Tiểu đường và viêm khớp xương

Tiểu đường và viêm khớp xương
Đánh giá bài viết

Có rất nhiều căn bệnh mạn tính được coi là có quan hệ với nhau. Một trong những mối quan hệ này là tiểu đường và viêm khớp. Mọi người thường có quan niệm sai lầm rằng tiểu đường có gây viêm khớp xương và ngược lại. Tuy nhiên thì không phải như thế. Vậy tại sao mọi người lại ngộ nhận về điều này?

Mối quan hệ giữa tiểu đường và viêm khớp xương

Tiểu đường và viêm khớp xương

Tiểu đường và viêm khớp xương

Trước tiên, hơn 53% bệnh nhân báo cáo lại rằng bị cả 2 căn bệnh tiểu đường và viêm xương khớp cùng lúc. Hiện tượng này phổ biến nhất trong trường hợp thấp khớp và đái tháo đường tuýp 1.

Tiếp theo, người bệnh Tiêu Khát trong các trường hợp nghiêm trọng dẫn tới các cơn đau gay gắt và suy yếu khớp. Hiện tượng này phổ biến đối với cả 2 căn bệnh.

Thêm nữa, phương pháp phòng bệnh tiểu đường và viêm khớp như chế độ dinh dưỡng và luyện tập là gần tương tự nhau. Vì thế hầu hết các bệnh nhân đều tin rằng cả 2 căn bệnh là có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Rõ ràng, các loại thuốc sử dụng để điều trị cho mỗi căn bệnh là không giống nhau và phương pháp kiểm tra, thử nghiệm là khác nhau.

Viêm khớp không gây ra tiểu đường và ngược lại. Tuy nhiên chúng có những điểm giống nhau trong phương pháp đề phòng. Chế độ ăn uống và tập luyện là các cách thức phổ biến để phòng tránh cả 2 căn bệnh này.

Chế độ ăn uống được coi là có lợi cho sức khỏe đối với cả 2 trường hợp là gần tương tự như nhau. Bạn phải ăn các bữa nhỏ 3 giờ một lần. Tránh đường và các loại chất béo bão hòa. Nên ăn nhiều chất xơ và thực phẩm ít carbohydrate. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ là rất tốt cho cả bệnh nhân đái tháo đường và viêm khớp.

 

Tiểu đường và viêm khớp xương

Thực phẩm bổ sung như dâu rừng có thể chữa được tiểu đường và viêm khớp xương

Các loại thực phẩm bổ sung như dâu rừng và hợp chất tự nhiên Resveratrol được biết đến có thể chữa khỏi cả 2 căn bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân trong cả 2 trường hợp đều chỉ được sử dụng thực phẩm bổ sung tự nhiên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Về tập luyện, đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày là lựa chọn tốt nhất. Đối với bệnh nhân viêm khớp, nó giúp tăng cường sức mạnh khớp và đối với bệnh nhân tiểu đường, đi bộ nhanh giúp giảm nồng độ đường huyết.

Như vậy, Đái tháo đường và viêm khớp có thể không gây ra căn bệnh còn lại nhưng bạn cần đảm bảo rằng phòng tránh chúng cùng nhau.

Cùng tham khảo thêm về  bệnh tiểu đường để có cách phòng và điều trị căn bệnh này hợp lý. Hãy click tại đây.

Gửi bình luận