Trượt đốt sống l4 l5 ra trước nguyên nhân và cách điều trị

Trượt đốt sống L4 L5 cũng là một bệnh có liên quan tới xương khớp. Tuy nhiên bệnh ít gặp hơn so với các loại bệnh phổ biến như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm. Có lẽ vì vậy mà nhiều người bệnh cảm thấy xa lạ và chủ quan khi nghe tới bệnh lý trượt đốt sống L4 L5. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn xoay quanh căn bệnh này.

Nguyên nhân bị trượt đốt sống L4 L5

Trượt đốt sống lưng là hậu quả do thoái hóa cột sống gây ra, đây là tình trạng di chuyển bất thường của diện khớp ra mặt trước. Cột sống của con người được chia ra làm hai phần là mặt trước và mặt sau. Mặt trước cột sống gồm có dây chằng, đĩa đệm và thân các đốt sống.

Mặt trước cột sống thường hay gặp tổn thương hơn khi gánh tới 80% cơ thể con người vào lúc cúi người, khom lưng. Khi cột sống suy yếu, các đốt sống lúc này dễ trượt ra ngoài, trong đó vị trí thường gặp nhất là trượt đốt sống L4, L5.

Để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và đúng phương hướng thì việc xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đóng vai trò quan trọng. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn bị trượt đốt sống L4 L5, trong đó thường gặp nhất phải kể đến như:

Do người bệnh bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm

Tình trạng nhân nhầy thoát ra khỏi vỏ ngoài bao bọc, gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoái hóa đĩa đệm là khi các đĩa đệm suy giảm chức năng nâng đỡ, hạn chế sự va chạm của cột sống với các xương, khớp khác. Hai bệnh lý trên là hệ quả của bê vác sai tư thế, bê vác nặng hay ngồi làm việc sai tư thế.

Nếu người bệnh mắc một trong hai bệnh lý trên, khi cúi người các đốt sống sẽ có nguy cơ trượt ra do lực chèn ép lớn lên toàn bộ phần cột sống.

trượt đốt sống L4 L5

Do hở eo

Hở eo là bệnh lý có thể di truyền hoặc do người bệnh gặp những chấn thương không mong muốn. Hở eo làm mất đi tính thống nhất, chặt chẽ của gai ngang, thân đốt sống và hai mỏm khớp, gây ra tình trạng trượt đốt sống L4 L5.

Do chấn thương

Chấn thương do sinh hoạt, lao động hay tai nạn giao thông có thể gây tổn thương đốt sống, cột trụ chính của cột sống bị tổn thương làm mất đi độ công, sự vững chãi của cột sống.

Do bệnh lý khác

Trượt đốt sống L4 L5 có thể là biến chứng đi kèm của một số bệnh lý như gai đốt sống, loãng xương, ung thư xương, nhiễm khuẩn….

Không khó để nhận thấy rằng các nguyên nhân dẫn tới trượt đốt sống L4 L5 đều dễ gặp và khá phổ biến. Tuy nhiên bạn đọc có thể phòng ngừa các nguyên nhân một cách dễ dàng như điều chỉnh tư thế ngồi, không bê vác nặng, hạn chế các tổn thương đến vùng cột sống….

Nguyên nhân bị trượt đốt sống L4 L5

Điều trị trượt đốt sống lưng?

Nhiều bạn đọc băn khoăn khi không biết trượt đốt sống L4 L5 có nguy hiểm hay không? Với người bị trượt đốt sống L4 L5 ở giai đoạn nhẹ thì không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Bạn sẽ gặp các cơn đau nhức vùng lưng, lan rộng xuống hông trong thời gian dài.

Với người bị trượt đốt sống lưng lâu ngày, tình trạng trở nên nặng như đi lại, vận động khó khăn thì sẽ khó có khả năng phục hồi cột sống. Bên cạnh đó người bệnh còn đối mặt với việc cong vẹo cột sống, biến dạng cột sống, dáng đi khom lưng, các chi khó cử động.

Gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người bệnh, vậy phương pháp điều trị trượt đốt sống lưng ra sao? Có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị căn bệnh này và đều mang tới các kết quả khả quan. Có thể kể đến như:

Phương pháp nội khoa

Các phương pháp nội khoa thường thấy đó là mặc áo hoặc đeo đai chuyên dụng để cố định phần đốt sống bị trượt, tránh bệnh nặng hơn. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được chỉ định thêm một số thuốc giảm đau thông thường để hạn chế bớt các cơn đau nhức khó chịu.

Phương pháp Đông y

Tuy không mang lại hiệu quả nhanh chóng như Tây y, nhưng khi kiên trì chữa trị, phương pháp Đông y có thể mang tới những kết quả vượt bậc. Các phương pháp thường được sử dụng đó là: Châm cứu giảm đau tại các huyệt, các bài tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống, giảm cân để giảm bớt sức ép lên cột sống.

Điều trị trượt đốt sống lưng

Phương pháp ngoại khoa – Phẫu thuật

Khi tình trạng trượt đốt sống L4 L5 vào giai đoạn cuối, gây ra các ảnh hưởng đến rễ thần kinh thì người bệnh cần phải can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật sẽ giải phóng các lực gây chèn ép lên xương. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định. Sau khi phẫu thuật, cột sống của người bệnh rất yếu, rất dễ gặp tổn thương khi tham gia các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

>> Xem ngay: Khám cột sống ở đâu tốt, uy tín và chất lượng?

Có thể thấy, trượt đốt sống L4 L5 gây ra những hậu quả nhất định, ảnh hưởng tới người bệnh cả về sức khỏe và tinh thần. Người bệnh cần thăm khám sớm để có quy trình điều trị hợp lý, hiệu quả, giúp bạn phục hồi lại tối đa khả năng của cột sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *