Thuốc chữa thoái hóa cột sống

Thuốc chữa thoái hóa cột sống
Đánh giá bài viết

Cột sống cổ và cột sống lưng chính là 2 vị trí thường hay bị thoái hóa nhất. Khi phát hiện bị thoái hóa cần điều trị kịp thời để đẩy lùi các cơn đau và giúp hạn chế thoái hóa. Sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống là phương pháp giải quyết được 2 vấn đề đó.

Thuốc chữa thoái hóa cột sống

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên nhân nào đó làm thay đổi cấu trúc này thường gây ra bệnh về cột sống.

Thoái hóa đốt sống tại các vị trí khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Thoái hóa đốt sống cổ thường có những biểu hiện như: động tác cổ vướng và đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay,… Chụp X- quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt và có các gai xương. Thoái hoá đốt sống thắt lưng có những triệu chứng đặc trưng là đau thắt lưng, có thể kèm đau thần kinh tọa một hoặc hai bên,… gây hạn chế vận động.

Một số loại thuốc chữa thoái hóa cột sống sau sẽ giúp ích cho bạn trong việc chữa bệnh. Cần lưu ý rằng việc dùng thuốc cần được sự tư vấn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.

Thuốc chữa thoái hóa cột sống

2 loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh này là thuốc chống viêm và giảm đau.

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

Tuy nhiên, thông thường những loại thuốc tân dược này có khả năng mang lại những tác dụng phụ. Vì thế, bệnh nhân đang dần chuyển sang các phương pháp Đông Y vì thường được các bác sĩ khuyên dùng cho các bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài vì lý do an toàn, không tác dụng phụ.

Các bác sĩ khuyến cáo trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi đã điều trị thì cố gắng không để bệnh tái phát vì khi đó sẽ rất khó có thể điều trị hiệu quả như lần đầu.

Gửi bình luận