Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng
Đánh giá bài viết

Thoái hóa cột sống lưng trước đây là bệnh của người cao tuổi, song hiện nay những người trên 30 tuổi cũng đã có những dấu hiệu sớm của cột sống bị thoái hóa. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này nhưng đa số là do chấn thương khi mang vác vật nặng hoặc sinh hoạt không đúng tư thế.

Thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng

Cột sống có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ sức nặng của cơ thể. Qua năm tháng, với những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, dinh dưỡng của bữa ăn hàng ngày, tư thế hoạt động, tập luyện và sinh hoạt nên cột sống thắt lưng trở nên yếu đi, thoái hoá dẫn đến giảm khả năng nâng đỡ. Ngoài ra, các tổn thương do khuân vác nặng hay tai nạn sẽ làm tăng khả năng thoái hóa cột sống.

Khi bạn gặp một số triệu chứng sau đây có thể là bạn đang bị thoái hóa cột sống lưng.

Người bệnh thường gặp phải những cơn đau lưng thường xuyên, kèm theo đó là cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc còng lưng… Đau lưng do thoái hóa cột sốngthường âm ỉ, rả rích ngày này qua tháng khác. Những vị trí chủ yếu thường bị đau là vùng thắt lưng và cổ gáy. Cảm giác khó chịu khiến bạn mất ăn mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sính hoạt chung của những người xong quanh Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiên bạn cảm tháy nhói buốt, đau lan cả sang những vùng khác như vai và thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại được.

Bệnh này có thể phòng tránh được khi áp dụng một số phương pháp sau:

– Lao động với cường độ và thời gian hợp lý. Đối với những công việc yêu cầu ngồi hoặc đứng một chỗ, tránh để cột sống ở tư thế không đổi quá lâu, cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tập các động tác di chuyển nhẹ tại chỗ.

– Xoa bóp thường xuyên vùng lưng sau ngày làm việc vất vả sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cơ thể thoải mái dễ chịu và ngủ tốt hơn.

– Chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi đóng vai trò quan trọng trong phòng tránh thoái hóa cột sống và các bệnh về xương.

– Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, giúp cho xương chắc khỏe và một sức khỏe tốt.

Ngay khi có hiện tượng đau thắt lưng, bệnh nhân cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không mang vác quá sức hay làm việc sai tư thế,…

Gửi bình luận