Con người có bao nhiêu xương sườn? Chức năng và giải phẫu

Xương sườn là những chiếc xương nằm song song nhau ở trước ngực. Giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ quan ngũ tạng của cơ thể. Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều có số xương sườn như nhau. Vậy, người bình thường có bao nhiêu xương sườn? Để tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc, chức năng của xương sườn, mời mọi người theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

Con người có bao nhiêu xương sườn?

Theo nghiên cứu y khoa, con người khi sinh ra có khoảng 300 chiếc xương khác nhau. Trong quá trình phát triển một số chiếc xương hợp nhất với nhau nên đến khi trưởng thành, cơ thể người còn khoảng 206 chiếc xương.

Trong đó, xương sườn là một trong những chiếc xương rất quan trọng trên cơ thể tạo thành lồng ngực, nâng đỡ trong lực cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng trong ổ bụng.

Tuy vậy, số xương sườn trên cơ thể mỗi người có thể không bằng nhau. Thông thường, trên cơ thể một người trưởng thành có 24 chiếc xương sườn. Nhưng một số người sẽ có 25 cái. Trung bình cứ khoảng 500 người sẽ có một người có 25 chiếc xương sườn.

>> Xem ngay: Bộ xương người có bao nhiêu xương? Cấu tạo và giải phẫu chi tiết

Con người có bao nhiêu xương sườn

Theo giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa, sự “mọc thêm” của chiếc xương sườn thứ 25 là do quá trình phát triển, hoàn thiện của xương sườn, cơ thể đã không thực hiện tốt nhiệm vụ phân tách những chiếc xương này. Dẫn đến việc xuất hiện thêm một chiếc xương sườn nữa. Chiếc xương sườn thứ 25 được gọi là xương sườn phụ hoặc xương sườn cổ.

Việc mọc thêm của chiếc xương sườn thứ 25 không làm cho cơ thể tốt hơn, cũng không tăng thêm sức mạnh cho người đó. Ngược lại, nó sẽ thu hẹp khoảng cách giữa các bộ phận và những chiếc xương khác trên cơ thể. Điều này khiến xương sườn phụ bắt buộc phải chèn ép vào các vị trí xung quanh, có thể là dây thần kinh, dây chằng, cơ hoặc mạch máu. Khi đó, người có 25 chiếc xương sườn sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: Đau mỏi cổ vai gáy, nhức buốt các chi, mất cảm giác chân, tay, xuất thiện tình trạng đông máu cục bộ. Tùy vào vị trí, mức độ chèn ép mà xương sườn phụ sẽ gây ra các vấn đề tiêu cực khác cho sức khỏe.

Chức năng của xương sườn

Dựa theo vị trí, cấu tạo và số lượng xương sườn trên cơ thể, y học cho biết chức năng chính của xương sườn là:

Bảo vệ các cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể bên trong lồng ngực

Các cơ quan này gồm có: Phổi, tim, một phần của hai lá gan, một phần lá lách. Đây là chức năng quan trọng nhất của xương sườn. Vì thế, một khi xương sườn bị gãy sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng bên trong.

Duy trì không gian trong lồng ngực

Ngoài ra, xương sườn cũng góp vai trò quan trọng trong việc duy trì không gian cần thiết trong lồng ngực. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc co thắt của phổi trong quá trình hít thở.

Trong quá trình hô hấp, phần cơ hoành dưới ngực sẽ di chuyển thấp hơn xuống dưới. Đồng thời các liên sườn nhỏ sẽ co lại để đẩy xương sườn lên cao, mở rộng lồng ngực. Hoạt động này sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất của không khí bên trong và bên ngoài cơ thể, nhằm thực hiện quá trình trao đổi khí.

Như vậy có thể thấy rằng, xương sườn có vai trò rất quan trọng trong việc hô hấp, duy trì sự sống của cơ thể. Do đó, bất kỳ sự bất thường nào của xương sườn cũng sẽ gây ra những vấn đề tiêu cực cho chức năng hô hấp và làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chức năng của xương sườn

Giải phẫu xương sườn

Tổng số xương sườn trên cơ thể được chia thành 2 loại là xương sườn điển hình và xương sườn không điển hình. Hai loại này sẽ có những đặc điểm khác nhau được giải phẫu như sau:

Xương sườn điển hình

Xương sườn điển hình là các cặp xương sườn từ số 3 đến số 9. Chúng giống nhau về cả cấu trúc và chức năng. Cấu tạo của nhóm xương này có 3 phần. Cồm:

Phần đầu

Ở phần đầu xương sườn này có hình dáng tượng tự cái nêm có hai vùng rõ rệt. Chúng liên kết cột sống với xương sườn. Mặt trên nối với đốt sống bên trên. Mặt dưới nối với những đốt sống dưới tương ứng với nhau. Sự liên kết này sẽ tạo thành khớp sống xương sườn.

Phần cổ xương sườn

Bộ phận này gắn với đầu trục tại vị trí thu nhỏ trên xương sườn điển hình, có khớp cung đống sống theo vị trí tương ứng. Bình thường, mỗi một chiếc xương sườn điển hình sẽ có 3 điểm khớp nối với hệ thống đoạn đốt sống ngực.

Phần thân của xương sườn

Ở mỗi chiếc xương sườn điển hình sẽ có một rãnh rất nhỏ (rãnh trong). Nó có nhiệm vụ bảo vệ dây thần kinh, tim mạch và các động mạch xuất hiện ở dọc xương sườn.

Theo hình ảnh giải phẫu, xương sườn loại điển hình liên kết với xương ức thành sụn sườn. Có hướng xoay một góc nhỏ trong quá trình xoay chuyển xung quanh cơ thể.

Giải phẫu xương sườn

Xương sườn loại không điển hình

Xương sườn không điển hình là những chiếc xương số 1, số 2, số 10, số 11 và số 12. Đặc điểm giải phẫu của nó khác hẳn với những chiếc xương sườn điển hình. Cụ thể:

  • Xương sườn loại không điển hình số 1: To và ngắn. Có 1 khớp đầu phần mặt, không có các đốt sống ngực bên trên. Nó có 2 kẽ nhỏ trên bề mặt, chứa các dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch dưới đòn.
  • Xương số 2: Hẹp và dài. Hai khớp phần đầu hơi nghiêng, gắn vào số sống ngực số 1 và 2. Trên chiếc xương sườn này có một vị trí nhô lên hẳn. Nó được xem như điểm bám trụ của những cơ răng trước.
  • Xương số 10: Nó chạy xung quanh thân người sau đó gắn với hệ thống sụn xương sườn thứ 8 và thứ 9, có sự liên kết chặt chẽ với xương ức. Đầu xương tương ứng với một bên đốt số 10. Xương sườn số 10 không trực tiếp gắn với xương ức nên có thể gọi là xương sườn giả.
  • Xương vị trí 11 và vị trí 12: Những chiếc xương này không trực tiếp bám vào các xương ức. Chúng không chung điểm liên kết, chạy quanh lồng ngực, có thể gọi là xương sườn cụt.

Như đã đề cập ở trên, một số trường hợp sẽ xuất hiện thêm chiếc xương sườn thứ 25, hay còn gọi với thuật ngữ “xương sườn cổ”. Chiếc xương này cũng có cấu tạo bình thường nhưng sẽ “dư thừa” trên cơ thể nên có thể sẽ gây ra một số tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về xương sườn và đặc điểm giải phẫu của xương sườn. Hy vọng đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui trong cuộc sống!

>> Có thể bạn quan tâm: Đai lưng cột sống tác dụng, phân loại và mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Bài viết được chỉnh sửa ngày 21 Tháng Ba, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *