Xương chậu nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Xương chậu là vùng xương ở thân dưới. Đây là bộ phận quan trọng với các chức năng, phục vụ cho hoạt động của cơ thể. Trong đó, xương chậu chịu trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng thân trên khi đứng hoặc ngồi và giúp cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng. Vậy, cấu tạo của xương chậu như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xương chậu nằm ở đâu?

Hệ thống xương ở người được chia làm 3 phần, bao gồm: Xương đầu (xương sọ, xương mặt), xương thân (cột sống, xương ức, xương sườn, xương chậu) và xương tứ chi (xương tay, chân).

Theo nghiên cứu giải phẫu, xương ở người trưởng thành là 206 chiếc với nhiều hình thù dài, ngắn khác nhau. Chúng được kết nối bằng khớp và hoạt động nhờ cơ, tạo nên hệ vận động trong cơ thể người.

Trong đó, xương chậu hay xương dẹt là phần xương nằm ở thân dưới giữa bụng và đùi. Cụ thể hơn, khung xương chậu được đan xen với xương hông và một phần của xương đùi. Bộ phận này nắm giữ nhiều vai trò đặc biệt mà điển hình là nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể khi đứng, ngồi.

Giải phẫu cho thấy, xương chậu nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống, liền kề với thắt lưng. Diện tích xương dẹt tương đối lớn, được tính từ xương mu tới bẹn rồi bao xung quanh vùng hông cho đến đùi.

Xương chậu

Cấu tạo xương chậu

Khung xương dẹt được đánh giá là vùng xương thụ động lớn nhất của cơ thể. Nó có hình quạt với 2 mặt, 4 góc và 4 bờ. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào cấu tạo của xương chậu ở phần sau đây.

Cấu tạo 2 mặt xương chậu

Các bác sĩ cho biết, khung xương chậu có hai mặt là mặt ngoài và mặt trong.

 • Mặt bên ngoài: Mặt ngoài xương chậu bao gồm các ổ khớp cùng và phần chỏm của xương đùi nằm ngay giữa. Xung quanh là các viền ổ cối nằm nối tiếp nhau. Còn phía sau ổ cối có xương ngồi, phía trên chính là xương cánh chậu, phía trước có củ mu. Cuối cùng, phía dưới gọi là lỗ bịt, được nhận biết qua hình dạng vuông hoặc tam giác.
 • Mặt bên trong: Mặt trong của xương chậu hình thành một phần nhô lên. Đây là ranh giới chia mặt trong làm 2 phần. Trong đó, phần trên có diện nhĩ và lồi chậu. Phần dưới bao gồm diện vuông và lỗ bịt.

Cấu tạo 4 bờ của khung xương dẹt

Nghiên cứu cho thấy, khung xương chậu có cấu tạo bởi các bờ là bờ trước, bờ sau, bờ dưới, bờ trên với nhiều thành phần phức tạp:

 • Bờ trước: Bờ trước có hình dạng lồi lõm, bao gồm khuyết nhỏ, mào lược, diện lược, gai chậu trước dưới, gai chậu trước trên và gai củ mu.
 • Bờ sau: Bờ sau khá giống với bờ trước ở hình dạng không bằng phẳng từ trên đến dưới, bao gồm khuyết ngồi lớn, khuyết ngồi, gai chậu trên, gai chậu dưới, gai ngồi, ụ ngồi.
 • Bờ trên: Bờ trên hay mào chậu có hình cong chữ S với kết cấu dày phía sau, mỏng ở đằng trước và ở giữa.
 • Bờ dưới: Bờ dưới được tạo thành từ xương ngồi và xương mu nên còn được gọi với tên là ngành ngồi mu.

Cấu tạo xương chậu

Cấu tạo 4 góc của xương chậu

Xương chậu còn được nhìn theo 4 góc, được chỉ ra như sau:

 • Góc trước trên có gai chậu trước
 • Góc trước dưới là gai mu
 • Góc sau trên có gai chậu sau
 • Góc sau dưới là ụ ngồi

Chức năng của xương chậu

Khung xương chậu có cấu tạo đặc biệt với nhiều thành phần khác nhau. Chính vì vậy, đây là cơ quan chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống xương. Với kích thước lớn, xương chậu giúp trọng lượng của cơ thể được trải đều, phân bổ hợp lý. Do đó, nó luôn giữ nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, bảo vệ các cơ quan khác và sức khoẻ tổng thể. Đây là chức năng chính của xương chậu.

Các bác sĩ lý giải, trong lượng cơ thể được chia đều từ khung trục sang khung ruột thừa dưới nhờ xương chậu. Vì vậy, con người có thể thực hiện các động tác chạy nhảy hay đi đứng,… Chính sự cân bằng này giúp các cơ được vận động và chịu được các tư thế mạnh. Có thể nói, so với động vật khác, đây là một điểm để con người trở thành động vật bậc cao.

Bên cạnh chức năng chính được đề cập phía trên, xương chậu còn có giữ một số vai trò như:

 • Là bộ phận bảo vệ cơ quan sinh sản, nội tạng vùng hậu, đường tiết niệu.
 • Kết nối cơ quan sinh lý bên ngoài với màng và các cơ liên quan.
 • Ở phụ nữ, xương chậu có xu hướng phình to sang hai bên, tạo đường cong nữ tính. Nó còn có nhiệm vụ che chở cho tử cung, buồng trứng, bàng quang. Đặc biệt, khi mang bầu, xương chậu sẽ bảo vệ thai nhi an toàn.

Chức năng của xương chậu

Xương chậu và các vấn đề cần lưu ý

Xương chậu giữ nhiều trọng trách đối với cơ thể. Chính vì vậy, mỗi tác động lên nó đều có thể gây ra một số triệu chứng hoặc bệnh lý liên quan. Dưới đây là một số vấn đề cần được lưu tâm.

 • Vì một vài lý do, xương chậu có thể bị giãn, tử cung cùng đường ruột liên tiếp bị đẩy xuống thấp hơn so với bình thường. Điều này khiến quá trình lưu thông máu bị gián đoạn gây ra hiện tượng són tiểu, đau bụng kinh nguyệt,…
 • Xương chậu bị tổn thương nặng có thể đánh mất khả năng làm mẹ ở nữ giới bởi nó có thể không đủ sức chống đỡ và bảo vệ em bé.
 • Một số bệnh lý thường gặp ở xương chậu như u nang buồng trứng, viêm đại tràng, trĩ,… Các bệnh này đều gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.
 • Trong một vài trường hợp, xương chậu gặp chấn thương, dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng là nguyên nhân của các cơn đau, tê bì từ hông cho tới ngón chân.
 • Xương chậu là khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng từ việc quan hệ tình dục. Nếu có xu hướng thô bạo, bộ phận này có thể gặp phải tác động xấu. Ngoài ra, khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, rét run dù nhiệt độ cao trong thời gian làm tình, bạn cần đến gặp bác sĩ bởi đây là dấu hiệu bất thường.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm được tầm quan trọng của xương chậu đối với sức khỏe con người. Hãy thường xuyên tập luyện khoa học để bảo vệ vùng xương này nhé. Chúc các bạn luôn khỏe!

>> Tin liên quan:

 • Con người có bao nhiêu xương sườn? Chức năng và giải phẫu
 • Xương ức nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Bài viết được chỉnh sửa ngày 21 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *