Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
Đánh giá bài viết

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nó, các giai đoạn và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm nhiều khi rất mơ hồ, có thể chỉ là những cơn đau lưng đơn giản nên bạn thường bỏ qua không thăm khám và điều trị.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Tùy vào vị trí thoát vị, có khi đĩa đệm thoát vị không có triệu chứng rõ ràng. Nếu khối nhân nhầy thoát ra không gây chèn ép lên mô mềm hoặc thần kinh, có thể không gây triệu chứng.

Có 2 nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là thoái hóa cột sống và chấn thương. Tùy mức độ mà biểu hiện của triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể đau ít hoặc không đau, tới đau nặng và dữ dội ở vùng cổ hay thắt lưng, lan đến vùng chịu sự chi phối của rễ thần kinh bị khối thoát vị chèn ép. Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác có thể là thay đổi cảm giác như tê, ngứa, yếu cơ, mất cảm giác, liệt, rối loạn phản xạ.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm qua các giai đoạn phát triển

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đâu tiên. Khi đĩa đệm có dấu hiệu thoát vị nhân nhầy sẽ biến dạng, bắt đầu xuất hiện vài chỗ đứt rách nhỏ.

Giai đoạn 2: Tiếp theo sau đó nhân nhầy này sẽ lồi về phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bị phình ra, nhất là ở phía sau. Biểu hiện lâm sàng bằng đau thắt lưng cục bộ, hãn hữu mới có triệu chứng kích thích rễ thần kinh.

Giai đoạn 3: Khi nhân nhầy lồi về phía vòng sợi bị suy yếu các lớp của vòng sợi sẽ đứt rách hoàn toàn , tổ chức nhân nhầy cùng với tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống. Các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh xuất hiện.

Giai đoạn 4: Nhân nhầy bị biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nặng ở nhiều phía. Giảm rõ chiều cao khoang gian đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống. Lâm sàng đau thắt lưng mãn tính, tái phát, có thể có hội chứng rễ nặng do chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

Trong lâm sàng bệnh lí đĩa đệm không tiến triển tuần tự qua từng giai đoạn nêu. Có thể đột biến do những yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra nhất là trấn thương và tải trọng

Thoát vị đĩa đệm có thể diễn tiến từ từ theo thời gian, phải mất vài tuần hoặc vài tháng để đạt đến mức làm cho bệnh nhân cảm thấy cần phải đi khám bệnh. Hoặc cơn đau có thể xảy ra đột ngột do nâng nhấc vật nặng không đúng cách hoặc do xoắn vặn các đĩa đệm đã bị yếu sẵn từ trước. Trong những trường hợp này, cần phải gọi bác sĩ ngay lập tức.

Gửi bình luận