Sữa dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường
Đánh giá bài viết

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa biến chứng. Trong đó sữa dành cho người tiểu đường cũng được đặc biệt chú ý, nó là nguồn dinh dưỡng bổ sung người bệnh tiểu đường để thay thế các bữa ăn chính.

Không giống như người bình thường việc dùng sữa dành cho người bệnh tiểu đường cần được đặc biệt chú ý về cách sử dụng sao cho mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị và thực sự tốt cho sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp những bệnh nhân biết cách dùng sữa dành cho người tiểu đường.

Sữa dành cho người tiểu đường

Sữa dành cho người tiểu đường phải có chỉ số đường huyết thấp và dùng trong bữa ăn phụ hoặc thay thế bữa ăn chính khi cần thiết.

Sữa dành cho người tiểu đường

– Sữa dành cho người tiểu đường chỉ được dùng với các loại sữa cho chỉ số đường huyết thấp.

– Cùng với chế độ ăn hợp lý, sữa dành cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết.

– Sữa dành cho người tiểu đường phải là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, cung cấp năng lượng hợp lý, dùng thay thế hoặc bổ sung cho bữa ăn của người đái tháo đường.

Các loại sữa dành cho người tiểu đường

Trong điều trị chăm sóc bệnh nhân tiểu đường ngoài chế độ ăn uống và vận động chúng ta cần chú ý đến việc lựa chọn các loại dành cho người tiểu đường sao cho phù hợp với từng người bệnh.

1. Sữa bò: Sữa dành cho người tiểu đường

Không chỉ có tác dụng thúc đẩy chiều cao của trẻ mà còn là loại sữa dành cho người tiểu đường. Chất béo, protein trong sữa bò không làm tiến triển bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em. Đồng thời, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

2. Sữa đậu lành: Sữa dành cho người tiểu đường

Một trong những loại sữa dành cho người tiểu đường là sữa đậu nành. Không chỉ có vậy, trong sữa đậu nành không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

3. Sữa hạnh nhân: Sữa dành cho người tiểu đường

Ngày nay, ngày càng nhiều người bị bệnh tiểu đường chọn sữa hạnh nhân là loại sữa dành cho người tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, sữa hạnh nhân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng insulin cần thiết.

Cách dùng sữa dành cho người tiểu đường

– Sữa dành cho người tiểu đường được dùng thay thế bữa ăn chính chứ không phải dùng để uống thêm như nhiều người lầm tưởng. Nếu người bệnh không thể dùng cơm trưa do mệt mỏi thì có thể thay thế bằng một ly sữa dành cho người tiểu đường.

– Không nên kết hợp vừa dùng bữa cơm, vừa uống sữa, vì nếu uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa theo tuy định của bác sĩ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp. Nếu đã sử dụng đầy đủ các bữa ăn chính mà người bệnh còn uống thêm quá nhiều sữa dành cho người bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng năng lượng cho phép, dẫn đến thực trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu. Tốt nhất, nếu người bệnh vẫn ăn ngon và ăn đủ thì không nên sử dụng sữa dành cho người tiểu đường nữa.

– Trường hợp người bệnh tiểu đường không thể dùng được sữa dành cho người mắc bệnh này thì có thể sử dụng sữa tách béo, sữa không đường. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết trong sữa tách béo, sữa không đường vẫn cao hơn so với sữa dành cho người bệnh tiểu đường.

Gửi bình luận