Những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên biết

Những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Cùng với sự già đi chính là cơ thể bị thoái hóa . Trong đó thoái hóa cột sống cổ diễn ra nhanh, tiềm ẩn nhiều bệnh lý cột sống nguy hiểm. Và sau đây qua bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách chi tiết nhất.

Làm sau để biết biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi có các biểu hiện sau cổ người bệnh có thể đã bị thoái hóa

  • đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi
  • hạn chế vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống
biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

hình ảnh X-quang thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên X-quang. Chụp X-quang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (xương khớp). Lúc này chữa thoái hóa cột sống rất khó khăn.

Biến chứng nguy hiểm thoái hóa cột sống cổ gây ra

1. Rối loạn tiền đình

Biến chứng do thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra như rối loạn tiền đình bởi thoái hoá làm tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình. Tiền đình là một bộ phận quan trọng của tai (gọi là ốc tiền đình), nằm ở sau màng nhĩ thuộc ốc tai (hai bên) có vai trò trong việc giữ thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp các động tác khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi rất dễ bị ngã gây tai nạn.

Giải đáp thắc mắc về bài thuốc chữa thoái hóa cột sống

2. Thoát vị đĩa đệm

biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Do vị trí và đặc điểm sinh – cơ học của cột sống cổ là ở thế bất lợi của một bộ phận tương đối lỏng lẻo giữa đầu và thân nên đặc biệt dễ bị chấn thương. Chừng nào đĩa đệm cột sống chưa bị thoái hóa, khả năng đàn hồi có thể cáng đáng được chức năng thì cột sống cổ có thể vượt qua được những đụng độ, chấn thương mạnh. Vậy nhưng đĩa đệm đốt sống cổ rất dễ thoát vị do biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Khi gặp phải thì việc chữa bệnh không đơn giản chút nào, nhất là có chèn ép tủy sống gây bệnh đau lưng, thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

3. Hội chứng cổ – tim

Gunther và Sampson là những người đầu tiên mô tả về hội chứng đau âm ỉ ở vùng tim trong bệnh lý cột sống cổ. Tiếp sau đó, nhiều tác giả đã chứng minh sự tồn tại của các rối loạn tim hoặc đau vùng ngực trên trong sụn thoái hóa cột sống cổ. Những thay đổi bệnh lý của các hạch giao cảm cổ có thể do thoái hóa cột sống có thể ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

Những cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng hiệu quả nhất

Khi bị hội chứng cổ tim, người bệnh có cảm giác đau như đè nén, như khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức. Cơn đau kéo dài từ 60 – 90 phút. Có bệnh nhân khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân có cơn co giật, được báo trước bằng đau ở vùng vai, đặc biệt ở khu vực giữa hai xương bả vai (vùng lưng). Đặc trưng là triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên hoặc ho.

Gửi bình luận