Ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không, sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn hậu tràng là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại có tỷ lệ mắc tăng lên trong những năm gần đây. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị chứng bệnh này.

Ung thư hậu môn trực tràng là bệnh gì?

Ung thư hậu môn trực tràng là bệnh lý xảy ra khi các tế bào niêm mạc của hậu môn phát triển một cách bất thường và hình thành nên các khối u. những khối u này phát triển, tăng trưởng dần và có xu hướng di căn đến các khu vực lân cận.

Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp, nhưng theo kết quả của nhiều nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư hậu môn trực tràng có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây ở cả nam và nữ. Điều đáng chú ý là tỷ lệ mắc đặc biệt cao ở nhóm người nhiễm HIV và đồng tính nam.

Ung thư hậu môn trực tràng

Nguyên nhân ung thư hậu môn

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này vẫn chưa được xác định cụ thể. Những trường hợp bệnh có thể do yếu tố di truyền gây nên, các gen gây bệnh có thể khiến tế bào hậu môn phát triển bất triển bất thường, hình thành khối u và di căn đến nơi khác.

Tuy vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của bệnh nhưng những yếu tố sau đây được chứng minh là có nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh:

 • Do tuổi tác: Đa số các bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng bệnh này đều trên 60 tuổi (khoảng 80%). Ở nhóm người dưới 35 tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Nhưng từ sau 50 tuổi, chứng bệnh này lại phổ biến hơn ở nữ giới.
 • Do vi khuẩn HPV: Kết quả nghiên cứu tại Thuỵ Điển và Đan Mạch cho thấy một tỷ lệ lớn người mắc ung thư hậu môn trực tràng dương tính với các loại vi khuẩn HPV.
 • Lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh: Người sử dụng thuốc lá, rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường ngay cả khi họ đã cai thuốc, bỏ rượu.
 • Quan hệ tình dục cùng nhiều người: Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm HPV tăng cao, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc ung thư hậu môn. Nhất là khi quan hệ qua đường hậu môn.
 • Suy yếu hệ miễn dịch: Nguy cơ mắc bệnh tăng cao ở nhóm người nhiễm HIV-AIDS, người đang sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch hậu phẫu thuật cấy ghép.
 • Do thương tổn lành tính tại hậu môn: Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, trĩ, viêm tại hậu môn cũng sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên.

Dấu hiệu ung thư hậu môn trực tràng

Phần lớn người bệnh ung thư đều không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu, một số bệnh nhân có thể có biểu hiện chảy máu hậu môn bất thường. Triệu chứng chảy máu thường nhẹ và hay bị nhầm lẫn với bệnh trĩ.

Dấu hiệu ung thư hậu môn trực tràng

Bên cạnh dấu hiệu chảy máu, bạn cũng cần lưu ý một số dấu hiệu cảnh báo sau đây:

 • Xuất huyết tại trực tràng
 • Liên tục có cảm giác ngứa hậu môn
 • Cảm giác như có khối u ở hậu môn
 • Hậu môn ra dịch tiết bất thường
 • Cảm giác đau nhức tại hậu môn
 • Da vùng hậu môn trở nên nhạy cảm
 • Tiểu tiện bất thường
 • Có tình trạng són phân
 • Sưng hạch bạch huyết vùng háng hoặc hậu môn

Các triệu chứng trên cũng thường xuất hiện trong trường hợp bệnh trĩ, mụn cóc hoặc nứt hậu môn. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan mà hãy đi khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nhé.

Bị ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không, sống được bao lâu?

Chữa khỏi hoàn toàn ung thư hậu môn trực tràng là điều rất khó. Nếu phát hiện bệnh sớm, bệnh vẫn có thể được chữa khỏi nhưng nguy cơ tái phát không phải là không thể xảy ra.

Khi mắc phải chứng bệnh này, nhiều bệnh nhân cũng rất lo lắng về thời gian sống còn lại của bản thân. Thực tế, để khẳng định người bệnh sống được bao lâu phụ thuộc vào thể trạng từng người, độ tuổi, giai đoạn bệnh, loại ung thư và khả năng đáp ứng thuốc.

Cũng giống với các bệnh lý khác, phát hiện và chữa trị càng sớm, cơ hội sống của bệnh nhân càng cao.

Ở giai đoạn đầu, kích thước khối u nhỏ (dưới 2cm), khối u vẫn nằm trong hậu môn, bệnh nhân có trên 70% cơ hội sống.

Giai đoạn 2, khối u trên 2cm và chưa di căn, cơ hội sống trên 5 năm đối với người phát hiện bệnh ở giai đoạn này trong khoảng 60 đến dưới 70%.

Giai đoạn 3, kích thước khối u không xác định, u di căn đến hạch bạch huyết xung quanh trực tràng cũng như các cơ quan lân cận như bàng quang, âm đạo, đại trực tràng. Nếu đến giai đoạn này mới phát hiện bệnh, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân chỉ khoảng 35 đến 50%.

Vào giai đoạn khối u di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, khả năng sống của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 7 đến 15%.

Ung thư hậu môn trực tràng có chữa được không

Điều trị ung thư hậu môn

Phẫu thuật là biện pháp chữa trị hiệu quả nhất đối với chứng bệnh này. Đối với trường hợp phát hiện sớm, khi khối u chưa di căn tới hạch bạch huyết ở bẹn, bệnh nhân thường được áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Nhược điểm của phương pháp can thiệp này là phải loại cắt bỏ cơ vòng vùng hậu môn khi phẫu thuật, khiến người bệnh giảm hoặc mất khả năng kiểm soát phân. Do đó, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị phải dùng hậu môn giả suốt đời.

Hiện nay, các bác sĩ thường sử dụng biện pháp kết hợp hoá trị và xạ trị để giảm tỷ lệ chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật. Biện pháp kết hợp này giúp giữ lại cơ vòng hậu môn, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân sau khi trị liệu.

Quá trình hoá trị bao gồm 4 ngày truyền 5-FU liên tục cùng mitomycin kết hợp với tia xạ. Cisplatin và 5-FU cũng là các thuốc được đề xuất đối với trường hợp ung thư hậu môn di căn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản cần biết về bệnh ung thư hậu môn trực tràng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bạn nên khi khám ngay khi cơ thể có những triệu chứng bất thường nhé.

>> Xem thêm:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 6 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *