháp điều trị cơ bản dưới đây.

Sử dụng thuốc

Người bệnh sẽ được kê đơn một số loại thuốc để giảm đau, chống viêm nhiễm. Trong thời gian chữa trị, tình trạng đau nhức có thể kéo dài. Tùy vào mức độ biến chuyển của bệnh mà các chuyên gia sẽ kê đơn thuốc cho phù hợp.

điều trị gãy xương cột sống 

Phẫu thuật

Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để điều trị các vết đứt gãy bên trong. Nếu người bệnh bị gãy xương do loãng xương, phương pháp bơm xi măng sinh học sẽ được áp dụng để duy trì hoạt động của cột sống.

Mất bao lâu thì xương cột sống hồi phục?

Thời gian để xương cột sống hồi phục sau khi gãy khó có thể trả lời một cách chính xác, điều này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ gãy nặng hay nhẹ, nguyên nhân gây gãy cột sống là gì, thể trạng của người bệnh có tốt hay không…

Thông thường nếu người bệnh chỉ bị đứt gãy cột sống phần cứng thì sẽ được điều trị bằng cách sử dụng thuốc, bó bột cố định, tăng cường dinh dưỡng… Bệnh nhân sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng mới có thể bình phục hoàn toàn. Trong thời gian này, bệnh nhân buộc phải nằm bất động, gần như không được hoạt động như người bình thường khác để đảm bảo cột sống mau tái tạo. Trong trường hợp gãy cột sống do một số căn bệnh khác, hay gãy cột sống tổn thương tủy sống thì thời gian điều trị kéo dài hơn. Cách thức điều trị của những người bệnh này cũng sẽ phức tạp hơn nhiều so với gãy xương thông thường.

Gãy cột sống là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất đối với các vấn đề về xương khớp. Người bị gãy cột sống cần chủ động khám và điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống lâu dài, thậm chí gây tê liệt.

Tìm hiểu:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 19 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *