Mổ cột sống khi nào? Có nguy hiểm không, hết bao nhiêu tiền?

Mổ cột sống được xem là sự lựa chọn cuối cùng để điều trị căn bệnh về cột sống sau khi áp dụng các biện pháp khác nhưng không hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị này như có nguy hiểm không, hết bao nhiêu tiền… qua nội dung bài viết dưới đây.

Mổ cột sống trong trường hợp nào?

Cột sống là được coi là hệ xương trụ cột của cơ thể khi gánh trên mình toàn bộ trọng lượng cơ thể, tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên chính vì vậy nên việc tổn thương, chấn thương cột sống lại dễ gặp phải, gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh.

Chấn thương cột sống thường rất khó để có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhất là với người bị thoái hóa cột sống, thoát vị lâu năm, mãn tính. Khi ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể can thiệp và điều trị bằng các biện pháp như sử dụng thuốc giảm đau, tập các bài tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên khi bệnh vào giai đoạn nặng gây ra nhiều đau đơn cho người bệnh thì bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cột sống.

Mổ cột sống

Vậy khi nào người bệnh cần phẫu thuật cột sống? Khi bệnh nhân có các triệu chứng bệnh sau thì được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật cột sống.

  • Người bệnh đau nhức trong mọi hoạt động đi, đứng, ngồi, nằm, khó thay đổi được tư thế.
  • Xuất hiện các cơn đau nhói ở vùng thắt lưng, tái phát nhiều lần và liên tục. Mức độ đau tăng dần.
  • Càng hoạt động nhiều thì càng cơn đau càng xuất hiện nhiều, người bệnh hầu như không thể làm bất cứ hoạt động nào do bị các cơn đau hành hạ.
  • Bệnh nhân khó đi thẳng người, dáng đi hơi khom, cột sống bị lệch sang một bên rất rõ ràng.
  • Bệnh nhân xuất hiện các cơn tê bì, đau nhức dây thần kinh kéo dài xuống hai chân, bàn chân nên khó đi lại. Khi ho cũng khiến cơ thể người bệnh đau nhức.
  • Teo cơ do sự hạn chế trong vận động. Nếu không chữa trị có thể dẫn tới bại liệt.

Có thể thấy mổ cột sống được xem là phương pháp điều trị cuối cùng trong việc chữa bệnh lý có liên quan tới cột sống. Phương pháp này cũng tiềm ẩn một số ít những rủi ro, biến chứng nên thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định trong trường hợp rất cần thiết. Khi các cơn đau cột sống khiến người bệnh mệt mỏi cả về tinh thần và sức khỏe.

Mổ cột sống có nguy hiểm không?

Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người bệnh khi quá trình phẫu thuật cột sống cần sự can thiệp về ngoại khoa. Cũng giống như các phẫu thuật khác, mổ cột sống cùng tiềm ẩn một số biến chứng nguy hiểm như:

Gây mê có thể gây tổn thương não, đau tim, thậm chí đột quỵ

Quá trình mổ cột sống diễn ra trong nhiều tiếng đồng hồ, người bệnh cần được gây mê toàn thân để giảm các cơn đau một cách tối đa. Tuy nhiên việc gây mê trong thời gian dài dễ dẫn tới các rủi ro như đột quỵ, tổn thương não, đau tim, buồn nôn, sốt…. Biến chứng còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của người bệnh.

Mổ cột sống có nguy hiểm không

Đông máu bên trong tĩnh mạch

Người bệnh tiến hành mổ cột sống thường có nguy cơ cao gặp phải tình trạng đông máu bên trong tĩnh mạch. Do sau phẫu thuật, cơ chế đông máu của cơ thể được kích hoạt để cầm máu cho bệnh nhân. Hiện tượng này có thể biến mất ngay sau khi phẫu thuật nhưng cũng có những trường hợp kéo dài đến vài tuần.

Nhiễm trùng

Đây được xem là biến chứng mà bất kỳ phẫu thuật ngoại khoa nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên với mổ cột sống, nhiễm trùng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới tủy sống, đốt sống và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của người bệnh. Sau quá trình phẫu thuật người bệnh cần thường xuyên chú ý tới vết mổ để có thể phát hiện nhiễm trùng kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khó điều trị tận gốc

Mặc dù mổ cột sống được xem là phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh lý này, nhưng một số trường hợp người bệnh vẫn không thể khỏi hoàn toàn. Phần lớn mổ cột sống sẽ giúp phục hồi được 80% chức năng của vùng cột sống và giảm đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên để đạt được kết quả này người bệnh cần trải qua quá trình luyện tập đau đớn và kiên trì. Một số trường hợp, người bệnh vẫn bị tái phát bệnh sau khi mổ cột sống.

Có thể thấy mổ cột sống tiềm ẩn khá nhiều rủi ro trong suốt quá trình trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy người bệnh cần hết sức cân nhắc khi lựa chọn phương pháp này.

Mổ cột sống lưng bao nhiêu tiền?

Mổ cột sống lưng có đắt không là quan tâm của không ít người bệnh. Mổ cột sống phức tạp và cần nhiều thời gian nhưng thiết bị, máy móc lại không yêu cầu quá tiên tiến, hiện đại. Nên chi phí chữa trị cho bệnh lý này cũng không quá cao, hầu hết người bị bệnh lý về cột sống đều có thể thực hiện được phẫu thuật cột sống khi các cơn đau quá nhiều, người bệnh bị suy kiệt về thể chất và tinh thần.

Mổ cột sống lưng bao nhiêu tiền

Thực tế, tại Việt Nam hiện nay khi mổ cột sống ở mức độ cơ bản, chi phí dao động từ 20 – 50 triệu đồng. Mức chi phí này phụ thuộc nhiều vào tình trạng của người bệnh, bệnh lý nền và dịch vụ mà người bệnh lựa chọn như thuốc giảm đau loại nào, loại giường nằm, thời gian phục hồi, thời gian ở viện, ….

Đối với bệnh nhân bị nặng hay đã từng phẫu thuật cột sống, cần can thiệp ngoại khoa nhiều hơn, quá trình phẫu thuật phức tạp hơn thì chi phí có thể tăng lên. Dựa vào sự đáp ứng thuốc, khả năng phục hồi của người bệnh sau khi phẫu thuật mà chi phí này cũng có thể thay đổi.

Mổ cột sống được xem là chiếc phao cứu sinh cuối cùng cho những người mắc các bệnh lý về cột sống mãn tính và lâu năm. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn tại một số hạn chế, rủi ro nhất định. Hi vọng bạn đọc sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này.

Xem thêm:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 19 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *