Thuốc chữa tiểu đường

Thuốc chữa tiểu đường
Đánh giá bài viết

Trong y học cổ truyền bệnh tiểu đường được coi là phạm trù chứng bệnh tiêu khát, biểu hiện người bệnh thường xuyên khát nước, đi tiểu liên tục, ăn nhiều nhưng người gầy và sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân. Để điều trị chứng bệnh này người ta áp dụng một số loại thuốc chữa tiểu đường từ các loại thảo dược tự nhiên như mướp đắng, giảo cổ lam, cam thảo đất…

Hãy xem thêm: Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Thuốc chữa tiểu đường

Cách dùng các loại thảo dược làm vị thuốc chữa tiểu đường vừa an toàn hiệu quả và không gây ra những tác dụng phụ giúp ổn đinh đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Dưới đây là một số loại thảo dược có tác dụng trị tiểu đường rất tốt mọi người có thể tham khảo để lựa chọn bài thuốc chữa tiểu đường phù hợp với mình.

Hãy xem thêm: Bài thuốc trị tiểu đường

Hành tây – Vị thuốc chữa tiểu đường

Hành tây có tác dụng giảm đường huyết. Hành tây sống cho vào thức ăn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin đã có tác dụng hiệp đồng và làm giảm liều thuốc cần thiết để điều trị bệnh.

Ðể làm giảm đường máu, cho bệnh nhân tiểu đường uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

Cam thảo đất: Thuốc chữa tiểu đường hiệu quả

Hoạt chất amellin trong cam thảo đất có tác dụng làm giảm đường máu và các triệu chứng của bệnh tiểu đường , sự giảm nồng độ đường trong máu và nước tiểu diễn ra dần dần. Nó làm tăng mức dự trữ kiềm bị hạ thấp ở bệnh nhân tiểu đường  và giảm hàm lượng các chất tạo ceton trong máu.

Cây kỷ: Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Câu kỷ có tác dụng hạ đường máu trên động vật tiểu đường và tác dụng ức chế men aldose reductose. Men này gây tích lũy sorbitol trong tế bào, là nguyên nhân quan trọng sinh những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường như bệnh về võng mạc, thần kinh và thận. Câu kỷ được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để làm thuốc chống bệnh tiểu đường

Bài thuốc chữa tiểu đường: Câu kỷ 12g, thục địa 20g, hoài sơn 20g, thạch hộc 12g, mẫu đơn bì 12g, sơn thù 8g, rễ qua lâu 8g, sa sâm 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Sinh địa: Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Sinh địa có tác dụng hạ đường máu trên động vật bệnh tiểu đường. Hoạt chất hạ đường máu là các glycosid iridoid A, B, C và D. Sinh địa cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển biến chứng đục thể thủy tinh ở mắt và giảm các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân bị tiểu đường. Sinh địa được dùng phối hợp với các vị khác trong y học cổ truyền để chữa trị bệnh tiểu đường.

Bài thuốc chữa tiểu đường:

– Sinh địa 800g, hoàng liên 600g. Giã sinh địa vắt lấy nước, tẩm vào hoàng liên, phơi khô rồi lại tẩm, làm như vậy cho đến hết nước sinh địa. Tán nhỏ hoàng liên, làm thành viên. Mỗi lần uống 10g, ngày dùng 2-3 lần.

– Sinh địa, hoài sơn, phục linh, mỗi vị 15g; Sơn thù, trạch tả, ngưu tất, mỗi vị 10g; Hạt mã đề, mẫu đơn bì, mỗi vị 6g. Sắc uống ngày một thang.

Nhân sâm: Thuốc chữa tiểu đường

Nhân sâm có tác dụng hạ đường máu trên động vật đã được gây bệnh tiểu đường thực nghiệm. Trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân bị tiểu đường, nhân sâm có tác dụng hiệp đồng với thuốc hóa dược. Nếu dùng nhân sâm phối hợp với thuốc hóa dược thì có thể giảm bớt liều thuốc này, thời gian hạ đường máu được kéo dài hơn. Trong y học cổ truyền, nhân sâm được dùng phối hợp với một số dược thảo khác chữa bệnh tiểu đường.

Bài thuốc chữa tiểu đường: Nhân sâm 15g, thiên môn 30g, sơn thù 25g, câu kỷ 15g, sinh địa 15g. Sắc riêng nhân sâm và cô thành 30ml cao, sắc chung 4 dược liệu còn lại và cô thành 170ml cao lỏng, trộn lẫn hai cao này. Mỗi lần uống 20ml, ngày dùng 2-3 lần trước bữa ăn.

Thiên môn: Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Trong y học cổ truyền, thiên môn được dùng phối hợp với các thảo dược khác trị bệnh tiểu đường.

Bài thuốc chữa tiểu đường: Thiên môn 12g, thạch cao 20g; Sa sâm, mạch môn, hoài sơn, bạch biển đậu, ý dĩ, mỗi vị 12g; Tâm sen 8g. Sắc uống ngày 1 thang

Hãy xem thêm: Thuốc nam trị bệnh tiểu đường

Gửi bình luận