Giãn dây chằng lưng nên làm gì? Bao lâu thì khỏi?

Tình trạng giãn dây chằng lưng xuất hiện tương đối phổ biến hiện nay. Điều này có thể làm hạn chế các cử động bình thường, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Do đó, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh cũng sẽ bị tác động phần nào. Vậy giãn dây chằng lưng là gì?Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tình trạng này ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là tập hợp các mô liên kết sợi cứng, hay là một tập hợp các cơ, các cơ này bao quanh khớp xương với thành phần cấu tạo chính là các sợi collagen. Cụ thể, các sợi collagen tập hợp lại và hình thành nên các bó mô liên kết sợ cứng. Các bó mô này được bao quanh bởi các lớp mô liên kết phân bổ dày đặc nhưng không đều. Các bó mô liên kết sợi cứng này tập hợp lại thành một dải gọi là dây chằng.

Dây chằng có ở các vùng khớp khác nhau ở cơ thể và chúng cũng có hình dạng và kích thước không giống nhau. Nhiệm vụ chung của chúng là bảo vệ các đầu khớp, giúp các đầu khớp cố định đồng thời gắn kết các xương lại với nhau. Như tên gọi, giãn dây chằng lưng là sự giãn ra không bình thường hoặc đột ngột của dây chằng ở vùng lưng.

giãn dây chằng lưng

Nguyên nhân giãn dây chằng lưng

Có nhiều yếu tố có thể làm tổn thương dây chằng vùng lưng, từ đó gây nên tình trạng giãn dây chằng lưng. Bao gồm:

 • Nguyên nhân hàng đầu là do người bệnh gặp chấn thương do tai nạn gây nên và chấn thương này ảnh hưởng (trực tiếp hoặc gián tiếp) tới vùng lưng và làm tổn thương dây chằng
 • Tiếp theo phải kể đến nguyên nhân hoạt động, vận động sai tư thế hoặc đột ngột, vượt quá giới hạn như đứng, ngồi sai tư thế khi làm việc, học tập hay thường xuyên mang vác quá sức khiến vùng lưng bị ảnh hưởng, dây chằng bị kéo giãn
 • Sự rung xóc khi máy móc vận hành có thể khiến người tiếp xúc, ngồi trên máy móc, động cơ khi làm việc trong thời gian kéo dài bị giãn dây chằng
 • Quá trình lão hóa cũng khiến dây chằng của người cao tuổi không còn khỏe mạnh như trước, dễ bị kéo giãn hơn
 • Thêm vào đó, phụ nữ mang thai cũng có thể gặp các vấn đề liên quan đến vùng thắt lưng và giãn dây chằng lưng
 • Ngoài ra, những người không tìm ra nguyên nhân vật lý tác động thì có thể người đó bị áp lực, tâm lý dẫn đến đau lưng

Triệu chứng giãn dây chằng lưng

Triệu chứng chung của giãn dây chằng lưng là cảm giác đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng lưng và tình trạng các cử động bị hạn chế. Cụ thể:

 • Người bệnh thấy đau khi cúi xuống, khi xoay mình hay khi bê, mang đồ nặng, thậm chí là ngay cả khi đứng lên, ngồi xuống
 • Các cơn đau cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn hoặc với mức độ cao hơn khi trái gió trở trời
 • Tình trạng sưng viêm và nóng lên ở khớp sẽ xuất hiện
 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy khớp bị căng cứng nhất là vào lúc mới ngủ dậy
 • Các cơn đau cùng với tình trạng bất thường ở khớp sẽ khiến bệnh nhân thấy mệt mỏi, toàn thân có thể bị đau nhức chứ không chỉ vùng lưng

Chắc chắn rằng, khi các dấu hiệu này xuất hiện trong thời gian dài mà không thuyên giảm, người bị giãn dây chằng lưng sẽ lo lắng dẫn đến tinh thần sa sút nên cuộc sống và công việc cũng bị ảnh hưởng.

Triệu chứng giãn dây chằng lưng

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi?

Thời gian chữa khỏi giãn dây chằng lưng phụ thuộc vào mức độ tổn thương nặng hay nhẹ ở từng bệnh nhân. Với trường hợp nhẹ, dây chằng bị kéo giãn có thể tự hồi phục sau xấp xỉ 2 tháng khi không có tác động chữa trị nào. Khoảng thời gian 2 tháng này có thể được rút ngắn khi người bệnh được chữa trị bằng các phương pháp phù hợp.

Với trường hợp nặng, đương nhiên việc tiếp nhận các biện pháp điều trị được chỉ định từ bác sĩ là bắt buộc và càng sớm càng tốt. Nếu được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục tốt. ngược lại để tình trạng giãn dây chằng kéo dài thì bệnh nhân có thể đối mặt với các bệnh nghiêm trọng hơn là thoát vị đĩa đệm lưng, viêm khớp lưng hay thoái hóa khớp lưng.

Cách chữa giãn dây chằng lưng

Người bệnh có thể áp dụng những cách giảm đau và chữa giãn dây chằng lưng sau:

Chườm lạnh và xoa bóp/mát-xa

Để làm giảm tình trạng đau nhức do giãn dây chằng lưng, người bệnh chỉ nên chườm lạnh, không nên chườm nóng. Chườm lạnh bằng cách dùng khăn hoặc túi chườm có đá lạnh chườm lên vùng tổn thương kết hợp với mát-xa nhẹ nhàng trong 30 phút. Cách này không những khiến các cơn đau rút dần, giúp cơ và dây chằng dần co lại mà còn giúp lưu thông tuần hoàn. Bên cạnh đó, y học cổ truyền có phương pháp xoa bóp/ mát-xa hiệu quả bằng cách tiến hành xoa bóp liên tục trong nửa giờ ở vị trí hai bên cột sống.

Cách chữa giãn dây chằng lưng

Điều trị ngoại khoa

Với các trường hợp giãn dây chằng lưng nặng (đau lưng dữ dội, không thuyên giảm) hoặc không đạt kết quả tốt khi đã tiếp nhận điều trị nội khoa kéo dài, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh cần đi khám và tiếp nhận điều trị càng sớm càng tốt, tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị để tránh phải phẫu thuật.

Ngoài các biện pháp trên, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để đẩy lùi các cơn đau và giúp dây chằng đàn hồi dễ dàng hơn. Phương pháp vật lý trị liệu bao gồm chiếu đèn hồng ngoại, kéo giãn cột sống hay điều trị điện xung,… cũng có thể được chỉ định để giúp làm thuyên giảm các triệu chứng của giãn dây chằng lưng.

Bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức cơ bản về tình trạng giãn dây chằng lưng bao gồm khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Người bệnh khi có các triệu chứng nêu trên cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh các biện pháp chữa trị đã nêu, bệnh nhân cũng có thể tập các bài tập yoga với mức độ phù hợp để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

>> Tin liên quan:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 21 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *