Tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1
Đánh giá bài viết

Đái tháo đường (còn gọi là bênh tiểu đường) là một loại bệnh hay gặp trong giai đoạn hiện nay và bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.Bệnh tiểu đường có 3 loại đó là type1, type 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về bệnh tiểu đường type 1.

Tiểu đường type 1

Xác định chính xác bệnh nhân bị đái tháo đường type 1 hay type 2 rất quan trọng bởi vì bệnh nhân đái tháo đường type 1 cần tiêm insulin ngoại sinh để tồn tại. Ngược lại, điều trị bệnh đái tháo đường type 2 bao gồm các biện pháp thay đổi lối sống, tập thể dục và uống thuốc hạ đường huyết, insulin cũng được chỉ định khi cần.

Tiểu đường type 1 còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trẻ. Trong bệnh tiểu đường type 1, là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa.

– ĐTĐ type 1 thường xuất hiện ở trẻ em, ở tuổi vị thành niên tuy vậy người lớn cũng có thể bị.

– Biểu hiện rầm rộ bằng tăng đường máu, có đường trong nước tiểu gây đái nhiều, uống nhiều.

– Cơ thể sử dụng đường không tốt nên phải huy động chất béo thay thế dẫn đến gầy sút và tích tụ thể ceton.

– Phản ứng tự nhiên của cơ thể phải ăn nhiều để bù lượng đường mất qua nước tiểu.

Có dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 và các triệu chứng có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng thiếu ở các mô.

Trọng lượng mất mát. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân – đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, và các mô cơ bắp đơn giản là chất béo có thể co lại.

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được lấy từ các mô – bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn tập trung rõ ràng.

Các biện pháp điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 bao gồm

– Kiểm soát chế độ ăn uống

– Thực hiện Chế độ tập luyện

– Điều trị bằng thuốc Insulin.

Cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Gửi bình luận