Rách bao xơ đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Rách bao xơ đĩa đệm là một hiện tượng ban đầu của bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể tạo ra một số biến chứng nguy hiểm cho sự vận động của cơ thể. Dó đó, mọi người nên biết đây là bệnh gì, triệu chứng, nguyên nhân, cũng như cách điều trị và phòng bệnh ra sau.

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Bao xơ đĩa đệm là một cấu tạo quan trọng, cùng với nhân nhầy, hai thanh phần này tạo thành đĩa đệm giữa các đốt cột sống. Trong đó, vai trò chính của bao xơ là một vỏ bọc bảo vệ nhân nhầy và cố định hình dáng cho đĩa đệm. Ngoài ra, bao xơ đĩa đệm còn rất quan trọng trong hệ thống xương cột sống với các nhiệm vụ như: Liên kết các đốt sống, giữ cột sống vững vàng, tránh sự  ma sát giữa các đốt sống và còn giảm sức ép đối với các đốt sống,…. Tất cả những công dụng này là nhờ cấu tạo bao xơ đĩa đệm với các vòng sợi collagen ôm chặt lấy nhau mà thanh.

Tìm hiểu rõ hơn: Đĩa đệm là gì? Cấu tạo, chức năng và các bệnh thường gặp ở đĩa đệm

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, các vòng sợi collagen bắt đầu yếu đi, nhân nhầy ở giữa chịu nhiều áp lực từ các đốt xương sống và dồn lên bao xơ từ bên trong. Điều này lâu dần sẽ khiến bao xơ bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó làm nứt, rách  bao xơ đĩa đệm. Tiếp theo là phần nhân nhầy được thoát ra sẽ chèn ép lên các tổ chức xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh chạy dọc theo cột sống. Đó gọi là thoát vị đĩa đệm.

Rách bao xơ đĩa đệm

Các giai đoạn rách bao xơ đĩa đệm

Rách bao xơ ở đĩa đệm có thể coi là một bệnh lý với diễn biến từ từ và tích lũy trong thời gian dài tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong thực tế, người ta phân quá trình bệnh lý này làm bốn giai đoạn cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn bao xơ ở đĩa đệm có dấu hiệu của việc bị suy mòn theo thời gian hoặc cơ chế lão hóa, thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ở giai đoạn này, các triệu chứng trên người bệnh vẫn chưa rõ ràng, chỉ có thể là đau, nhức thoáng qua.
 • Giai đoạn 2: Tác nhân chính của giai đoạn này chính là phần nhân nhầy. Do chịu quá nhiều áp lực, nhân nhầy có xu hướng dồn về một phía hòng thoát khỏi đĩa đệm. Từ đó làm cho bao xơ cũng có một số biến dạng, kết hợp với tình trạng suy yếu có sẵn, nguy cơ rách bao xơ đã rất gần.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra được bên ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Người bệnh sẽ cảm thấy đau và tê bì tay hoặc chân.
 • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, bao xơ đã bị rách rất nhiều. Phần nhân nhầy tiếp tục thoát ra ngoài với lượng lớn và làm cơn đau, tê bì của người bệnh thêm nghiêm trọng. Thậm chí nếu không điều trị kịp thời, có nguy cơ gây bại liệt cho người bệnh.

Triệu chứng rách đĩa đệm

Rách bao đĩa đệm là một tình trạng bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ chỗ nào trên hệ thống xương cột sống tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Từ đó, các triệu chứng cũng sẽ chuyển biến tùy theo vùng đĩa đệm bị tổn hại.

Trong đó, thông thường nhất, bệnh lý này sẽ xảy ra ở vùng đốt sống cổ hoặc lưng. Khi đó, một số triệu chứng điển hình có thể chỉ ra như:

 • Đau nhói ở vùng cổ hoặc lưng.
 • Cơn đau có dấu hiệu lan xuống hai bả vai, cánh tay trong trường hợp rách bao xơ ở đốt sống cổ. Hoặc lan sang hai bên và lan xuống dưới mông đối với vị trí vùng thắt lưng.
 • Cảm thấy dấu hiệu tê bì tay, chân, yếu và khó cử động. Đây là dấu hiệu của thần kinh đang bị chèn ép.

Triệu chứng rách đĩa đệm

Nguyên nhân rách bao xơ đĩa đệm

Cơ chế chung của bệnh lý này chính là sự suy giảm chất lượng bao xơ đĩa đệm, từ đó làm xuất hiện các vết nứt, rách. Vì thế, các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đa số là từ các biến đổi bên trong cơ thể thông qua các thói quen và cách sinh hoạt không đúng cách, cụ thể như:

