Thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không? Hướng dẫn cách chạy đúng

Chạy bộ là một môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy những người bị thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không? Bởi trong quá trình chuyển động, vùng lưng và chân sẽ phải hoạt động liên tục, điều này có gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh?. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Theo các chuyên gia y tế, những người đang bị thoái hóa cột sống có thể chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, với nhóm đối tượng này việc chạy bộ cần phải được điều chỉnh ở mức độ khoan thai, nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo rằng việc chạy bộ chỉ nên áp dụng với những bệnh nhân thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu khi tình trạng bệnh chưa quá nghiêm trọng.

Thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không

Hướng dẫn cách chạy bộ dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống

Chạy bộ là môn thể thao đã quá đỗi quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân thoái hóa cột sống nếu không được luyện tập đúng cách rất dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy nên khi chạy bộ bạn cần tuân thủ theo các kỹ thuật sau.

Bước 1: Đi bộ khởi động

Trước khi chạy bộ bạn cần có bước khởi động kỹ càng để tránh các chấn thương phần cơ bắp. Bạn nên đi bộ khởi động khoảng 5 phút để làm nóng các cơ lưng, vai và chân.

Bước 2: Đi bộ tăng tốc

Sau khi cơ thể đã sẵn sàng, bạn bước đi nhanh hơn 1 chút nhưng vẫn giữ cho các bộ phận sự thả lỏng và cảm giác thật thoải mái. Bạn nên đi hướng đầu về phía trước, các bước chân chậm, chắc, sâu và tăng dần tốc độ.

Bước 3: Chạy bộ chậm rãi, nhẹ nhàng

Khi cảm thấy cơ thể đã sẵn sàng bạn chuyển qua trạng thái chạy bộ. Trong khi chạy, đầu và lưng cần giữ thẳng tự nhiên và nhìn về phía trước cách khoảng 10-15m. Dùng gót chạm đất rồi đến mũi bàn chân. Kết thúc quá trình chạy bộ, bạn tuyệt đối không ngồi, dừng đột ngột mà đi lại nhẹ nhàng thả lỏng các khớp tay, chân.

Hướng dẫn cách chạy bộ dành cho bệnh nhân thoái hóa cột sống

Những lợi ích của việc chạy bộ đối với người bị thoái hóa cột sống

Trước khi quyết định chạy bộ, bạn nên tới bệnh viện thăm khám để biết mình thuộc nhóm đối tượng thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?. Bởi vì chạy bộ sẽ tạo áp lực khá lớn đến các dây chằng, đốt xương sống và các cơ, việc này không thuận lợi đối với những bệnh nhân thoái hóa cột sống ở giai đoạn bệnh nặng. Tuy nhiên, với nhóm người bệnh được sự đồng ý của bác sĩ, việc chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp lưu thông và tuần hoàn máu: Việc hít thở trong quá trình chạy bộ giúp lượng máu di chuyển đến toàn bộ các cơ quan. Quá trình này khiến oxy được đưa vào các lớp sụn khớp, làm cho cơ thể thư giãn và cải thiện sức khỏe.
  • Tăng cường độ đàn hồi cho cột sống: Khi chạy bộ thường xuyên, phần đĩa đệm sẽ tiết ra nhiều dịch lỏng hơn đồng thời xương cột sống cũng linh hoạt, đàn hồi tốt hơn.
  • Thư giãn cơ bắp và hông: Trong quá trình chạy bộ, phần cơ bắp sẽ được hoạt động thường xuyên. Điều này ngăn ngừa việc các cơ bị căng cứng từ đó cải thiện tình trạng bệnh của cột sống.

lợi ích của việc chạy bộ đối với người bị thoái hóa cột sống

5 điều cần lưu ý khi bệnh nhân thoái hóa cột sống chạy bộ

Trong khi chạy bộ, các bệnh nhân thoái hóa cột sống cần lưu ý 5 điều như sau:

  • Điều chỉnh thời gian đi bộ phù hợp: Đối với những người bị thoái hóa cột sống, thời gian chạy bộ cho mỗi lần tập thích hợp nhất là từ 5-10p.
  • Lắng nghe cơ thể: Trong quá trình luyện tập, bạn hãy luôn để ý lắng nghe cơ thể mình, không nên tập quá sức và dừng tập ngay nếu có bất thường.
  • Lựa chọn giày và đồ tập thích hợp: Bạn nên lựa chọn đôi giày thật vừa chân với phần đế không quá bằng sẽ rất phù hợp để chạy bộ. Ngoài ra trang phục nên thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt.
  • Thực hiện đủ các bước khi tập luyện: Khi chạy bộ, bạn không nên vội vàng bỏ qua các bước khởi động. Điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ cao gặp phải những chấn thương.
  • Tránh để bụng đói: Trước khi chạy bộ bạn nên ăn một chút đồ ăn nhẹ để tránh bị tụt huyết áp khi luyện tập.

Có lẽ rằng những thông tin của bài viết trên đã có thể giải đáp giúp bạn câu hỏi thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không? Chúc bạn sẽ lựa chọn được phương pháp luyện tập phù hợp và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *