Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách, lưu ý

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp đang được rất nhiều người áp dụng. Vậy làm thế nào để luyện tập đúng cách và người bệnh cần lưu ý gì khi tập xà đơn? Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin sau.

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Để quá trình điều trị được thuận lợi và mang lại hiệu quả cao, các chuyên gia Y tế thường khuyên người bị thoát vị đĩa đệm rèn luyện một số bộ môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. Trong đó tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm là một giải pháp trị liệu được nhiều người áp dụng rất thành công. Việc kiên trì luyện tập sẽ mang lại những biến chuyển tích cực và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Luyện tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm giúp cho toàn cơ thể được vận động và kéo dãn. Khi nâng người lên sẽ làm giảm áp lực của trọng lượng cơ thể lên cột sống. Do đó mà các dây thần kinh được giải phóng, cột sống và đĩa đệm được thư giãn. Hơn nữa, tập xà đơn còn khiến cho đốt sống được mở rộng và ức chế quá trình tràn dịch nhầy đĩa đệm. Chính vì vậy mà cơn đau nhức xương khớp ở người bệnh được thuyên giảm, cải thiện khả năng vận động, nâng cao sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Hướng dẫn tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập, nhưng bộ môn xà đơn sẽ chỉ được khuyến khích với những người thoát vị đĩa đệm ở thể nhẹ. Mặt khác, việc rèn luyện phải theo đúng phương pháp, nếu không chúng có thể mang lại những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi lên xà, bạn cần phải khởi động nhẹ nhàng để các cơ được co giãn và sẵn sàng cho buổi luyện tập. Chọn vị trí và chiều cao của xà đơn phù hợp với khả năng và có thể kiểm soát được khi có sự cố xảy ra. Để tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần tuân thủ theo các bước sau:

  • Bước 1: Đưa hai tay lên phía xà với khoảng cách rộng bằng vai, nắm chặt vào thanh xà rồi nâng người lên. Cố gắng để lưng với phương thẳng đứng và kéo giãn tự nhiên, không nên gồng mình. Ngoài ra, trước khi nắm tay vào xà bạn có thể sử dụng một số loại bột chuyên dụng để tránh trượt tay trong lúc tập.
  • Bước 2: Hít thở nhẹ nhàng, nhịp thở đều, đúng cách. Điều này giúp cho quá trình tuần hoàn máu được lưu thông, các dưỡng chất được bổ sung đến khắp cơ thể. Người bệnh có thể hơi ưỡn ngực ra phía trước để giúp kích thích cơ nhị đầu và làm giảm áp lực cho ngực.
  • Bước 3: Kết hợp thêm một số động tác như: Xoay chân, ưỡn ngực, gập chân một cách nhẹ nhàng. Lưu ý rằng, hãy luôn lắng nghe cơ thể và tập luyện theo sức của mình. Những động tác trên sẽ giúp các dây chằng được kéo giãn, tăng cường tính linh hoạt của cơ xương khớp.
  • Bước 4: Tiếp đất nhẹ nhàng bằng hai chân, sau đó buông thả 2 tay và thực hiện động tác xả khớp để thư giãn cho tay. Ngoài ra, người bệnh nên tập thêm các động tác xoay khớp vai nhẹ nhàng sau khi xuống để thư giãn cho các cơ bả vai. Mỗi lượt tập chỉ nên kéo dài khoảng 10 giây tùy theo sức khỏe và tình trạng của mỗi người.

Hướng dẫn tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách

3 điều cần lưu ý khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình luyện tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, bạn cần lưu ý 3 điều sau đây để tăng cường hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Chọn trang phục và loại xà phù hợp

Những bộ quần áo chuyên dụng dành cho việc luyện tập thể thao sẽ phù hợp với người bệnh. Bạn nên lựa chọn loại trang phục có độ co giãn tốt, thấm hút mồ hôi và ôm vừa với cơ thể để thuận tiện và thoải mái. Ngoài ra, loại xà cũng nên có chiều cao thích hợp và cần kiểm tra kỹ lưỡng về tính chịu lực.

Lên kế hoạch về cường độ luyện tập

Để tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm an toàn nhất, bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng về thời gian và cường độ luyện tập. Phải dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người để xác định tần suất tập xà mỗi ngày. Không nên tập xà đơn vào lúc ăn no và không tắm ngay sau khi tập.

Đảm bảo an toàn và phòng tránh các rủi ro

Đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định tham gia rèn luyện bất cứ môn thể thao nào, đặc biệt là tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm. Khi thực hiện các động tác, bạn cần nhẹ nhàng, tránh đu quá mạnh sẽ rất dễ gặp phải chấn thương.

>> Tìm hiểu thêm:

Mong rằng với các thông tin của bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm. Chúc bạn sẽ áp dụng thật thành công và hiệu quả với phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh này.

Bài viết được chỉnh sửa ngày 1 Tháng Bảy, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *