Khóa học châm cứu

Khóa học châm cứu
1 (20%) 1 vote

Rất nhiều bệnh viện trên cả nước hiện nay đang mở những khóa học châm cứu nhằm lưu giữ và phát triển phương pháp chữa bệnh kì diệu này. Đứng trước những nguy cơ bị thất truyền ngành châm cứu thì việc làm trên là rất cần thiết.

Khóa học châm cứu

Khóa học châm cứu

Những lí do nên mở các khóa học châm cứu:

– Gìn giữ những giá trị truyền thống. Như chúng ta đã biết châm cứu ở Việt Nam có một quá trình thăng trầm cùng lịch sử, có lúc phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng có thời kì tưởng chừng như không thể đứng dậy được. Nhưng cho đến ngày nay, ngành châm cứu Việt Nam đã có một vị trí vững chắc của không chỉ trong nền y học nước nhà, mà Việt Nam còn đứng vị trí thứ 2 các nước có ngành châm cứu đạt nhiều thành tựu trên thế giới. Tuy nhiên dưới sự xâm nhập của Tây y như ngày nay làm cho những bác sỹ gạo cội trong ngành châm cứu cảm thấy lo lắng. Do đó việc gìn giữ phương pháp chữa bệnh châm cứu này là vô cùng cần thiết. (xem thêm Lịch sử châm cứu Việt Nam tại đây)

– Châm cứu là phương pháp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao: Châm cứu là phương pháp điều trị y học cổ truyền ít tốn kém, không đòi hỏi trang thiết bị, thuốc thang đắt tiền nhưng vẫn can thiệp, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ở mọi tầng lớp. Phương pháp châm cứu hiện nay đã giúp điều trị nhiều loại bệnh như: Thần kinh tọa; đau đầu; mất ngủ; tai biến mạch máu não; liệt do viêm màng não ở trẻ em; câm điếc; cắt cơn cho người nghiện ma túy; chữa bệnh béo phì… hay nhiều loại bệnh khó như di chứng liệt nửa người do viêm não, giảm thị lực do teo gai thị, rối loạn thần kinh thực vật, cắt cơn hen phế quản…

– Tuổi đời của các bác sỹ châm cứu hàng đầu Việt Nam đã không còn trẻ: Một bác sỹ châm cứu có thể nói là “thần kim” của Việt Nam là GS. TSKH. BS Nguyễn Tài Thu năm nay đã hơn 80 tuổi. Ông là người có đóng góp rất lớn trong việc phát triển châm cứu ở Việt Nam và truyền bá phương pháp này sang các nước phương Tây. Ông đã dày công xây dựng được bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam đầu tiên và phát triển cho đến giờ. Hiện nay bác sỹ Nghiêm Hữu Thành là người kế nhiệm vị trí giám đốc bệnh viện thay ông, cũng là người đang đi tiếp con đường chữa bệnh bằng châm cứu. Hiện nay, châm cứu đã có những bước phát triển nhất định, nhưng có một thực tế là Tây y vẫn được số đông người dân lựa chọn. Trong khi đó những bạn trẻ theo học y học cổ truyền nói chung và châm cứu nói riêng còn ít. Do đó học châm cứu đang trở nên rất bức thiết hiện nay. (xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu của bác sỹ Nguyễn Tài Thu tại đây).

Khóa học châm cứu

Khóa học châm cứu của bác sỹ Nguyễn Tài Thu

Các khóa học châm cứu:

Hiện nay ở hầu hết các bệnh viện đều có khoa châm cứu. Một số bệnh viện như học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam…luôn có những đợt chiêu sinh các khóa học châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu – những bài thuốc của y học cổ truyền.

Các khóa học này có thể ngắn hạn hoặc dài hạn, nhưng mục đích chung là cung cấp những kiến thức châm cứu cần thiết, cơ bản để người học có thể nắm vững kiến thức, phương pháp, cách thức điều trị và thực hành nó phục vụ chữa bệnh. Khi tham gia các khóa học châm cứu này, người học sẽ được học những kiến thức châm cứu cơ bản: học phương pháp châm và cứu, học hình ảnh huyệt vị trên cơ thể con người, tìm hiểu kim châm cứu, cách châm kim cũng như tác dụng của từng loại kim đối với từng loại bệnh khác nhau.

Ngoài ra có một lớp học “không trường lớp” có tên là khóa học tâm huyết của GS Nguyễn Tài Thu sẽ đem đến những kiến thức vô cùng bổ ích: Bác sỹ với nỗi lo châm cứu bị thất truyền nên Ông vẫn ngược xuôi khắp nơi để truyền nghề cho hậu bối với hy vọng sẽ giữ được cho dân tộc một phương pháp trị bệnh đơn giản nhưng hiệu quả. Theo kế hoạch đề ra, GS sẽ cùng các học trò thân cận của mình đi khắp đất nước để tổ chức các lớp tập huấn, giảng dạy nghề châm cứu.

Từ ngày 24 đến 27/4 vừa qua Ông đã thực hiện giảng dạy tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM. Ông đã truyền đạt các kinh nghiệm trong châm cứu chữa bệnh cho y bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền và bác sĩ Nội thần kinh, Nội cơ xương khớp, Nhi khoa đến từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố với 3 chuyên đề: Các hình thức châm thường dùng trong châm cứu Việt Nam; châm giảm đau và châm tê trong phẫu thuật; điện châm điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy.

Với hoạt động trên, GS đang mơ ước từ nay đến cuối đời ông sẽ truyền dạy lại được tối thiểu là 30-50% kinh nghiệm của bản thân về nghề châm cứu để thế hệ sau tiếp tục nối nghiệp khám chữa bệnh cho người dân.

Với tâm huyết và tài năng của bác sỹ Nguyễn Tài Thu, hi vọng Ông có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc truyền dạy các bài học châm cứu cho mọi người.

Có thể nói châm cứu cũng như việc truyền đạt lại nó là điều rất cần thiết hiện nay, nhất là khi Việt Nam đang có vị thế trên thế giới về phương pháp trị bệnh này. Hi vọng rằng những khóa học châm cứu trong tương lai không xa sẽ đón đợi những học viên tâm huyết và yêu nghề.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu chữa bệnh parkinson tại đây.

Gửi bình luận