Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Đánh giá bài viết

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng rất thường gặp.Một nghiên cứu cho thấy có tới gần 70% dân số ở tuổi trưởng thành bị các bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống, chủ yếu là thoát vị đĩa đệm. Điều trị bệnh như thế nào còn dựa vào tình trạng bệnh và thể trạng người bệnh mới đưa ra được cách chữa phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm, còn gọi là trượt đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm, là tình trạng mà trong đó phần nhân nhầy ở trung tâm của đĩa đệm thoát vào trong ống tuỷ sống. Do quá trình thoái hoá tự nhiên hoặc chấn thương, một vết rách ở lớp vỏ xơ bao quanh nhân nhầy đĩa đệm được hình thành dẫn đến sự thoát ra ngoài của nhân nhầy vào trong ống tuỷ sống. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở một bên cơ thể gây chèn ép lên một trong những rễ thần kinh. Các rễ thần kinh bị kích thích gây đau, tê, và làm yếu đi một phần cơ và da mà rễ thần kinh đó tác động trực tiếp.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây chèn ép dây thần kinh hông to (còn gọi là chứng đau thần kinh toạ). Dây thần kinh này chạy dọc từ thắt lưng tới mông, đùi và chân khiến sự chèn ép ở rễ thần kinh nơi thắt lưng lại gây đau và tê râm ran dọc xuống mông, mặt trong hoặc mặt bên đùi xuống bắp chân, thậm chí tới các ngón chân.

Thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất xảy ra ở phần thấp nhất của cột sống, đặc biệt ở đĩa giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5 (thoát vị đĩa đệm đĩa L4/L5), và đĩa giữa đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng (thoát vị đĩa đệm đĩa L5/S1).

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường được điều trị bằng các thuốc đơn giản và tập vật lý trị liệu. Chỉ định can thiệp phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu (đau thần kinh tọa gây liệt, các rối loạn cơ tròn, hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa) hoặc điều trị nội khoa không có kết quả.

Phương pháp điều trị nội khoa:

– Chế độ vận động: trong thời kỳ cấp tính, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

– Điều trị vật lý: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.

– Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.

– Châm cứu giảm đau, tia lase

– Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.

Phương pháp nắn chỉnh cột sống: kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa bệnh.

Tập luyện thể thao, đặc biệt là bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, thường xuyên vận động, tránh ngồi lì một chỗ và đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cột sống của bạn khỏe hơn, không “trở chứng” và “hành hạ” bạn nữa.

Gửi bình luận