Lắc cổ kêu răng rắc (rắc rắc) là dấu hiệu của 5 căn bệnh sau

Lắc cổ là thói quen của khá nhiều người khi ngồi làm việc trong thời gian dài hoặc sau khi mang vác vật nặng. Lắc cổ là cách chúng ta thường làm để xua tan cảm giác đau nhức, căng cơ ở cột sống cổ. Tuy nhiên nhiều người lại gặp phải hiện tượng lắc cổ kêu răng rắc. Điều này khiến không ít người người lo ngại về sức khỏe của mình. Vậy, lắc cổ kêu răng rắc là bệnh gì?

Lắc cổ kêu răng rắc là bệnh gì?

Lắc cổ là hành động thường được thực hiện theo quán tính sau khi hết giờ làm việc, sau khi mang vác vật nặng trên vai gáy. Hoặc cũng có thể là phản xạ tự nhiên khi bạn thấy vùng gáy cổ đau nhức. Điều này có thể giúp giảm đau nhức, giảm sự căng cứng tạm thời, đem lại cảm giác thoải mái dễ chịu cho mọi người.

lắc cổ kêu răng rắc

Tuy nhiên, hiện tượng lắc cổ kêu răng rắc lại là triệu chứng phản ánh sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Đây có thể là dấu hiệu của một trong số các bệnh lý nguy hiểm như:

Hội chứng cột sống cổ

Hội chứng cột sống cổ là bệnh lý xảy ra khi vùng cổ vai gáy thường xuyên phải làm việc trong một thời gian dài. Khi mắc bệnh, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng như: Co cứng xung quanh cột sống cổ, đau mỏi khó chịu vùng cột sống cổ. Khi xoay hoặc lắc cổ, người bệnh cảm thấy vùng đốt sống cổ phát ra tiếng kêu rắc rắc,…

Hội chứng rễ thần kinh cổ

Bệnh rễ thần kinh cổ là tình trạng rối loạn cảm giác của hệ dây thần kinh cổ. Bệnh thường xảy ra khi bạn bị chấn thương vùng cổ vai gáy. Triệu chứng thường gặp nhất là xuất hiện các cơn đau lan từ vùng cổ vai gáy lan tỏa xuống dưới 2 bên bả vai.

Cơn đau có xu hướng tăng nặng hơn khi vận động, làm việc. Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau, tê bì hai cánh tay, cẳng tay và đau nhức trong xương khớp.

Hội chứng động mạch cột sống

Hội chứng động mạch cột sống thường gây ra các cơn đau vùng cổ, khi lắc cổ có âm thanh rắc rắc phát ra với cảm giác rất khó chịu. Đây cũng là một trong những bệnh lý thường gặp dẫn đến tình trạng lắc cổ kêu răng rắc. Cơn đau thường xuất hiện với triệu chứng nặng hơn vào buổi sáng.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số biểu hiện đi kèm như chóng mặt khi cử động vùng đầu cổ vai gáy, ù tai, đau nhức vùng đầu phía sau tai và đau nhức ở một vị trí trên vùng đầu.

Hội chứng thực vật dinh dưỡng

Tình trạng lắc cổ kêu răng rắc cũng là một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng thực vật dinh dưỡng. Khi mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ gặp phải một số biểu hiện bất thường như: Xuất hiện cơn đau khó chịu vùng đĩa đệm cổ, cơn đau vùng vai gáy thường xuyên xảy ra với cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, một số trường hợp còn gặp phải tình trạng cứng cơ vùng gáy cổ. Cơn đau có xu hướng tăng nặng khi vận động. Ở những trường hợp mắc bệnh nặng người bệnh thường gặp khó khăn khi cử động vùng cổ, khó đưa tay lên cao,…

Hội chứng tủy

Hội chứng tủy là cũng là một trong những căn bệnh thường gặp gây ra tình trạng lắc cổ kêu răng rắc với các triệu chứng thường gặp như: Người bệnh đi đứng không vững, cảm giác tê liệt chi, hạn chế khả năng vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng chèn ép tủy, hạn chế quá trình lưu thông máu đi nuôi cơ thể có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, bại liệt.

Như vậy có thể thấy rằng, hiện tượng lắc cổ kêu răng rắc có thể là dấu hiệu chung của rất nhiều bệnh về hệ xương khớp và tủy sống. Đây đều là những căn bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, khi nhận thấy các triệu chứng bất thường về vùng cột sống sống cổ mọi người cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Thay đổi thói quen sinh hoạt thường ngày. Hạn chế áp lực cho cột sống cổ. Tuy nhiên vẫn phải tích cực vận động thể chất. Tránh tình trạng đốt sống cổ ít được cử động khiến cho triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao: Việc tập luyện thể dục thể thao điều độ, đúng cách sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, làm giãn mạch máu, dây thần kinh và các bó cơ vùng cổ. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng lắc cổ kêu răng rắc và hạn chế diễn tiến xấu cho sức khỏe.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Người bị lắc cổ kêu răng rắc và người gặp vấn đề về xương khớp cần tích cực bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin A, C, D và các thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất,… để hỗ trợ điều trị bệnh và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về các bệnh lý thường gặp dẫn đến tình trạng lắc cổ kêu răng rắc và một số biện pháp khắc phục hiệu quả. Hy vọng đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Bài viết được chỉnh sửa ngày 9 Tháng Sáu, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *