Tập luyện có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tiểu đường hay không

Tập luyện có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tiểu đường hay không
Đánh giá bài viết

Tập luyện có thể chữa khỏi tiểu đường hay không? Đây là một câu hỏi rất phổ biến mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường thắc mắc. Thật không may, không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có những cách để kiểm soát căn bệnh này giúp bệnh nhân có thể sống một cuộc sống bình thường. Chìa khóa ở đây là tập luyện!

Tập luyện giúp ổn định nồng độ đường huyết

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp hút glucose để làm năng lượng. Điều này khiến cho nồng độ glucose trong máu giảm xuống. Sự giảm của nồng độ glucose tạo ra một phương pháp điều trị tự nhiên dành cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, các bài tập luyện quá mạnh có thể có tác động ngược lại làm tăng nồng độ glucose trong máu, gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm dạng bài tập có hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân và thực hiện nó ở mức độ vừa phải không gây hại.

Tập luyện có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tiểu đường hay không?

Tập luyện có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tiểu đường hay không?

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chữa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tập luyện có một ảnh hưởng tích cực đến huyết áp, cholesterol và đường huyết. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể dẫ tới tử vong ở rất nhiều bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, mặc dù tập luyện không thực sự chữa khỏi căn bệnh tiểu đường nhưng nó chắc chắn có thể ngăn ngừa các triệu chứng nguy hiểm.

>> Tham khảo thêm bài thuốc nam chữa bệnh tiểu đường khỏi dứt điểm trong hai tháng điều trị.

Giúp giảm cân cho người bệnh tiểu đường

Tập luyện cũng giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Điều này rất quan trọng cho những người bị tiểu đường tuýp 2 – có đặc điểm là độ nhạy insulin bị giảm xuống. Giảm cân có thể làm tăng độ nhạy cảm insulin và cải thiện hiệu quả sản sinh ra insulin trong cơ thể. Rất nhiều người thừa cân được chẩn đoán là bị tiểu đường tuýp 2 không phải chịu các triệu chứng tiểu đường nữa một khi họ giảm được số cân nặng thừa của mình.

Thoải mái tinh thần, cảm giác mạnh khỏe

Các lợi ích về mặt tâm lý của việc tập luyện cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến bệnh nhân tiểu đường. Hóc-môn endorphins được giải phóng trong quá trình tập luyện tạo ra một cảm giác thoải mái tinh thần và phấn chấn. Sự lạc quan này đi kèm với khao khát làm việc với một trạng thái tinh thần, tình cảm và thể chất tốt hơn rất nhiều. Bệnh nhân bắt đầu ăn uống tốt hơn, cảm giác hưng phấn hơn, cái nhìn lạc quan hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều hơn. Điều này không có nghĩa rằng tập luyện là một biện pháp chữa trị tiểu đường nhưng nó chắc chắn diễn tả làm thế nào mà tập luyện có sức mạnh tạo ra một quãng thời gian sáng hơn và mới hơn cho cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể nhận được nhiều lợi ích từ các bài tập luyện khác nhau

Các bài tập luyện giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch là rất lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, bao gồm đi bộ, bơi lội, đạp xe, chạy bộ… Đi bộ được đề xuất hơn bất kỳ bài tập nào bởi vì nó không đòi hỏi quá nhiều sức lực và có thể thực hiện trong thời gian dài mà không bị mệt. Luyện tập sức mạnh cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi nó sẽ giúp đốt cháy mỡ và xây dựng cơ bắp nạc, rất cần thiết cho việc kiểm soát độ nhạy insulin. Ngoài ra, các bài tập Yoga, Pilates, Tai Chi, Gi gong cũng giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường.

Kết luận

Đối với những người đang tự đặt ra câu hỏi: “Liệu tập luyện có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường?”, điều quan trọng nhất là phải hiểu rằng tập luyện chỉ có thể giúp bạn kiểm soát được căn bệnh. Tuy nhiên, việc kiểm soát căn bệnh này có thể dẫn tới loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bệnh tiểu đường. Điều này cũng gần giống như việc chữa khỏi triệt để được căn bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Nếu như bạn đang bị bệnh tiểu đường, bạn nên bắt đầu đưa thói quen tập luyện vào trong cuộc sống của mình càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu bằng cách xác định bài tập nào là hợp nhất với bạn cũng như thỏa mãn được mục đích của bạn một cách an toàn nhất có thể. Đảm bảo rằng tham khảo ý kiến chuyên gia bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình luyện tập nào. Thêm nữa, việc kiểm tra nồng độ đường huyết trước và sau khi tập luyện là một điều bắt buộc. Bạn cần phải tự tìm cách làm thế nào để xác định thời điểm an toàn nhất cho bạn để tập luyện và thời điểm nào là không nên để tránh gặp nguy hiểm.

Gửi bình luận