/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));

Làm sao để sống tích cực với bệnh tiểu đường typye 1

Làm sao để sống tích cực với bệnh tiểu đường typye 1
Đánh giá bài viết

Hiện nay, bệnh đái đường type 2 được nhắc đến nhiều trong cách phòng, điều trị bởi chúng có thể kiểm soát tốt hơn tiểu đường type 1. Do vậy, làm thế nào để sống tích cực với đái đường loại 1 là những câu hỏi thường đặt ra với những người mắc căn bệnh này.

 

>> Tìm hiểu thêm cách xử trí nhanh khi bị hạ đường huyết <<

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường type 1

Theo một thống kê, ở Việt Nam chỉ khoảng 10 năm trở lại đây số lượng người mắc bệnh tiểu đường tăng lên tới 5 triệu người. Trong đó, tỷ lệ người bị đái đường type 1, 2 tương ứng 10% và 90% trong tổng số các trường hợp được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường. Tuy số lượng người bệnh tiểu đường type 1 ít nhưng mức độ nguy hiểm của căn bệnh cao hơn hẳn type 1 do tuyến tụy bị tổn thương, không có khả năng tiết insulin.

 

Di truyền là yếu tố mắc tiểu đường type 1

 

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây nên đái đường loại 1

 

Đối tượng bệnh nhân mắc đái đường type 1 thường dưới độ tuổi 30 với các nguyên nhân như:

 

– Di truyền từ bố mẹ sang con. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một số gen hoặc nhóm gen tương tác nhau gây đột biến và dẫn tới tiểu đường type 1.

 

– Nguyên do hệ thống miễn dịch tấn công vào tế bào beta làm nhiễm khuẩn và suy yếu khả năng hoạt động. Chính nguyên nhân này làm cho tuyến tụy bị suy giảm và mất khả năng sản xuất insulin.

 

– Bên cạnh đó, yếu tố môi trường, nguồn thực phẩm hay vi khuẩn và độc tố… là nguyên nhân gây nên bệnh đái đường loại 1.

 

Cũng giống như tiểu đường type2, người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể quản lý được lượng đường huyết và biến chứng  bằng các yếu tố: sử dụng thuốc insulin, tập thể dục và chế độ dinh dưỡng lành mạnh thường xuyên, đều đặn.

 

3 phương pháp sống chung với bệnh tiểu đường loại 1

1. Tiêm Insulin

 

Tiêm insulin

Tiêm insulin là một trong những phương pháp kiểm soát đường máu cho người tiểu đường type 1

 

Khi bị chuẩn đoán đái tháo đường type 1 có nghĩa là tuyến tụy của bạn không còn khả năng sản xuất ra insulin. Do đó, thuốc insulin được chiết xuất từ tụy của động vật sẽ được chỉ định điều trị bắt buộc sử dụng suốt đời với bạn. Việc sử dụng insulin phải được hướng dẫn cụ thể từ các bác sỹ chuyên khoa mới có hiệu quả và tránh được biến chứng không cần thiết.

 

2. Kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Cũng giống như những người bị tiểu đường loại 2, ăn uống khoa học rất quan trọng để kiểm soát đường máu. Bạn nên sử dụng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi chứa chất xơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, hạn chế tối đa những thực phẩm gây đường huyết cao như bánh, kẹo, đường, nước ngọt… Giảm muối, các món xào, rán, mỡ động vật là cách quản lý tốt căn bệnh đái đường type 1.

 

3. Tập thể dục thường xuyên đều đặn

Thế nào là tập thể dục thường xuyên đều đặn? Bạn có thể lựa chọn cho mình các hình thức vận động như đạp xe, đi bộ, bơi lội, chơi cầu lông… phù hợp sức khỏe của bản thân. Một tuần bạn có thể luyện tập các môn thể thao đó trong 3-4 ngày/tuần với thời gian là 30-60 phút/lần.

 

>> Mách bạn phác đồ chữa bệnh tiểu đường type 1 và 2 an toàn, hiệu quả lâu dài chỉ trong 2 tháng điều trị liên tục tại nhà

Gửi bình luận