Sự thật về bệnh tiểu đường mà chúng ta nhất định phải biết

Sự thật về bệnh tiểu đường mà chúng ta nhất định phải biết
Đánh giá bài viết

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Tuy không phải là căn bệnh lây nhiễm nhưng nó lại có tốc độ gia tăng đến mức đáng báo động. Hãy cùng điểm qua 6 sự thật về bệnh tiểu đường dưới đây để có cái nhìn đúng đắn nhất về căn bệnh giết người thầm lặng này nhé.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân tiểu đường về thịt chó và trứng vịt lộn

Sự thật về bệnh tiểu đường nhất định chúng ta phải biết

Khoảng 422 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường

Sự thật về bệnh tiểu đường

Sự phổ biến của bệnh tiểu đường đã tăng lên đều đặn trong 3 thập kỷ qua, phản ánh bằng sự gia tăng tỉ lệ béo phì và thừa cân. Tháng 4 – 2016, WHO báo cáo toàn cầu về bệnh tiểu đường, công bố số người mắc bệnh tiểu đường đã lên tới 422 triệu người, chưa kể những bệnh nhân tự chữa trị ở nhà. Đặc biệt, có một sự thật về bệnh tiểu đường là quốc gia càng có thu nhập thấp, tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng nhanh.

Tiểu đường là 1 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới

Năm 2012, cả thế giới có tới 1,5 triệu người tử vong trực tiếp vì bệnh tiểu đường. Cùng thời gian đó, có thêm 2,2 triệu ca tử vong liên quan đến các vấn đề về đường huyết, tim mạch và một số biến chứng khác.

Tiểu đường nằm trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới

Xem thêm: Những biến chứng của tiểu đường nhất định bạn phải biết

Đa số các trường hợp tử vong do tiểu đường xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình

Nói chung, những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thường có hệ thống y tế kém phát triển, bệnh nhân không được tiếp cận và điều trị bằng những công nghệ cơ bản cần thiết để có thể quản lý tốt bệnh của mình.

Những nước nghèo có tỉ lệ tử vong do tiểu đường rất cao

Có 2 hình thức chủ yếu của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 được đặc trưng bởi sự thiếu hụt trong quá trình sản xuất insulin còn tiểu đường loại 2 lại do cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả. Trong khi bệnh tiểu đường loại 2 có khả năng ngăn ngừa được thì nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được xác định, vì vậy chiến lược ngăn ngừa loại 1 vẫn chưa thành công.

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn nhiều so với bệnh tiểu đường loại 1

Sự thật về bệnh tiểu đường là phần lớn trường hợp mắc bệnh đái tháo đường đều thuộc loại 2. Chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Và đặc biệt, các báo cáo về y tế cho biết, nếu như trước khi đái tháo đường loại 2 hiếm gặp ở trẻ nhỏ thì hiện nay tỉ lệ này đã gia tăng trên toàn thế giới với tốc độ khó kiểm soát.

Hoàn toàn có thể sống vui vẻ, khỏe mạnh và lâu dài nếu phát hiện và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường

Một loạt các biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả có thể giúp chúng ta chuẩn đoán và kiểm soát lượng glucose trong máu một cách tốt nhất. Những biện pháp này bao gồm: thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm dầu mỡ, đường; hoạt động thể chất; dùng thuốc điều trị; kiểm soát huyết áp và lipip để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng; sàng lọc, kiểm tra mắt, thận, bàn chân để tạo thuận lợi cho quá trình điều trị sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: Giải mã mối quan hệ giữa đồ ngọt và tiểu đường

 

Gửi bình luận