Xét nghiệm bệnh tiểu đường cần thực hiện loại nào

Xét nghiệm bệnh tiểu đường cần thực hiện loại nào
Đánh giá bài viết

Muốn điều trị dứt điểm và hiệu quả bệnh tiểu đường, người bệnh cần phải thực hiện một số những xét nghiệm cần thiết để biết chính xác tình trạng của bản thân. Nhưng bạn đã biết xét nghiệm bệnh tiểu đường cần thực hiện những loại nào chưa? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Xét nghiệm bệnh tiểu đường gồm những loại nào?

Xét nghiệm đường huyết

Người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch tại bệnh viện. Còn đối với đường huyết mao mạch có thể kiểm tra ngay tại nhà với dụng cụ. Người bệnh chỉ cần lấy một giọt máu ở đầu ngón tay cho vào trong que thử, chỉ trong vài giây máy sẽ đọc kết quả về chỉ số đường huyết của bạn.

tiểu đường

Đây là phương pháp khá đơn giản và được áp dụng phổ biến vì nó cho kết quả nhanh chóng, người bệnh biết được chính xác tình trạng bệnh của mình đang tốt lên hay xấu đi. Hơn nữa, nó cũng giúp các bác sĩ lựa chọn cách điều trị hiệu quả nhất.

Xét nghiệm đường niệu

Đây là loại xét nghiệm bệnh tiểu đường cần phải được thực hiện 1 lần trong năm. Đối với những bệnh nhân có hàm lượng đạm cao trong nước tiểu, điều này cho thấy thận đang giảm chức năng hoạt động. Nếu như thấy đạm niệu, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nhằm giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ bị suy thận.

Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c

Mỗi 3 tháng, người bệnh cần tiến hành đo HbA1c 1 lần để biết được chính xác lượng đường huyết trung bình là bao nhiêu. Nếu như nồng độ HbA1c đạt khoảng 4 đến 6% thì là ổn định. Còn nếu như hàm lượng này tăng cao hơn so với bình thường thì điều đó cho thấy đường huyết đang không được kiểm soát tốt trong thời gian từ 2 đến 3 tháng gần đây. Người bệnh chỉ nên đo lượng HbA1c 3 tháng/lần vì hồng cầu có tuổi thọ trung bình là 2 đến 3 tháng rồi mới thay mới.

>>> Xem thêm:Các loại thảo dược giúp điều trị bệnh tiểu đường

Xét nghiệm nước tiểu, ceton trong máu

Trong trường hợp điều trị bệnh tiểu đường không đạt hiệu quả, lượng đường ở trong máu sẽ có xu hướng tăng cao, từ đó ceton sẽ được sinh ra. Đây là một thể có tính acid sẽ làm hại cơ thể, nó cho thấy người bệnh đang bị thiếu hụt hoặc không sản xuất insulin. Giải pháp cần làm ngay lúc này là tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thực hiện chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý sử dụng que thử ceton khi bị sốt hoặc cảm cúm. Trong trường hợp lượng đường huyết trên mức 250mg/dl sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, buồn nôn và nôn.

Tổng phân tích lipid máu, nước tiểu

tổng phân tích lipid máu

Với những người đang bị bệnh tiểu đường thường có lượng mỡ ở trong máu tăng cao hơn so với bình thường. Khi hiện tượng này xảy ra, người bệnh có thể dễ mắc những bệnh về tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Cùng với những xét nghiệm bệnh tiểu đường mà chúng tôi vừa bật mí ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích. Nếu như thấy mình có nguy cơ mắc bệnh thì cần phải thực hiện ngay những xét nghiệm này để có phương án điều trị hợp lý nhất nhé!

Gửi bình luận