Xương cùng cụt là gì? Chức năng và các bệnh liên quan

Xương cùng là một loại xương nhỏ hình tam giác, tọa lạc vị trí cuối cùng cột sống. Vì là một cấu trúc không quá quan trọng đối với cơ thể nhưng nó cũng tạo ra sự ổn định cũng như cân bằng khi ngồi. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin nhé!

Xương cùng cụt là gì?

Xương cùng cụt được định nghĩa là phần xương hình tam giác, được hình thành do sự kết hợp đồng nhất của 3 đến 5 đốt cuối cùng trong hệ cột sống. Nhưng thường gặp phổ biến nhất chính là 4 đốt. Quá trình hợp nhất này được diễn ra khi chúng ta 20 tuổi và sẽ hoàn thành trước tuổi 30. Trước khi được hợp nhất thì chúng vẫn có vai trò như những đốt sống khác trên cơ thể.

Xương cùng cụt kết hợp với phần xương cùng bằng khớp dạng bán động. Cơ chế này được hiểu là khi xét về chức năng thì khớp thường không được linh hoạt, hạn chế di động.

Hiện tại các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng xương cùng cụt không có tác dụng trong các hoạt động cơ thể. Tuy nhiên nó cũng không phải “vô dụng” vì là địa điểm hợp nhất các dây chằng, bó gân và cơ. Thêm vào đó còn có vai trò hỗ trợ ổn định hay năng đỡ chúng ta khi ở trong tư thế ngồi.

Xương cùng cụt là tác nhân gây ra hiện tượng nhiều người bị đau ở mông. Chúng còn dễ bị hư hại nếu bị gãy xương hoặc gặp chất thương nào đó. Ngoài ra với trường hợp là phụ nữ thì xương cùng cụt rất dễ gãy khi sinh nở khó khăn. Thậm chí nếu nghiêm trọng quá thì xương cùng cụt sẽ bị cắt bỏ và thay thế vào đó là bộ phận xương làm nhân tạo.

Xương cùng cụt

Chức năng của xương cùng cụt

Như đã đề cập mặc dù xương cùng cụt không có mấy chức năng trong cơ thể nhưng nó vẫn đang đảm nhiệm một vài chức năng không thể thiếu ở khung xương chậu. Giúp tạo ra tư thế ngồi ổn định, phân bổ trọng xương 2 bên xương và xương hông hợp lý để tạo độ ổn định khi ngồi. Ngoài ra chúng còn đảm nhiệm các chức năng khác như:

  • Hỗ trợ cho hậu môn cũng như việc đại tiện và hoạt động bên trong âm đạo phụ nữ diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt là góp phần giúp cho việc chạy nhảy, di chuyển nhịp nhàng hơn.
  • Xương cụt cũng có thể được cắt bỏ do một vài nguyên nhân tác động và đa số ít gây ra rủi ro hay tác dụng phụ gì xấu ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày. Chính vì việc có cũng được mà không có cũng không sao đã khiến cho người người tin rằng chúng không thực hiện bất cứ một chức năng hay vai trò nào của cơ thể cả.

Các bệnh liên quan đến xương cùng cụt

Xương cùng cụt dù không có quá nhiều chức năng trong cơ thể nhưng cũng có thể gặp các trường hợp bệnh như sau:

  • Xương cùng cụt bị đau: Thườn chỉ diễn ra khi mà mô để liên kết xương cụt bị viêm. Từ đó làm cho chúng càng đau nặng nề hơn khi người bệnh ngồi. Phụ nữ sẽ gặp nhiều hơn là nam giới. Nguyên nhân thường do ngồi quá lâu hoặc liên quan đến các bệnh về phụ khoa như viêm nhiễm, có khối u,…
  • Xương cùng cụt bị rạn nứt hoặc viêm: Đây chính là việc cả 4 hoặc 1 trong 4 đốt bị vỡ, rạn hay gãy. Điều này làm cho các chức năng khi hoạt động bị ảnh hưởng, người bệnh di chuyển, vận động rất khó khăn vì đau. Việc rạn nứt thường hình thành khi người bệnh bị ngã mà mông đập xuống đất. Còn đau sẽ xuất hiện khi người bệnh ngồi mà đứng dậy đột ngột, đau lúc đi vệ sinh,…

Các bệnh liên quan đến xương cùng cụt

Giải phẫu xương cùng cụt

Có thể nói xương cùng cụt chính là bộ phận xa nhất trong cột sống tính ở những loại linh trưởng không đuôi, trong đó gồm có cả con người. 20 năm giai đoạn đầu đời thì bộ phận này là những đốt sống tách biệt, về sau khi con người càng lớn dần thì chúng sẽ hợp nhất với nhau để hình thành duy nhất một xương, gọi là xương cụt. Thường thì quá trình để hợp nhất này sẽ hoàn chỉnh đầy đủ lúc con người 30 tuổi.

Cấu tạo của xương cụt

Xương cụt giống như tam giác lật ngược, có phần đáy bị thu hẹp và phần đỉnh thì mở rộng ra. Trong quá trình hoàn thành hợp nhất lại với nhau thì chúng là những đốt sống phát triển kém nhất trong tất cả các đốt sống, khi chưa nhìn kỹ có thể giống các nốt xương.

Thường thì ở đỉnh sẽ có 4 đốt xương cụt được gắn vào ( chính là phần nhỏ và phần dưới cùng xương). Những đốt sống có tên lần lượt là Co1 đến Co4. Cũng có trường hợp con người sinh ra có 3 hoặc là 5 đốt xương cụt.

Vị trí xương cụt ở đâu?

Xương cùng cụt có vị trí xa nhất trong xương cùng và cũng chính là điểm xa nhất trong cột sống. Theo đó đáy xương cùng cụt cần khớp với phần đỉnh xương cùng. Giữa những đốt sống của xương cùng cụt tồn tại các khớp nối đến khi xương được hợp nhất lại. Nhưng thường chúng ít di chuyển mà giữ đúng vị trí. Vị trí thấp nhất trong cột sống tồn tại ở xương cụt. Chúng giữ vai trò giống như cơ của bộ phận sàn chậu, kết nối cùng xương cùng phía trên bằng dây chằng đốt xương cùng.

Giải phẫu xương cùng cụt

Những biến thể của giải phẫu

Đối với cơ thể bình thường thì sẽ có khoảng 76% số trường hợp có 4 đốt sống trong xương cụt. Nhưng cũng có khoảng 13% có 3 đốt và còn lại 11% là 5 đốt sống.

Hình dạng xương cụt sẽ khác nhau đối với từng loại cá thể và từng giới tính. Cụ thể xương cùng cụt ở phụ nữ sẽ hẹp, ít hình tam giác hoặc bị cong ra ngoài. Với mục đích giúp khoang chậu có thêm không gian cũng như thích hợp cho việc sinh sản.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về đốt xương cùng cụt mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất trong việc tìm hiểu các bộ phận trên cơ thể người, hình dạng, vị trí,… Để từ đó lên kế hoạch trong việc chăm sóc cũng như chữa trị được phù hợp nhất. Xin chân thành cảm ơn!

>> Tìm hiểu thêm:

Bài viết được chỉnh sửa ngày 21 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *