Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Đánh giá bài viết

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình diễn ra theo tiến trình của lứa tuổi. Môi trường sống, làm việc sẽ thúc đẩy quá trình này nhanh hơn. Nhanh hay chậm tùy vào từng cơ thể cũng như các yếu tố môi trường sống, làm việc…. Đó là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ cơ bản. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác mà bạn có thể biết được thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Xã hội càng phát triển con người càng dần hoàn thiện mình hơn , cả về thể lực và trí tuệ.Chất lượng cuộc sống cũng ngày một nâng cao và được chú trọng nhiều hơn. Tuy nhiên, một thực trạng đang diễn ra trong xã hội là các căn bệnh về con người ngày càng một gia tăng và một trong những căn bệnh đó là thoái hóa cột sống điển hình là thoái hóa cột sống (cổ, lưng). Đây là căn bệnh  xuất hiện ở cả nam và nữ, có ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng không phải không có ở trẻ em.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thái hóa cột sống. Thông thường thoái hóa cột sống xuất hiện ở những người từ 35, 40 tuổi trở lên, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt đối với dân văn phòng.

Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ như:

– Làm việc kéo dài, ít vận động là những nguyên nhân chủ yếu gây là bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

– Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Đặc biệt đối với dân văn phòng phải làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống

Để đề phòng bệnh, cần thường xuyên thay đổi tư thế ngồi khi làm việc. Đốt sống cổ cần được giữ ở tư thế sinh lý – tư thế cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Nếu bắt buộc phải cúi hoặc ngửa phải thường xuyên thay đổi công việc để tư thế đó không kéo dài. Không được vặn, bẻ cổ khi thấy mỏi hoặc đội các vật nặng trên đầu.

Nếu môi trường làm việc “tiềm ẩn” bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hãy cảnh giác. Khi thấy đau mỏi ở vùng cổ, gáy thường xuyên cần đến khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân ung thư hay lao cột sống cổ. Sau đó, chữa ngay bằng cách thực hiện chế độ luyện tập theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đừng chần chừ khi phải bỏ một vài tiếng, một vài tuần hoặc có thể cả tháng trời để  chữa bệnh và nghỉ ngơi, thư giãn “giảm tải” cho cổ của bạn. Điều đó thật sự hữu ích, vì sẽ giúp cổ “nâng niu” trung tâm não bộ làm việc tốt hơn….

Gửi bình luận