Hoa tam thất Sapa

Hoa tam thất Sapa
Đánh giá bài viết

Nói đến hoa tam thất thì hiện Việt Nam có đúng một loại là hoa tam thất Sapa. Đây cũng là loại tốt nhất do sinh trưởng ở nơi thiên thời, địa lợi.

Một trong những lý do khiến “tam thất” được gọi là “cây tiền tỷ” là do hầu hết các bộ phận của cây đều có giá trị kinh tế cao, tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến hoa tam thất – dược liệu quý chỉ sau củ tam thất. Dược thư cổ có nói hoa tam thất có vị ngọt, tính mát rất thích hợp để thanh nhiệt, điều hòa chức năng các tạng. Cũng vì đó mà hoa giúp an thần, ngủ ngon, hạ huyết áp.

Hoa tam thất Sapa

hoa tam thất Sapa

Hiện nay loại thảo dược này được trồng chủ yếu ở vùng đồi núi Sapa, nơi hội tụ đủ điều kiện thuận lợi cho cây phát triển:

  • Có sự thay đổi rõ rệt theo mùa
  • mùa đông lạnh, có khi dưới 4ºC
  • Mùa hè ôn đới: 21ºC – 25ºC. Nhiệt độ cao hơn 25ºC sẽ ức chế sự tăng trưởng của cây, nhất là phần rễ
  • Tam thất ưa ẩm nhưng có thể chịu hạn. Mưa nhiều sẽ làm thối rễ. Vùng trồng mưa không quá nhiều là lý tưởng nhất.

Thu hoạch hoa tam thất

Tam thất là thảo dược tự thụ phấn. Ra hoa trong mùa hè vào tháng 7 đến cuối tháng 8 dương lịch, hoa nhỏ xuất hiện trên một cuống hoa từ đoạn giao của các nhánh lá. Những bông hoa tam thất Sapa to dần, phồng lên thành quả, khi chin chuyển màu từ xanh sang đỏ. Mùa hoa tam thất kết thúc khi cây chết do nhiệt độ lạnh của mùa thu.

Sau khi sản xuất hạt giống, cây chuẩn bị “dự trữ” dinh dưỡng để vượt qua mùa đông. Rễ cây tăng trưởng bứt phá, phần đầu bắt đầu to ra nhanh chóng, bên trong dự trữ đường và saponin. Cây cần những dưỡng chất này để sống sót qua mùa đông và mọc lại vào mùa xuân.

Cũng chính vì khoảng thời gian ra hoa của cây rất ngắn nên việc mua được hoa tam thất tươi là rất khó. Mỗi mùa hoa thường ra 3 đợt, năng suất cũng không cao, để có hoa tam thất Sapa dùng cả năm chỉ có cách sấy khô dùng dần. Giá hoa tam thất Sapa khô dao động khoảng 600-900 nghìn/kg. Hoa tươi giá cao hơn và phải mua đúng mùa.

sử dụng hoa tam thất sapa chữa mất ngủ

Cách dùng hoa tam thất Sapa chữa mất ngủ

Việc dùng hoa tam thất hỗ trợ chữa bệnh cũng rất đơn giản. Chỉ cần ngâm 1-3g hoa tam thất Sapa đã sấy khô vào nước nóng để nó tiết hết dược chất ra rồi thưởng thức. Uống hết có thể đổ một lượt nước nóng nữa như với trà, cho đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Lần đầu, ngâm hoa trong nước 1 phút. Lần ngâm thứ 2-4 cho hoa ngập nước 30-45 giây. Nước thứ 5-7 hãm 2 phút. Uống bất cứ lúc nào trong ngày, vừa chữa bệnh, vừa tăng cường thể trạng, công dụng được ghi nhận nhiều nhất là an thần, ngủ ngon.

==> Tác dụng cụ thể xem: Hơn 3000 người đã khỏi bệnh mất ngủ nhờ biện pháp An Dược

Hoa tam thất tươi có thể dùng xào, nấu canh như hoa thiên lý vị ngọt ngăm đắng, ăn rất giòn, là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Xem tiếp: Cảnh báo 6 loại bệnh tật thường mắc phải do chứng mất ngủ kéo dài

Gửi bình luận