 • Ngồi suốt ở một nơi và ít vận động: Đặc biệt đối tượng là nhân viên văn phòng luôn phải làm việc với máy vi tính. Khi cơ thể ngừng vận động, áp lực đối với các mạch máu sẽ bị giảm đi nhiều, điều này gián tiếp làm cho quá trình nhận lấy chất dinh dưỡng của đĩa đệm bị giảm kèm theo. Vì thế, nên chất lượng của đĩa đệm cũng sẽ thoái hóa dần theo thời gian.
 • Làm việc nặng sai tư thế: Đối với người lao động nặng nhọc, khuân vác thường xuyên,…. Chuyện vận động sai tư thế diễn ra khá nhiều. Vấn đề này lâu dài khiến cho hệ thống xương cột sống có những vấn đề nhất định, bao gồm cả đĩa đệm.
 • Thoái hóa do tuổi tác: Nguyên nhân hàng đầu của bệnh lý rách bao đĩa đệm chính là do tuổi tác và hiện tượng thoái hóa kèm theo. Khi con người đến một độ tuổi nhất định, quá trình thoái hóa là một lẽ đương nhiên của cơ chế sinh học. Cơ thể mất dần chất dinh dưỡng, các cơ quan, tế bào yếu dần, đặc biệt là sự suy giảm của hệ thống xương cột sống, kể cả đĩa đệm.
 • Chấn thương: Với các tác động ngoại lực có tác động nhất định đến vùng lưng, cổ của con người như: Tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động, tai nạn trong khi tập luyện,…. Đều có thể là một nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm ảnh hưởng đến bao xơ, làm suy yếu bao xơ ở một mức độ nào đó.

Điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Tùy theo mức độ bao xơ đĩa đệm bị rách bao nhiêu, thể trạng của người bệnh ra sao mà các bác sĩ, lương y sẽ hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh các phương hướng điều trị tốt nhất, trong đó một số phương pháp có thể kể ra như:

Dùng thuốc tây y để điều trị rách bao đĩa đệm

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ kê một số nhóm thuốc nhằm điều trị cho tình trạng bệnh của người bệnh như:

 • Nhóm thuốc giảm đau, điển hình là: Paracetamol, các hợp chất của Acetaminophen.
 • Nhóm thuốc chống viêm, điển hình là: Ibuprofen hoặc các loại thuốc trong nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs).
 • Thuốc giãn cơ, điển hình như: Myonal.

Hoặc trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ tiêm corticoid để giúp người bệnh giảm đau nhanh hơn.

Chữa rách bao xơ đĩa đệm bằng các bài thuốc dân gian

Trong đó các bài thuốc về: Rễ đinh lăng, lá lốt, cây lược vàng,…. Được khá nhiều người tin dùng, áp dụng và mang lại một số hiệu quả nhất định.

Điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc đông y để điều trị

Trên thị trường hiện nay, để tìm các loại thuốc chữa trị rách bao xơ đĩa đệm thì có khá nhiều mẫu mã và thương hiệu. Trong số đó, An Cốt Nam của phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tâm Minh Đường là một trong những sản phẩm được nhiều người đánh  giá cao về độ hiệu quả của liệu trình điều trị.

Trong đó, với các thành phần thuốc là các dược liệu quý hiếm được chọn lọc và gia giảm dựa trên kinh nghiệm nhiều năm chữa bệnh của các lương y tại Tâm Minh Đường. Giúp phát huy hiệu quả tối đa của các liều thuốc uống khi đi vào cơ thể.

Kèm với các liều thuốc uống hiệu quả chính là phương pháp cao dán và cả đĩa CD tập luyện đi cùng dành cho người bệnh giúp người bệnh sớm lấy lại được sức khỏe như ban đầu.

Điều trị rách bao xơ bằng phẫu thuật ngoại khoa

Phương pháp này chỉ được chỉ định khi người bệnh không đáp ứng với các phương pháp dùng thuốc bên trên và phẫu thuật là cần thiết cho người bệnh. Bởi lẽ, phẫu thuật sẽ giúp người bệnh giảm đau nhất thời, tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật sẽ có các biến chứng và nguy hiểm nhất định do ảnh hưởng từ cột sống và cả các dây thần kinh xung quanh.

Phòng ngừa rách đĩa đệm

Để đề phòng bệnh rách bao xơ đĩa đệm hiệu quả nhất, theo nhận định của chuyên gia, một số việc sau đây là điều cần nên làm:

 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên theo điều kiện mỗi cá nhân.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất, đặc biệt là canxi, vitamin và khoáng chất cần cung cấp đủ.
 • Hạn chế tối đa và tốt nhất không nên sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia,….
 • Duy trì thể trạng cân đối, tránh béo phì quá mức.
 • Hạn chế ngồi làm việc  lâu dài ở một tư thế hoặc làm việc nặng nhọc với tư thế phản khoa học.

Ngoài ra, khi thấy bất cứ dấu hiệu đau bất thường nào từ cơ thể, đặc biệt là ở giữa cổ, lưng nơi cột sống thì nên đến ngay các cơ sở, trung tâm y tế gần nhất để có thể thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin về vấn đề rách bao xơ đĩa đệm. Với những thông tin thiết thực và hữu ích này, chúng tôi mong các bạn có thể bảo vệ, chăm sóc thật tốt cho vấn đề sức khỏe của bản thân.

Bài viết được chỉnh sửa ngày 12 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *